ĐH Thành Đông đào tạo khối kỹ thuật gắn với doanh nghiệp, tăng cơ hội việc làm

11/07/2024 14:40
Nhật Lệ
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Hợp tác với doanh nghiệp gắn với thực hành, kết nối đảm bảo đầu ra cho sinh viên được xác định là mục tiêu của Trường Đại học Thành Đông.

Được thành lập theo quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 17 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Thành Đông (TDU) là trường đại học đầu tiên của tỉnh Hải Dương. Nhà trường chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hải Dương nói riêng và của khu vực đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước nói chung.

GDVN_THANH-DONG.jpg
Trường Đại học Thành Đông tọa lạc tại số 3 Vũ Công Đán, Phường Tứ Minh, Thành phố Hải Dương. (Ảnh: Nhật Lệ)

Trường Đại học Thành Đông đa dạng các ngành công nghệ kỹ thuật

Trường Đại học Thành Đông đã đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục giai đoạn 2020-2025, hiện đang đào tạo 25 ngành ở trình độ đại học. Trong đó, nhà trường chú trọng đầu tư và phát triển các khối ngành công nghệ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đối với khối ngành công nghệ kỹ thuật, Trường Đại học Thành Đông hiện đang tuyển sinh và đào tạo các ngành: Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Quản lý đất đai và Công nghệ thông tin.

Với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, để đón đầu xu thế, Trường Đại học Thành Đông mở các chuyên ngành như: Công nghệ ô tô, Điện cơ ô tô, Công nghệ xe điện. Sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại TDU được học những môn như: Lý thuyết động cơ đốt trong, Lý thuyết ô tô, Kiểm định và chuẩn đoán ô tô, Công nghệ tạo hình, Kết cấu động cơ đốt trong, Kết cấu ô tô…

unnamed (11).png
Sinh viên thực hành ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường Đại học Thành Đông. (Ảnh: NTCC)

Với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, nhà trường đào tạo 2 chuyên ngành: Kỹ thuật Cơ điện tử và Kỹ thuật Robot. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử là một ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền sản xuất công nghiệp hiện đại. Hầu hết các dây chuyền công nghệ - thiết bị hiện đại trong nhà máy, trên các thiết bị chuyên dùng trong sản xuất, xây dựng, giao thông,… đều có sự tích hợp giữa các hệ thống cơ học – động lực với các hệ thống điều khiển và tự động hóa.

Trong khi đó, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nhà trường đào tạo sinh viên nắm được sự kết hợp của những nguyên lý vật lý thông thường để sáng tạo ra các máy móc, thiết bị và công cụ hữu ích, ngành Kỹ thuật Cơ khí đang đóng vai trò không thể phủ nhận trong mọi lĩnh vực, từ đường sắt đến dưới đáy biển, từ không gian đến ngoài vũ trụ.

unnamed (12).png
Tất cả các ngành kỹ thuật sinh viên đều được thực hành trực tiếp tại doanh nghiệp. (Ảnh: NTCC)

Với ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng nhà trường trang bị cho người học những kiến thức nền tảng trong lĩnh vực xây dựng; những kỹ năng thực hiện công việc như kỹ năng tin học, kỹ năng xử lý tình huống trong các công việc thiết kế, thi công, kỹ năng tham mưu tổng hợp… Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu trên lớp, sinh viên được làm quen với môi trường thực tế trong các đợt thực tập, thực tế tại các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Với ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa nhà trường tuyển sinh 2 chuyên ngành: Tự động hóa và Kỹ thuật điều khiển. Sinh viên được học về nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại nhà máy (xi măng, sắt thép, nước giải khát, dược phẩm,…); thiết kế, điều khiển và chế tạo robot; quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài nước kinh doanh về các thiết bị điện tử tự động…

Với ngành Quản lý đất đai, sinh viên được đào tạo chuyên sâu vào các hoạt động về đất, các kiến thức về quản lý hành chính nhà nước. Trong đó, có những hoạt động cụ thể về lập hồ sơ địa chính phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn với ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Thành Đông bao gồm các chuyên ngành: Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin ứng dụng, Mạng máy tính và truyền thông. Tại trường sinh viên được học chuyên sâu các môn như: Mạng máy tính và truyền thông, An ninh thông tin mạng, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ phần mềm, Công nghệ AI, Hệ thống thông tin, Phát triển ứng dụng web và Đồ họa máy tính… đáp ứng yêu cầu nhân sự chất lượng cao trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông khẳng định: “Trường Đại học Thành Đông có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng. Nhà trường quan niệm sinh viên là thương hiệu và uy tín của trường; sự thành đạt của sinh viên sau tốt nghiệp là mục tiêu số 1 của nhà trường”.

