Công an vào cuộc vụ nhận tiền chạy việc, cán bộ thuế xin nghỉ việc đi chữa bệnh

19/11/2016 07:14
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Công an tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an TP. Thanh Hóa báo cáo vụ "cán bộ thuế nhận 300 triệu tiền chạy việc". Bà Nhung cũng đã xin nghỉ việc để đi... chữa bệnh.

Ngày 18/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã đề nghị Công an thành phố báo cáo vụ việc bà Đặng Thị Nhung, cán bộ Chi cục Thuế huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) viết giấy nhận 300 triệu đồng để chạy việc cho bà Lê Thị Tuyết, có dấu hiệu lừa đảo nhưng không khởi tố.

"Sau khi nhận được phản ánh vụ việc cán bộ Thuế nhận tiền chạy việc có dấu hiệu lừa đảo, nhưng không khởi tố, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công an TP. Thanh Hóa báo cáo vụ việc. 

Chúng tôi sẽ thông tin cụ thể khi nhận được báo cáo của Công an TP. Thanh Hóa", một lãnh đạo Công an tỉnh cho biết.

Công an vào cuộc vụ nhận tiền chạy việc, cán bộ thuế xin nghỉ việc đi chữa bệnh ảnh 1
Trong các cam kết trước đó (giấy nhận tiền ngày 18/8/2014, giấy xác nhận ngày 20/1/2015) đều thể hiện rõ, bà Đặng Thị Nhung nhận 300 triệu đồng để chạy việc cho cô Tuyết. Ảnh QUỐC TOẢN.

Trước đó, hôm 14/11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Vĩnh - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an TP. Thanh Hóa cho biết, vụ việc chưa đủ yếu tố để khởi tố bà Nhung về tội lừa đảo.

"Tại cơ quan điều tra, bà Đặng Thị Nhung khai nhận chỉ vay gia đình cô Tuyết 300 triệu đồng, chứ không hề có chuyện nhận số tiền trên để chạy việc", ông Vĩnh thông tin.

Tuy nhiên, trong các cam kết trước đó (giấy nhận tiền,

Công an vào cuộc vụ nhận tiền chạy việc, cán bộ thuế xin nghỉ việc đi chữa bệnh ảnh 2

Luật sư nói cán bộ thuế nhận chạy việc 300 triệu đồng có dấu hiệu lừa đảo

giấy xác nhận) đều thể hiện rõ, bà Đặng Thị Nhung nhận 300 triệu đồng để chạy việc cho cô Tuyết.

Về việc này, ông Vĩnh cho rằng: "Mặc dù bà Nhung ghi nhận 300 triệu đồng để xin việc, nhưng vẫn chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án...".

Đến nay, Công an TP. Thanh Hóa đã ra quyết định số 115/CSĐT về không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quyết định do Trung tá Lê Ngọc Anh - Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra ký với nội dung: "Đây là quan hệ dân sự, nên hành vi của chị Đặng Thị Nhung không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 139 Bộ Luật hình sự", quyết định nêu rõ.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi trước đó với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, các Luật sư, đại diện Cục điều tra hình sự, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao lại có quan điểm ngược lại.

Cán bộ thuế mà làm như vậy là không đàng hoàng

Trong một diễn biến có liên quan, chiều ngày 18/11, trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa cho biết, lãnh đạo đơn vị vừa triệu tập bà Đặng Thị Nhung để báo cáo vụ việc nói trên.

"Chúng tôi đề nghị bà Nhung giải trình về giấy nhận tiền

Công an vào cuộc vụ nhận tiền chạy việc, cán bộ thuế xin nghỉ việc đi chữa bệnh ảnh 3

Có quá nhiều nghi vấn trong vụ Thượng tá Công an bị dọa giết

300 triệu đồng chạy việc cho cô Tuyết.

Nếu bà Nhung chứng minh được rằng, đây chỉ là giao dịch vay mượn đơn thuần, không phải nhận tiền xin việc thì sẽ xử lý khác và ngược lại.

Trong vụ việc này, tôi thấy rất nghi ngờ. Bà Nhung nói chỉ thực hiện hành vi vay mượn tiền đơn thuần, thì tại sao trong giấy nhận tiền lại viết và ký tên là "nhận 300 triệu chạy việc cho cô Tuyết?".

Nếu bà Nhung nói bị người ta ép phải viết giấy nhận tiền để chạy việc thì phải có bằng chứng, chứng minh.

Tuy nhiên bà Nhung không chứng minh được việc này", ông Sơn nói và đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ nghi vấn này.

Công an vào cuộc vụ nhận tiền chạy việc, cán bộ thuế xin nghỉ việc đi chữa bệnh ảnh 4
Trụ sở Cục Thuế Thanh Hóa (ảnh: HỮU CHÍ).

Ông Sơn cho biết thêm, hiện tại đã giao cho phòng tổ chức cán bộ kiểm tra lại hồ sơ vụ việc để có hướng xử lý cán bộ.

"Nếu là người dân thì không nói làm gì, nhưng bà Nhung là người nhà nước, có hiểu biết pháp luật mà làm chuyện như vậy thì rất khó chấp nhận.

Làm cán bộ thuế phải đàng hoàng chứ! sao lại có chuyện lẩn tránh như vậy được. Nếu quy kết bà Nhung vào tội lừa đảo là chính xác, chúng tôi sẽ xử lý vụ việc trên tinh thần khách quan, nghiêm túc", ông Sơn cam kết.

Lãnh đạo Cục Thuế Thanh Hóa nói thêm, trước đó Chi cục Thuế Đông Sơn đã có gửi văn bản xin ý kiến về việc xử lý kỷ luật bà Nhung nhưng chúng tôi thấy quá nhẹ, nên không thông qua.

Hiện tại, bà Đặng Thị Nhung tiếp tục xin nghỉ phép 3 tháng không lương để đi... chữa bệnh", ông Sơn cho biết.

QUỐC TOẢN