Đóng cổng phụ, điều chuyển ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm

10/12/2016 07:40
Bài và ảnh: Trúc Linh
(GDVN) - Cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi còn chỉ đạo xây kín cổng phụ ngách cách nhà ông hiệu trưởng với trường và sẽ điều chuyển ông hiệu trưởng sang trường khác.

Liên quan đến thông tin bài viết “30 năm độc quyền làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm”, phản ánh những việc làm gây bức xúc của ông Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng (xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, Cà Mau), cơ quan chức năng huyện này vừa thực hiện xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan.
 
Báo cáo do ông Trần Anh Chót (Phó chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi) ký thể hiện, ngoài việc thực hiện kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với ông Trần Vũ Cương (hiệu trưởng trường THCS Thanh Tùng) và kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với Nguyễn Hoàng Lý (Giáo viên, kiêm phụ trách Văn phòng trường), huyện này cũng đang thực hiện quy trình điều động ông Trần Vũ Cương sang trường khác.

Đồng thời, chỉ đạo xây hàng rào kiên cố đóng cổng phụ nhằm ngăn cách Trường THCS Thanh Tùng với nhà ông hiệu trưởng…

Đóng cổng phụ, điều chuyển ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm ảnh 1
Báo cáo của UBND huyện Đầm Dơi thể hiện, huyện này đang làm quy trình điều chuyển ông Cương nhưng ông vẫn cương quyết đòi kỷ luật cô Mai Lệ Cẩm.

Theo đó, ông Trần Vũ Cương phải nghiêm túc rút kinh nghiệm vì có sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và những nội dung theo như báo chí đã phản ánh.

Ông Nguyễn Hoàng Lý lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tiền học phí với số tiền hơn 2,5 triệu đồng. Đến khi báo chí phản ánh, ông Lý mới chịu đem tiền trả lại cho học sinh. Tuy nhiên vẫn còn 2 em chưa trả được…

Huyện đang thực hiện quy trình điều động ông Trần Vũ Cương sang đơn vị Trường THCS Quách Phẩm Bắc.

Ngoài ra, huyện đã chỉ đạo đóng cổng phụ sang nhà ông Trần Vũ Cương và hướng tới sẽ xây dựng hàng rào kiên cố ngăn cách nhà ông Trần Vũ Cương với Trường THCS Thanh Tùng” báo cáo nêu.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, thời gian qua, do bức xúc về những việc làm của ông Trần Vũ Cương, trong đó có việc ông hiệu trưởng có dấu hiệu lạm quyền, phân công trái chuyên môn nghiệp vụ, nên một số giáo viên Trường THCS Thanh Tùng đã gửi đơn “cầu cứu” đến cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi và phản ánh với báo chí về những sai trái của ông hiệu trưởng.

Đóng cổng phụ, điều chuyển ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm ảnh 2

Hiệu trưởng độc quyền 30 năm đòi kỷ luật người tố cáo

Theo phản ánh của các giáo viên, đầu năm học này, ông Cương đã bất ngờ phân công cô Nguyễn Thị Hải Nhung từ dạy môn Văn sang làm công tác phổ cập giáo dục với lý do thừa giáo viên Văn.

Nhưng mục đích thực là để “tạo điều kiện” cho cô Ngô Kim Phượng (công tác thư viện) sang dạy Văn.

Sau đó, phân công cô Mai Lệ Cẩm (dạy Sử - Địa) vào làm công tác thư viện thay cô Ngô Kim Phượng.

Mặc dù cơ quan chức năng đã kết luận, việc điều động trái chuyên môn nghiệp vụ là sai nhưng ông nhất quyết không chấn chỉnh mà vẫn giữ nguyên cho cô Ngô Kim Phượng tiếp tục dạy môn Văn, “quay lại” phân công cô Nhung dạy hai môn Sử - Văn và vẫn nhất quyết phân công cô Mai Lệ Cẩm vào làm công tác thư viện trong khi giáo viên dạy môn Sử - Địa không bị thừa...

Ngoài ra, sau khi tiếp nhận phản ánh của các giáo viên, phụ huynh Trường THCS Thanh Tùng, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện, ngoài những việc làm gây bức xúc nói trên, ông hiệu trưởng Trần Vũ Cương còn được cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi “ưu ái” để ông “độc quyền” làm hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng suốt hơn 30 năm.

Trong thời gian đó, ông chỉ bị điều đi nơi khác một năm rồi rồi viện lý do “không có nhà công vụ”, tiếp tục điều ông quay trở lại làm hiệu trưởng trường này. 

Từ những “ưu ái đặc biệt” của cơ quan chức năng như nói trên, ông Trần Vũ Cương đã bao che nhiều sai phạm của trường này suốt nhiều năm liền, trong đó có việc ông Nguyễn Hoàng Lý chiếm dụng tiền học phí như nói trên.

Ngoài ra, cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi được cho là đã “mắt nhắm, mắt mở” để ông Cương tự ý mở cổng phụ từ trường sang nhà mình để kinh doanh đồ ăn thức uống cho các học sinh và giáo viên suốt nhiều năm liền.

Trước đây, ông hiệu trưởng trường này cũng từng mắc phải nhiều sai phạm nhưng chỉ bị xử lý nhẹ rồi qua, trong các sai phạm đã từng bị xử lý có việc ông hiệu trưởng lấy tiền trường để tiêu xài cá nhân…

Đóng cổng phụ, điều chuyển ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm ảnh 3
Sau khi phản ánh với báo chí chưa được bao lâu, cô Cẩm nhận được thông báo xem xét kỷ luật.

Mới đây, trong khi bản thân ông vừa bị xử lý kiểm điểm, chờ quyết định điều động đi trường khác, ông ký thông báo xử lý kỷ luật đối với cô Mai Lệ Cẩm.

Theo thông báo này, ông buộc cô Cẩm phải viết kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật vì không chấp hành sự phân công, trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa có văn bản trả lời đơn của cô Cẩm và bản thân ông lại là “bị đơn” của nữ giáo viên này.

Liên quan đến việc phân công cô Mai Lệ Cẩm trái chuyên môn nghiệp vụ và “ưu ái” đối với cô Ngô Kim Phượng; trước đây, khi làm việc với Trường THCS Thanh Tùng, ông Võ Lợi (Trưởng Phòng Giáo dục huyện Đầm Dơi) từng có ý kiến với nội dung cho rằng, trường này đạt chuẩn thư viện đã nhiều năm, nay người khác vào làm công tác thư viện thì có tiền đâu đào tạo…

Tuy nhiên, ông Trần Vũ Cương vẫn bất chấp.

Đóng cổng phụ, điều chuyển ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm ảnh 4
Dư luận cho rằng, nếu nữ giáo viên này thực sự bị kỷ luật thì từ nay về sau còn ai giám đứng ra tố cáo sai phạm?

Dư luận cho rằng, thời gian qua, Trường THCS Thanh Tùng do ông Trần Vũ Cương quản lý và bản thân ông hiệu trưởng đã mắc phải nhiều sai phạm, vừa bị xử lý, đang trong thời gian chờ điều chuyển công tác, ông lại ra thông báo đòi kỷ luật cô Cẩm thì liệu có phải ông đang “tận dụng” thời gian còn lại để trả thù cá nhân?

Và, nếu cô Mai Lệ Cẩm thực sự bị kỷ luật thì ở huyện Đầm Dơi và cả tỉnh Cà Mau còn ai dám đứng ra tố sai phạm…?

Bài và ảnh: Trúc Linh