Cô tổng phụ trách Đội năng động, nhiều sáng kiến hay

24/03/2021 07:20
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều sáng kiến sáng tạo, cô giáo Nguyễn Thị Khánh đã đưa hoạt động Đội lên tầm cao mới, được các cấp biểu dương.

Cô giáo Nguyễn Thị Khánh hiện đang là giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Ba Chẽ (Quảng Ninh), ngôi trường có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số.

Để có thể truyền tải kiến thức tốt nhất cho học sinh trong điều kiện lối sống, văn hóa, ngôn ngữ của các em khác nhau, cô giáo Khánh đã có nhiều sáng kiến, nhiều đổi mới phương pháp dạy học.

Cô giáo Nguyễn Thị Khánh, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Chẽ (Quảng Ninh)- Ảnh: CTV

Cô giáo Nguyễn Thị Khánh, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Chẽ (Quảng Ninh)- Ảnh: CTV

Sáng kiến tiêu biểu nhất của cô giáo Khánh là “Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy môn âm nhạc cho học sinh lớp 6 Trường Phổ thông dân tộc Nội trrú Ba Chẽ” đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh công nhận theo Quyết định số 34 ngày 10/1/2019.

Sáng kiến này đã giúp cho hoạt động âm nhạc của học sinh nhà trường từng bước được nâng cao.

Các em không chỉ phát huy được truyền thống âm nhạc của dân tộc mình như hát then, đàn tính của người Tày, hát pả dung của người Dao, hát soóng cọ của người Sán Chỉ... mà còn thể hiện tốt ca nhạc hiện đại.

Chính vì thế mà trong Hội thi “Họa mi vàng” cấp tỉnh Quảng Ninh năm 2019, Đoàn Ba Chẽ đạt giải Nhất toàn đoàn, có nhiều công của cô giáo Khánh và các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Ba Chẽ.

Cô giáo Khánh chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học, tôi đã xây dựng kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi cho cả năm học theo từng tháng, từng chủ điểm.

Sau đó tổ chức đại hội Chi đội và Đại hội Liên đội để chọn ra đội ngũ Ban chỉ huy, kiện toàn đội cờ đỏ, đội nghi lễ các chi đội”.

Cô Khánh luôn năng động tìm tòi, học hỏi, tự rút kinh nghiệm và cố gắng đem lại những sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động đạt hiệu quả cao, như tổ chức cho các em những buổi học ngoại khóa với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương” với những nội dung: Giới thiệu về quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, viết thư gửi các chiến sĩ hải quân, sáng tác tranh từ các loại hạt, đọc thơ…

Học sinh còn được đi tham quan, trải nghiệm trực tiếp tại các địa điểm có ý nghĩa lịch sử của huyện, như khu di tích Miếu Ông – Miếu Bà, đình Làng Dạ, nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ba Chẽ…

Qua đó, giáo dục các em niềm tự hào về truyền thống lịch sử của quê hương, nuôi dưỡng ước mơ để các em cố gắng vươn lên học tập, xây dựng quê hương Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp.

Cô giáo Khánh cũng luôn quan tâm đến những đội viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần vươn lên trong học tập.

Cô giáo Nguyễn Thị Khánh vinh dự nhận Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2020 do Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng. (Ảnh: CTV)

Cô giáo Nguyễn Thị Khánh vinh dự nhận Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2020 do Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng. (Ảnh: CTV)

Trong 4 năm học vừa qua, Liên đội nhà trường đã quyên góp quỹ Chữ thập đỏ để có tiền thăm hỏi học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ốm đau, hỗ trợ đồ dùng, quần áo, trang thiết bị học tập và tặng quà Tết cho hơn 60 đội viên.

Cô Khánh luôn rèn luyện ý thức, tác phong học tập cho đội viên thông qua việc thực hiện nghiêm túc nề nếp học đường.

Trong các giờ tự học, cô Khánh phối hợp với các giáo viên trực kiểm tra kết quả học của các chi đội.

Chính vì vậy, kết quả học tập của học sinh ngày càng được nâng cao, số lượng đội viên tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh tăng và đạt giải cao.

Theo cô Khánh, để có các đội viên giỏi thì phải có chỉ huy liên đội giỏi, chính vì thế cô chú trọng bồi dưỡng thường xuyên nghiệp vụ công tác đội cho đội ngũ Ban chỉ huy Liên chi đội nhà trường, cung cấp cho các em các kiến thức kỹ năng để tổ chức các hoạt động.

Liên đội sinh hoạt định kỳ vào thứ bảy hàng tuần với các nội dung theo chủ điểm từng tháng, phù hợp với lứa tuổi tâm sinh lý của đội viên giúp các em thêm yêu trường, lớp, yêu tổ chức Đội.

Kết quả, trong những năm học vừa qua, Liên đội có 1 đội viên đạt chỉ huy đội giỏi toàn quốc, 1 đội viên chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh, liên đội đạt giải nhất cấp huyện và giải nhất cấp tỉnh thi nghi thức đội và chỉ huy đội giỏi nhiều năm liền.

Năm 2020, với những thành tích nổi bật, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Khánh, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Chẽ đã nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn trao tặng.

LÃ TIẾN