Cục Hàng không yêu cầu VNA báo cáo vụ tiếp viên bị giữ tại Nhật

27/03/2014 13:43
Hoàng Lực
(GDVN) - Liên quan đến vụ tiếp viên hàng không VNA bị giữa tại Nhật, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không cho biết: “Cục đang yêu cầu VNA báo cáo sự việc...".

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 26/3 tờ Japan Times cho biết cảnh sát Tokyo đã bắt tạm giam một nữ tiếp viên 25 tuổi của Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) vì tình nghi cố gắng buôn lậu hàng hóa bị đánh cắp tại nước này về Việt Nam

Cảnh sát Nhật Bản cũng đã kiểm tra văn phòng của Vietnam Ailines tại Tokyo.

Cục Hàng không yêu cầu VNA báo cáo vụ tiếp viên bị giữ tại Nhật ảnh 1
Ảnh minh họa.

Hiện cảnh sát Tokyo đang nghi ngờ, khoảng 20 nhân viên khác của Vietnam Airlines cũng tham gia vào đường dây buôn lậu này và ra lệnh triệu tập 5 người trong số họ tới cơ quan điều tra của Nhật Bản để thẩm vấn.

Trước đó trả lời trên Tiền Phong về thông tin trên, đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airline) xác nhận: Nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc (số hiệu Ngọc 35, sinh năm 1988) của hãng bị tạm giữ tại Nhật Bản để phục vụ điều tra.

Có thể nói những thông tin liên quan đến vụ việc phi công, tiếp viên của hãng hàng không lớn nhất Việt Nam bị tạm giữ điều tra do nghi vẫn buôn lậu hàng hóa bị đánh cắp đang làm xấu đi hình ảnh của hàng không Việt Nam cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam.  

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 27/3, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện Cục vẫn chưa nhận được báo cáo cụ thể của Vietnam Airline về vụ việc này.

“Cục Hàng không đang yêu cầu Vietnam Airline báo cáo sự việc (tiếp viên phi công Việt Nam Airline bị giữ tại Nhật vì hành vi buôn lậu hàng hóa bị đánh cắp tại nước này về Việt Nam –PV), khi nào có báo cáo, Cục sẽ chỉ đạo cụ thể", ông Thanh nói.

Theo Cục trưởng Lại Xuân Thanh nếu tiếp viên, phi công của Vietnam Airline thực sự tham gia buôn lậu hàng hóa bị đánh cắp tại Nhật Cục Hàng không sẽ có 2 hướng xử lý:

Thứ nhất Cục sẽ xử lý trực tiếp dựa vào quy định tại thông tư của Bộ Giao thông Vận tải về việc kỷ luật với tiếp viên, phi công lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu hàng hóa. Ví dụ như tước giấy phép tiếp viên hàng không tham gia buôn lậu

Thứ hai, sau sự việc Cục Hàng không sẽ chỉ đạo các hãng hàng không có biện pháp cụ thể để ngăn chặn loại trừ những trường hợp này.

“Ở đây đặt ra vấn đề uy tín của Việt Nam, uy tín của ngành và cụ thể từng hãng hàng không. Hơn nữa việc nhân viên lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu còn ảnh hưởng đến vấn đề an ninh hàng không”, Cục trưởng Lại Xuân Thanh nhận định.

Trong khi đó đứng ở khía cạnh thương hiệu, chuyên gia marketing Hoàng Tùng cho rằng, thương hiệu Việt Nam và hàng không Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhất định vì những sự cố này. Bởi lẽ thương hiệu quốc gia tuy là một khái niệm lớn nhưng lại được xây dựng từ nền tảng của hành động của từng cá nhân, từng công dân của quốc gia đó.

“Việc nhân viên ngành hàng không Việt Nam bị triệu tập vì liên quan đến việc buôn lậu hàng hóa bị đánh cắp tại Nhật Bản dĩ nhiên sẽ có tác động tiêu cực, trước tiên là tác động trực tiếp đến Vietnam Airlines, sau đó là đến ngành du lịch Việt Nam và phần nào cũng có tác động tiêu cực đến thương hiệu quốc gia”, chuyên gia Marketing Hoàng Tùng nhận định.  

Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải: Hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không quy định (có hiệu lực ngày 01/02/2014)

Điều 5: Quy định tạm đình chỉ công việc với nhân viên hàng không

1. Nhân viên hàng không bị đình chỉ công việc đang đảm nhận trong trường hợp sau: 

a, Vi phạm các quy định, nội quy gây uy hiếp an toàn, an ninh hàng không;

b, Bị điều tra, khởi tố trong các vụ án hình sự;

c, Tự ý bỏ vị trí làm việc;

d, uống rượu bia trong giờ làm việc hoặc có nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở khi thực hiện nhiệm vụ;

đ, Trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân;

e, Lợi dụng ví trí làm việc buôn lậu, vận chuyển trái phép người, hàng hóa, tài sản;

g, Sử dụng hoặc có kết quả dương tính với các chất ma túy hoặc chất kích thích không được phép sử dụng theo các quy định;

h, Đánh bạc, gây rối làm mất an ninh trật tự nơi làm việc. 

Hoàng Lực