Thầy Hùng cũng cho biết thêm, khuôn viên của trường có diện tích rộng gần 18 hecta được thiết kế theo hướng công viên đại học; các khu nhà học tập, nhà hiệu bộ, ký túc xá, khu thể thao đa năng… được thiết kế tiện ích; các thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Đội ngũ giảng viên gồm hơn 300 người với 90% giảng viên có trình độ trên đại học, trong đó 47,1% giảng viên có trình độ, chức danh là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. Tất cả các giảng viên đều có vốn kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn phong phú và quan trọng hơn cả là rất tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

GDVN_thay-hung-1.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông. (Ảnh: Nhật Lệ)

Đào tạo gắn với doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hùng, đào tạo gắn với thực tiễn là phương châm hoạt động của nhà trường. Sinh viên trong các ngành học tại trường có tỉ lệ 1/3 thời gian được học tập và thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, bệnh viện và các tổ chức khác. Qua đó giúp sinh viên phát triển kỹ năng thực tế từ giai đoạn học tập và sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần đào tạo lại.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Thành Đông cũng rất chú trọng hợp tác quốc tế và coi đó là bước đột phá trong chiến lược để phát triển.

Nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với hàng chục trường đại học có uy tín ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Philippines…Chiến lược phát triển của nhà trường đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2030 sẽ trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp đào tạo, có chất lượng cao, uy tín trong khu vực và quốc tế.

unnamed (13).png
Một tiết học ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Thành Đông. (Ảnh: NTCC)

Ngoài ra nhà trường liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được thực hành và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Đồng thời, Trường Đại học Thành Đông cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị khoa học và công nghệ, diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ứng dụng trong nước công bố các kết quả, định hướng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí, ô tô; thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp.

“Trong chương trình đào tạo của chúng tôi thì 50% là lý thuyết, 50% là thực hành. Trong thời gian thực hành đó các em được làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp. Khi sinh viên thực tập tại doanh nghiệp, họ cảm thấy sinh viên có thể làm được việc là đã ký hợp đồng với sinh viên đó rồi”, thầy Hùng thông tin.

Gần đây nhất, ngày 19/5/2024, Trường Đại học Thành Đông đã tổ chức Hội nghị Khoa học Cơ khí Động lực, quy tụ nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên và chuyên gia trong lĩnh vực này từ khắp nơi trên cả nước. Từ đó tạo ra diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ứng dụng trong nước công bố các kết quả, định hướng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí; thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp.

unnamed (14).png
Hội nghị Khoa học Cơ khí Động lực của trường thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học tham dự. (Ảnh: NTCC)

Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông nhấn mạnh, việc tăng cường hợp tác, trao đổi học thuật, tìm kiếm những hướng nghiên cứu mới mà đặc biệt là các hướng nghiên cứu liên ngành, đa lĩnh vực là xu thế tất yếu đối với các nhà khoa học.

Ông Lê Việt Tiếp, Giám đốc doanh nghiệp hợp tác với Trường, cũng chia sẻ thêm: “Trong quá trình làm việc chúng tôi đã giúp đỡ nhà trường một số trang thiết bị phục vụ thực hành và tham gia các hoạt động hướng nghiệp cho các em học sinh cũng như tổ chức, hỗ trợ để các em được thực hành với tiêu chí kết hợp cùng nhà trường đào tạo các bạn có năng lực, kỹ thuật cao phục vụ cho xã hội”.

unnamed (15).png
Nhà trường chú trọng gắn đào tạo với doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên. (Ảnh: NTCC)

Các phương thức xét tuyển và ưu đãi học bổng năm 2024

Năm 2024, nhà trường dự kiến tuyển sinh 1.620 chỉ tiêu theo 3 phương thức:

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng và cấp học bổng toàn phần trong suốt khóa học cho học sinh đạt giải kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Phương thức 2: Xét điểm học bạ trung học phổ thông từ 18 điểm; riêng ngành Dược, Y học cổ truyền thí sinh có tổng điểm 3 môn học lớp 12 thuộc khối xét tuyển đạt 24 điểm trở lên, xếp loại học lực giỏi; ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học thí sinh có tổng điểm 3 môn thuộc khối xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên và đạt học lực khá (khối ngành sức khỏe theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc khối xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của nhà trường).

Đặc biệt, nhà trường có 780 suất học bổng có giá trị từ 22 - 100 triệu đồng/khoá cho những sinh viên có điểm cao trong kỳ thi tuyển, xét tuyển.

Sinh viên con gia đình diện chính sách; hộ nghèo; sinh viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; sinh viên không nơi nương tựa; sinh viên dân tộc thiểu số thuộc vùng 135 được miễn học phí và chỗ ở trong ký túc xá suốt khóa học.

Ngoài ra, sinh viên học tại trường được miễn phí ký túc xá (ký túc xá khép kín, điều hoà, bình nước nóng lạnh, wifi, nước uống), sân bóng đá cỏ nhân tạo, khu thể thao đa năng trong suốt khóa học. Bên cạnh đó, nhà trường cam kết (bằng văn bản) 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trường Đại học Thành Đông cam kết tạo ra một môi trường học tập và nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với xu hướng số hóa hiện đại. Với sứ mệnh phát triển bền vững, trường tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và áp dụng công nghệ tiên tiến trong giảng dạy. Bằng tinh thần tận tâm và nỗ lực không ngừng, Trường Đại học Thành Đông xây dựng nền tảng cho sự phát triển toàn diện, giúp sinh viên sẵn sàng đối mặt với thử thách và khai phá cơ hội trong xã hội ngày nay.

Nhật Lệ