Đã điều chuyển ông hiệu trưởng 30 năm “độc quyền” đi trường khác

26/12/2016 06:40
Bài và ảnh: Trúc Linh
(GDVN) - Ông Trần Vũ Cương được điều động về làm Hiệu trưởng Trường THCS Quách Phẩm Bắc và điều hiệu trưởng trường này về làm Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng

Sáng 25/12, nguồn tin từ huyện Đầm Dơi (Cà Mau) xác nhận, cơ quan chức năng huyện này vừa triển khai quyết định điều chuyển ông Trần Vũ Cương (hiệu trưởng trường THCS Thanh Tùng) đi trường khác.

Theo đó, ông Trần Vũ Cương được điều động về làm Hiệu trưởng Trường THCS Quách Phẩm Bắc và điều Hiệu trưởng trường này về làm Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng…

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ông Cương đã làm Hiệu trưởng của một trường suốt 30 năm, chỉ bị điều đi trường khác một năm duy nhất rồi bất ngờ được điều động trở lại với lý do “không có nhà công vụ…”.

Từ những “ưu ái” này, ông Cương đã có dấu hiệu lạm quyền, gây bức xúc đối với nhiều giáo viên, phụ huynh, đồng thời gây mất đoàn kết nội bộ trong nhà trường.

Trường THCS Thanh Tùng, nơi ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm. ảnh 1
Trường THCS Thanh Tùng, nơi ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm.

Sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “30 năm độc quyền làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm” và loạt tin, bài liên quan đến những bất thường tại Trường THCS Thanh Tùng, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và đưa ra kết luận, hầu hết nội dung báo phản ánh là đúng sự thật.

Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh này đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Trần Vũ Cương và kỷ luật khiển trách đối với một giáo viên của trường này về việc vì đã có hành vi lợi dụng tín nhiệm, chiếm dụng tiền học phí, bảo hiểm của học sinh như nói trên.

Xin nhắc lại lần nữa, trong số các sai phạm của ông Trần Vũ Cương, có việc phân công giáo viên trái chuyên môn nghiệp vụ, thích chỗ nào phân công chỗ đấy, ưu tiên giáo viên này, chèn ép giáo viên khác…

Ông Trần Vũ Cương đã được điều động về làm Hiệu trưởng Trường THCS Quách Phẩm Bắc. ảnh 2
Ông Trần Vũ Cương đã được điều động về làm Hiệu trưởng Trường THCS Quách Phẩm Bắc. 

Cụ thể, đầu năm học này, ông Cương đã bất ngờ phân công cô Nguyễn Thị Hải Nhung từ dạy môn Văn sang làm công tác phổ cập giáo dục với lý do thừa giáo viên Văn, nhưng lại phân công cô Ngô Kim Phượng (công tác thư viện) sang dạy Văn.

Sau đó, phân công cô Mai Lệ Cẩm (dạy Sử - Địa) vào làm công tác thư viện thay cô Ngô Kim Phượng, trong khi trường này không thừa giáo viên dạy môn Sử - Địa…

Đặc biệt, ông Cương tự ý mở cổng phụ từ trường sang nhà mình để kinh doanh đồ ăn thức uống cho các học sinh và giáo viên suốt nhiều năm liền nên dẫn đến gây bức xúc.

Ngoài ra, Trường THCS Thanh Tùng do ông Cương quản lý còn xảy ra việc thu học phí không ra lai phiếu, thu bảo hiểm không đăng nộp cho cơ quan bảo hiểm và sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa không đúng mục đích…

Đã điều chuyển ông hiệu trưởng 30 năm “độc quyền” đi trường khác ảnh 3

Hiệu trưởng độc quyền 30 năm đòi kỷ luật người tố cáo

Điều đáng nói là, trong khi bản thân vừa bị xử lý trách nhiệm, chờ quyết định điều động đi trường khác, nhưng ông Trần Vũ Cương đã “tranh thủ” ký thông báo xử lý kỷ luật đối với cô Mai Lệ Cẩm.

Theo đó, buộc nữ giáo viên này phải viết kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật vì không chấp hành sự phân công của lãnh đạo nhà trường và tiến hành các bước để xử lý kỷ luật đối với cô Mai Lệ Cẩm.

Cô giáo Mai Lệ Cẩm chính là một trong những người bức xúc dám đứng ra tố sai phạm của nhà trường và cá nhân ông Hiệu trưởng.

Vấn đề mà dư luận đặt ra là, có phải ông Cương đã “tận dụng” thời gian còn lại để trả thù cá nhân? Và nếu cô Mai Lệ Cẩm thực sự bị kỷ luật thì còn ai dám đứng ra tố sai phạm…?

Bài và ảnh: Trúc Linh