Đến Việt Nam, Thủ tướng Medvedev nói gì về tranh chấp Biển Đông?

06/04/2015 21:29
Ngọc Quang
(GDVN) - Trong cuộc hội đàm vào ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mevedev đã dành thời gian trao đổi về tranh chấp lãnh thổ.

Ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga – ông Dmitry Medvedev đã tới thăm Việt Nam và hội đàm cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng hiện nay đầu tư song phương còn chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước, đồng thời đánh giá cao việc các bộ, ngành và cơ quan liên quan hai nước đang triển khai tích cực hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, điện hạt nhân, công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp...

Đến Việt Nam, Thủ tướng Medvedev nói gì về tranh chấp Biển Đông? ảnh 1
Thủ tướng Dmitry Medvedev vui mừng khi gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. ảnh: Sputnik

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới khó khăn và tác động trực tiếp đến mỗi nước, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, bảo đảm vốn triển khai các dự án năng lượng, trong đó có các dự án dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và ở Nga với mục đích tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực thăm dò và khai thác mà mở rộng sang cả lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu; thúc đẩy triển khai xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 như đã thỏa thuận theo phương châm đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất, trong đó tuân thủ đúng các quy định pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng.

Hai bên cũng đánh giá cao quan hệ quốc phòng - an ninh giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Hai bên đánh gia cao quan hệ quốc phòng - an ninh giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả để đưa hợp tác quốc phòng - an ninh lên tầm cao mới”.

Tiếp đó, Thủ tướng Medvedev phát biểu: “Hôm nay chúng ta chứng kiến lễ ký kết kế hoạch của Tổ công tác cấp cao về kế hoạch các dự án ưu tiên năm 2015. Có 17 dự án và hai bên soạn thảo một lộ trình triển khai từng dự án một trong 17 dự án đó. Trong số đó có những dự án rất triển vọng như cung cấp máy móc thiết bị trong đó có cung cấp máy bay của Nga cho Việt Nam cũng như tổ chức lắp giáp các ô tô, sản xuất đầu máy xe lửa tại Việt Nam và nhiều dự án khác nữa”.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

“Tôi và ngài Thủ tướng Medvedev đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại không gian châu Á - Thái Bình Dương cần được các bên liên quan giải quyết trực tiếp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực, Nga và Việt Nam ủng hộ việc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm đạt được COC” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải, bao gồm:

 1. Tuyên bố chung giữa hai đồng Chủ tịch Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên;

2. Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên trong năm 2015;

3. Kế hoạch hợp tác năm 2015 - 2017 về thực hiện Chương trình hợp tác về giám sát trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan giám sát tiêu dùng Nga;

4. Thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn;

5. Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác và thăm dò dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Gazprom Neft;

6. Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2016-2020;

7. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Công ty cổ phần sửa chữa điện miền Bắc và Công ty InterRao Export về hợp tác sửa chữa, hiện đại hoá các nhà máy điện do Liên Xô sản xuất trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần mở “Đường sắt Nga”.

Ngọc Quang