Điểm mặt những công trình sai phạm, lề mề có truyền thống của Khai Sơn

03/05/2018 07:12
Trần Phương
(GDVN) - Không chỉ sai phạm tại khu biệt thự Khai Sơn Hill, một số dự án bất động sản của công ty Khai Sơn cũng không ít lần vướng vào các tình huống pháp lý.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh qua các bài viết về dự án Khai Sơn city, thông qua đường dây nóng, nhiều độc giả đã bày tỏ lo ngại và cung cấp thêm nhiều thông tin về "truyền thống" vướng pháp lý của Khai Sơn khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Điểm mặt những công trình sai phạm, lề mề có truyền thống của Khai Sơn ảnh 1
Nhà của dự án Khai Sơn City Thuận Thành Bắc Ninh từng bị ngưng trệ nhiều năm. (Ảnh công ty Khai Sơn)

Không chỉ Dự án Khai Sơn Hill Long Biên mắc nhiều sai phạm và bị đình chỉ thi công, trước đó, Công ty Khai Sơn cũng đã vướng không ít rắc rối tại Dự án Khu đô thị Khai Sơn City Thuận Thành (Bắc Ninh).

Quy mô của dự án này có diện tích lên tới 227.499 m2 và cũng được quy hoạch tổ hợp gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hiệu thời trang, khách sạn, nhà hàng, khu biệt thự và căn hộ cao cấp...

Từ năm 2005, công ty cổ phần Khai Sơn đã tự đền bù giải phóng mặt bằng và phân lô bán đất cho người dân với những lời quảng cáo có cánh về những tiện ích, dịch vụ của dự án.

Tuy nhiên, đến tận ngày 23/1/2007, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh mới có Quyết định số 118/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu với kết quả là Công ty Khai Sơn trúng thầu Dự án Khai Sơn City Thuận Thành, với chức năng là khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê.

Đến tháng 9/2011, Sở Xây dựng Bắc Ninh mới có báo cáo thẩm định trình Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án trên.

Cho Khai Sơn vay tiền tỷ, mọi rủi ro khách hàng vui lòng tự chịu

Việc này đã khiến nhiều nhà đầu tư rót tiền vào dự án này đã bị mắc cạn do dự án bị bỏ hoang một thời gian dài. Mãi đến tháng 7/2017, dự án mới được tiếp tục tái khởi động.

Trước đó, dự án này cũng có những lời có cánh như, toàn khu được thiết kế theo thế hổ chầu, phong cách kiến trúc châu Âu hiện đại, mang đến sự an bình và thịnh vượng cho cư dân...

Thế nhưng, hơn chục năm trời bỏ hoang cũng có nghĩa là khách hàng nào đã mua nhà của Khai Sơn ở dự án trên không nhận được nhà.

Ngoài dự án Khai Sơn Hill và Khai Sơn city Thuận Thành, Công ty Khai Sơn còn là chủ đầu tư của Dự án Khu công nghiệp Khai Sơn - Bắc Ninh (Bắc Ninh) và Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên (Hà Nội) theo hình thức BT (xây dựng và chuyển giao).

Với nhiều công trình, dự án trong quá khứ vướng sai phạm, khách hàng có lý do để lo lắng về tính pháp lý và cơ sở thành hiện thực của dự án Khai Sơn City Long Biên.

Liệu rằng có thể sẽ xảy ra một cuộc chờ đợi mỏi mòn của nhiều khách hàng như đã từng xảy ra tại Khai Sơn city Thuận Thành?

Liệu rằng những phiếu đặt chỗ, những hợp đồng cho Khai Sơn city vay tiền có đảm bảo tính pháp lý và rủi ro mà khách hàng phải hứng chịu là bao nhiêu?

Để thông tin được khách quan, nhiều chiều, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với đại diện công ty cổ phần Khai Sơn, tuy nhiên, câu trả lời mà phóng viên nhận được vẫn là ... chưa sắp xếp được lịch.

Trần Phương