Đã chuyển kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái nguyên sang Bộ Công an

02/03/2019 06:18
Nhật Minh
(GDVN) - Đây là khẳng định của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - ông Bùi Ngọc Lam tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2 diễn ra ngày 1/3.

Tại cuộc họp báo, nhiều nhà báo đặt câu hỏi, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2- Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) có nêu việc chuyển kết luận cho Bộ Công an và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, xin hỏi hiện nay đã chuyển hồ sơ và các tài liệu liên quan sang Bộ Công an và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chưa?

Đã chuyển kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái nguyên sang Bộ Công an ảnh 1
Ông Bùi Ngọc Lam. (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô)

Trả lời câu hỏi này Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Đối với dự án cải tạo của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo 199 ngày 20/2/2019.

Chúng tôi đã công khai trên Cổng Thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến kết quả thanh tra, giải pháp tháo gỡ khắc phục.

Cụ thể, kiến nghị với Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý là đối với dự án đó thì tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý đối với dự án đã được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 nằm chung trong tổng thể 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công thương.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan, cùng TISCO, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) rà soát lại toàn bộ hợp đồng ký với nhà thầu Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC), cần thiết thì khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Còn về xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Với Bộ Công an, chúng tôi đã chuyển hồ sơ và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xem xét xử lý”.

Trước đó, trong kết luận được Thanh tra Chính phủ công khai có nêu, việc triển khai dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO có nhiều sai phạm, xảy ra ở tất cả các khâu, có liên quan đến trách nhiệm của TISCO, VNS, Bộ Công thương..., song Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh đến sai phạm dự án đã được điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư thiếu căn cứ pháp lý.

Dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên được phê duyệt vào năm 2005, do TISCO làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (hơn 242 triệu USD).

Dự án gồm 2 gói thầu chính, trong đó gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỷ đồng; gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim đấu thầu rộng rãi.

Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Quá trình thực hiện dự án, TISCO, MCC, VNS, Bộ Công thương và các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.800 tỷ đồng lên trên 8.100 tỷ đồng là không có cơ sở...

Từ các sai phạm tại dự án, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xử lý về kinh tế với số tiền sai phạm lên tới hàng ngàn tỷ đồng, gồm thu hồi khoản tiền thanh toán cho MCC số tiền hơn 13 triệu USD.

Xử lý số tiền thanh toán sai cho các nhà thầu phụ hơn 876 tỷ đồng, gần 10 tỷ đồng chi cho việc tiếp khách, đi công tác nước ngoài;... đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TISCO, VNS, Bộ Công thương, các cơ quan của Chính phủ… kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân.

Nhật Minh