Hiệu trưởng độc quyền 30 năm đòi kỷ luật người tố cáo

05/12/2016 08:37
Bài và ảnh: Trúc Linh
(GDVN) - Sau khi dám đứng ra phản ánh với báo chí về việc mình bị Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng “đá như trái banh”, nữ giáo viên này bị yêu cầu xử lý kỷ luật.

Liên quan đến vụ “30 năm “độc quyền” làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm”; mới đây, cô Mai Lệ Cẩm bức xúc thông tin, cô vừa nhận được thông báo của nhà trường về việc xem xét kỷ luật đối với cô.

Theo đó, nhà trường đề nghị cô viết kiểm điểm, đồng thời tự nhận hình thức kỷ luật về không chấp hành sự phân công của lãnh đạo… Thông báo gây bức xúc này do chính ông Trần Vũ Cương (Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng) ký ngày 1/12.

Trước đó, cô Cẩm (giáo viên dạy Sử-Địa) gửi đơn đến cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi (Cà Mau) và phản ánh với báo chí cho rằng, việc phân công giáo viên của Trường THCS Thanh Tùng có nhiều vấn đề bất cập, bản thân cô được ví như “trái banh”, ông hiệu trưởng muốn đá đi đâu thì đá…

Theo trình bày của cô Cẩm, trước đây, Ban Giám hiệu đã không nói một lời mà phân công cô làm công tác thư viện.

Nhưng khi cô Nguyễn Thị Hải Nhung (giáo viên dạy Văn bị chuyển sang nhiệm vụ phổ cập giáo dục) không nhận nhiệm vụ mới thì Ban Giám hiệu lại bất ngờ điều cô sang làm công tác phổ cập, trong khi cô đang chuẩn bị tinh thần nhận nhiệm vụ làm thư viện nên cô đã phản bác, nhất quyết không đồng ý… 

Hiệu trưởng độc quyền 30 năm đòi kỷ luật người tố cáo ảnh 1
Trường THCS Thanh Tùng, nơi có ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm.

Cũng theo trình bày của cô Cẩm, do bức xúc về việc phân công trái chuyên môn của Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng, nên đã gửi đơn đến cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi yêu cầu phân công đúng chuyên môn nghiệp vụ.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng, không thấy cơ quan chức năng trả lời, còn bản thân cô thì bị ép viết kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật là không thể chấp nhận được. 

Tôi thấy mình không làm gì sai, bởi người có chuyên môn về thư viện, từng phụ trách công tác thư viện nhiều năm, đã được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ hẳn hoi thì bất ngờ được điều sang giảng dạy.

Còn bản thân tôi đang giảng dạy, không hề biết gì về thư viện, thì lại bất ngờ bị điều sang làm công tác này và từng ‘bị dọa’ phân làm công tác phổ cập nên tôi không đồng ý”, cô Cẩm nêu quan điểm.

Cô Cẩm bức xúc nói tiếp: “Tôi là con người chứ không phải trái banh mà ai muốn đá đi đâu thì đá”…

Sau khi phản ánh với báo chí chưa được bao lâu, cô Cẩm nhận được thông báo này. ảnh 2
Sau khi phản ánh với báo chí chưa được bao lâu, cô Cẩm nhận được thông báo này.

Một diễn biến khác liên quan đến việc điều động cô Mai Lệ Cẩm sang làm công tác thư viện, trước đây khi làm việc với Trường THCS Thanh Tùng, ông Võ Lợi (trưởng Phòng Giáo dục huyện Đầm Dơi) từng có ý kiến với nội dung cho rằng, trường này đạt chuẩn thư viện đã nhiều năm, nay điều người làm thư viện sang vị trí khác rồi điều người khác vào làm công tác thư viện thì có tiền đâu đào tạo…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, bài viết “30 năm “độc quyền” làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm” đã phản ánh nhiều vấn đề sai phạm tại trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng và dấu hiệu lạm quyền của Hiệu trưởng dẫn đến nhiều bức xúc trong nội bộ giáo viên, phụ huynh và người dân.

Hiệu trưởng độc quyền 30 năm đòi kỷ luật người tố cáo ảnh 3

Hiệu trưởng "độc quyền 30 năm" được ai bao che, giúp đỡ?

Trong đó có việc ông Trần Vũ Cương đã “độc quyền” làm Hiệu trưởng suốt 30 năm, tự ý mở cổng phụ đi lại và “độc quyền” kinh doanh đồ ăn thức uống cho học sinh, giáo viên.

Ngoài ra, ông Cương còn bị tố thu học phí không ra lai phiếu, thu tiền bảo hiểm không đăng nộp cho cơ quan bảo hiểm, phân công giáo viên trái chuyên môn nghiệp vụ…, gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết trên, trong ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo xác minh thông tin phản ánh, xử lý đúng thẩm quyền và phải có báo cáo UBND tỉnh.

Cô Mai Lệ Cẩm bức xúc cho rằng: “Tôi là con người chứ không phải ‘trái banh’ mà ai muốn đá đi đâu thì đá”. ảnh 4
Cô Mai Lệ Cẩm bức xúc cho rằng: “Tôi là con người chứ không phải ‘trái banh’ mà ai muốn đá đi đâu thì đá”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, sai phạm của ông hiệu trưởng Trần Vũ Cương và các sai phạm khác của Trường THCS Thanh Tùng chưa biết đã xử lý tới đâu, nhưng người dám đứng ra phản ánh thì đang đứng trước ngưỡng sắp bị kỷ luật…

Dư luận cho rằng, bản thân ông Cương làm hiệu trưởng đã nhiều năm, nhà trường xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến gây mất đoàn kết nội bộ và nhiều giáo viên bức xúc.

Đặc biệt, bản thân ông Trần Vũ Cương đang trong trong quá trình bị xử lý, chờ quyết định điều chuyển đi trường khác…

Trong thời gian này, ông lại ra thông báo “đòi” kỷ luật người dám phản ánh sai phạm của mình thì liệu có phải ông đang “tận dụng cơ hội” để trả thù cá nhân?

Trước đây, ông Trần Vũ Cương dự định điều động cô Nguyễn Thị Hải Nhung từ dạy môn Văn sang làm công tác phổ cập giáo dục với lý do thừa giáo viên Văn.

Mục đích thực là để điều cô Ngô Kim Phượng (làm công tác thư viện) sang dạy Văn. Sau đó, phân công cô Mai Lệ Cẩm vào làm công tác thư viện thay cô Ngô Kim Phượng.

Cơ quan chức năng kết luận việc làm của Ban Giám hiệu trường này là sai, nhưng ông Cương không phân công lại đúng quy định mà vẫn giữ nguyên cho cô Ngô Kim Phượng dạy môn Văn và phân công cô Nguyễn Thị Hải Nhung dạy hai môn Sử - Văn.

Còn cô Mai Lệ Cẩm (chuyên dạy môn Sử - Địa) thì bị phân công sang làm công tác thư viện thay cô Ngô Kim Phượng, trong khi giáo viên môn Sử - Địa không bị thừa.

Bài và ảnh: Trúc Linh