Điều chuyển nhân sự để đảm bảo VNPT tái cơ cấu thành công

07/08/2013 12:22
Theo ICTnews
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, để VNPT không ngừng hoàn thiện và phát triển, nhất thiết phải tiến hành tái cơ cấu, tổ chức lại bộ máy, sắp xếp lại nhân lực của tập đoàn này.
Chiều ngày 6/8/2013, Bộ TT&TT đã công bố quyết định giao nhiệm vụ cho ông Trần Mạnh Hùng - Thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc Viễn thông Hà Nội phụ trách chức vụ Tổng giám đốc VNPT.

Cùng với việc công bố bổ nhiệm ông Trần Mạnh Hùng phụ trách chức vụ Tổng giám đốc VNPT, Bộ TT&TT đã công bố quyết định điều chuyển ông Vũ Tuấn Hùng - nguyên Tổng giám đốc VNPT về Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ TT&TT chờ phân công công tác mới từ ngày 6/8/2013.

Ông Phạm Long Trận - Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cũng nhận định, ông Trần Mạnh Hùng là cán bộ lâu năm của VNPT; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng ông Trần Mạnh Hùng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để đưa VNPT giữ vững vị trí là tập đoàn kinh tế viễn thông mạnh của Việt Nam.

Tại buổi lễ trao quyết định, ông Trần Mạnh Hùng cho biết, hiện việc cạnh tranh trên thị trường viễn thông hết sức khốc liệt nên con đường trước mắt sẽ có nhiều chông gai. Tuy nhiên, ông sẽ cùng toàn thể VNPT chung sức vượt qua để đưa tập đoàn phát triển vững mạnh.

Điều chuyển nhân sự để đảm bảo VNPT tái cơ cấu thành công ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, nhiệm vụ thay đổi bộ máy cán bộ là việc làm thường xuyên của cấp ủy Đảng và người chỉ huy các đơn vị với mong muốn tổ chức ngày càng hoàn thiện phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Ảnh: Thái Anh

Phát biểu tại lễ trao quyết định, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, ông Trần Mạnh Hùng đã có thâm niên 32 năm làm việc trong ngành và có quá trình trưởng thành trong VNPT. Xét tất cả yếu tố như kinh nghiệm, năng lực... thì Bộ TT&TT tin tưởng ông Trần Mạnh Hùng sẽ đảm nhiệm tốt nhiệm vụ Tổng giám đốc VNPT.

Tân TGĐ Trần Mạnh Hùng, người được kỳ vọng làm nên chuyện ở VNPT

Tân TGĐ Trần Mạnh Hùng, người được kỳ vọng "làm nên chuyện" ở VNPT

VNPT chính thức thay Tổng giám đốc

VNPT chính thức thay Tổng giám đốc

2 lỗ hổng cốt tử khiến tập đoàn VNPT đang “tụt dốc” rất mạnh

2 "lỗ hổng cốt tử" khiến tập đoàn VNPT đang “tụt dốc” rất mạnh

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, nhiệm vụ thay đổi bộ máy cán bộ là việc làm thường xuyên của cấp ủy Đảng và người chỉ huy các đơn vị với mong muốn tổ chức ngày càng hoàn thiện phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Việc thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm tái cơ cấu VNPT và cũng vào giai đoạn tập đoàn này đang gặp rất nhiều thách thức. Trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường viễn thông hiện nay, nhiều doanh nghiệp viễn thông gặp nhiều khó khăn, thậm chí có những doanh nghiệp đã không còn tồn tại trên thị trường như EVN Telecom. Vì vậy, nếu không kịp thời củng cố, các doanh nghiệp viễn thông sẽ đứng bên bờ vực thẳm, đó chính là quy luật khắc nghiệt của thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng nhận định rằng, VNPT có nhiều đóng góp cho kinh tế - xã hội và thông tin truyền thông của đất nước. Những thập niên 90, VNPT đã phát triển mạnh mẽ, đi đầu ứng dụng khoa học kỹ thuật lĩnh vực viễn thông, làm cho dịch vụ viễn thông, đặc biệt là dịch vụ di động từ xa xỉ trở thành bình dân. Các dịch vụ viễn thông của VNPT đã góp phần phát triển kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh của đất nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng nêu ra những nhược điểm của VNPT. Cụ thể, trong nền kinh tế thị trường, khi nhiều doanh nghiệp phát triển vươn lên thì VNPT tuy có phát triển, nhưng chưa đạt như mong muốn, chưa xứng với tiềm năng và kỳ vọng của xã hội đặt vào tập đoàn. 

Bên cạnh đó, VNPT còn bộc lộ những hạn chế, hoạt động kinh doanh có hiệu quả không cao, tỷ suất lợi nhuận còn thấp. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đưa ra ví dụ, nhiều dự án của VNPT triển khai chậm ví dụ như trục cáp quang Bắc - Nam sử dụng 3000 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật bị chậm tới 10 năm; vì vậy, ngày 26/7/2013, Thủ tướng Chính phủ chính thức đồng ý cho dừng triển khai dự án này. Nếu dự án được thực hiện đúng tiến độ sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng viễn thông của Việt Nam phục vụ cho kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh.

Bên cạnh đó, việc quản trị doanh nghiệp của VNPT cũng còn nhiều vấn đề như duy trì quá lâu cơ chế hạch toán phụ thuộc dẫn đến triệt tiêu tính năng động sáng tạo của các đơn vị thành viên, của mỗi cán bộ công nhân viên.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, trước yêu cầu của Chính phủ về tái cơ cấu tập đoàn Nhà nước, Bộ TT&TT đã đưa ra những định hướng đối với VNPT trong việc tái cơ cấu, nhưng VNPT còn lúng túng trong việc triển khai. VNPT chưa thể hiện quyết tâm bám sát những chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ TT&TT để khắc phục yếu kém, vượt qua khó khăn. VNPT chưa nhận thức hết được tái cơ cấu là thời cơ để hoàn thiện mình hơn về tổ chức bộ máy, quản trị doanh nghiệp, đưa tập đoàn phát triển xứng đáng với tiềm năng của mình. 

"Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng đánh giá những thành tích của VNPT trong thời gian qua là nỗ lực của lãnh đạo Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc điều hành và toàn thể cán bộ công nhân viên tập đoàn. Nhưng đồng thời những hạn chế yếu kém của VNPT cũng có phần trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc điều hành mà trước hết là Tổng giám đốc.

Để VNPT không ngừng hoàn thiện và phát triển còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có việc tái cơ cấu VNPT, tổ chức lại bộ máy, sắp xếp lại nhân lực. Vì vậy, Bộ TT&TT quyết định điều chuyển nhân sự nhằm đảm bảo VNPT tái cơ cấu thành công, vừa ổn định phát triển như mong muốn của xã hội, Chính phủ và Bộ TT&TT", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Theo ICTnews