Cựu cố vấn Nhà Trắng: Mỹ cũng có thể sụp đổ như Liên Xô

25/05/2012 11:10
Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Việc theo đuổi các chính sách quân sự không hiệu quả gây tổn hại tới nền kinh tế có thể khiến nước Mỹ sụp đổ như Liên Xô.
Việc theo đuổi các chính sách quân sự không hiệu quả gây tổn hại tới nền kinh tế có thể khiến nước Mỹ sụp đổ như Liên Xô - ông Clyde Prestowitz, cựu cố vấn Thương mại trong chính quyền Tổng thống Reagan nói với kênh RT trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Cựu cố vấn Nhà Trắng: Mỹ cũng có thể sụp đổ như Liên Xô ảnh 1
Ông Clyde Prestowitz, cựu cố vấn Thương mại trong chính quyền Tổng thống Reagan

Theo nhận định của ông Prestowitz, ý tưởng chuyển đổi trong tâm hoạt động quân sự của Mỹ từ Afghanistan, Iraq, Trung Đông sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã làm suy yếu khả năng đầu tư, cạnh tranh kinh tế của nước Mỹ đối với Trung Quốc, Nhật Bản hoặc các nước châu Á khác.
Bên cạnh đó, việc nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với thâm hụt thương mại lớn, ngập trong nợ nần với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới cũng là nguyên do khiến nước Mỹ bị suy giảm khả năng cạnh tranh kinh tế.
Ông Prestowitz thừa nhận rằng, nguồn sức mạnh quốc tế chính của Washington không đến từ kinh tế mà từ quân sự. Do đó, theo ông, những gì đang xảy ra ở nước Mỹ hiện tại thực sự giống như ở Liên Xô vài thập niên trước. Liên Xô đã không sụp đổ vì thiếu sức mạnh quân sự mà sụp đổ vì thiếu sức mạnh kinh tế. 

Cựu cố vấn Nhà Trắng: Mỹ cũng có thể sụp đổ như Liên Xô ảnh 2
Nguồn sức mạnh quốc tế chính của Washington không đến từ kinh tế mà từ quân sự.

Tuy nhiên, ông Prestowitz đã bác bỏ ý kiến cho rằng tiến trình sụp đổ đó đang xảy ra tại nước Mỹ, nhưng tình hình hiện tại không phải là một dấu hiệu tốt.
Xét về khả năng nước Mỹ dùng phương tiện quân sự để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, cựu cố vấn Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc, tên lửa Triều Tiên thực sự không phải là mối đe dọa đối với nước Mỹ vì vậy, điều đó là không cần thiết.

Các ưu tiên hiện nay của Mỹ là sản xuất hàng hóa và cung cấp các dịch vụ bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ, bởi vậy, họ không cần thiết phải đảo ngược các biện pháp này.
Theo ông Prestowitz, mục đích của kế hoạch mở rộng các căn cứ và sự hiện diện của quân đội Mỹ trên toàn cầu là nhằm để duy trì tính ưu việt của các cơ sở an ninh quốc gia của Mỹ. Theo quan điểm của ông Prestowitz, vấn đề tiền tệ là một thách thức đáng kể cho nền kinh tế Mỹ, một thách thức quan trọng hơn cả dầu mỏ Iran và cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc không phải là "nỗi sợ hãi" của nước Mỹ mà tương lai của nước Mỹ mới là điều đáng bận tâm nhất.
Nguyễn Hường (nguồn RT)