Gần 20 năm, Dự án Cụm trường THCN và dạy nghề Tây Mỗ vẫn "nằm" trên giấy

09/11/2022 06:32
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Được phê duyệt xây dựng cách đây gần 20 năm, Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ hiện tại vẫn là khu "ổ chuột" nhếch nhác.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại rất nhiều dự án xây dựng trường học chậm tiến độ, việc này không chỉ gây ra tình cảnh thiếu trường lớp cục bộ tại một số địa phương mà ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống, gây bức xúc cho người dân sống trong đất dự án và cảnh quan môi trường tại khu đất quy hoạch.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có khảo sát hàng loạt dự án tại địa bàn Thành phố Hà Nội để có ghi nhận khách quan về thực trạng xót xa này.

Tại quận Nam Từ Liêm, nổi lên với Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ có thời gian bị "treo" đến gần 20 năm vẫn chưa triển khai.

Gần 20 năm, Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ hiện tại vẫn nhếch nhác

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 20/5/2004, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội thời điểm đó là ông Hoàng Văn Nghiên đã có Quyết định số: 84/2004/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, tỷ lệ 1/2000 tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) [1].

Theo quyết định, dự án này do Công ty Tư vấn Phát triển Đô thị Nông thôn (thuộc Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam) lập và hoàn thành từ tháng 02/2004 để làm cơ sở cho nghiên cứu Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Toàn cảnh lô đất Dự án Cụm Trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị "treo" gần 20 năm. Ảnh: Trung Dũng

Toàn cảnh lô đất Dự án Cụm Trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị "treo" gần 20 năm. Ảnh: Trung Dũng

Theo đó, dự án sẽ được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật với phạm vi: Phía Đông giáp Sông Nhuệ và Trung tâm Thể thao Quốc gia. Phía Tây giáp Đường số 70 và đường sắt Quốc gia. Phía Nam giáp Sông Cầu Ngà và khu vực xây dựng Khu Đô thị Đại học Tây Nam Hà Nội. Phía Bắc giáp đường quy hoạch dự kiến và khu vực đất canh tác nông nghiệp Xã Xuân Phương, Huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm). Khu vực nghiên cứu quy hoạch có quy mô là 114,5 ha.

Thời điểm được phê duyệt, dự án này được lãnh đạo thành phố Hà Nội lúc đó kỳ vọng là xây dựng một khu đô thị đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu sử dụng của các Trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội đến năm 2020. Góp phần cải thiện cảnh quan kiến trúc, môi trường khu vực xây dựng mới Thành phố Hà Nội.

Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý về quy hoạch kiến trúc để lập các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cả khu và từng công trình, và là cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng trong Cụm Trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Tìm hiểu tại nội dung quy hoạch chi tiết dự án được biết, trong khu quy hoạch được tổ chức thành ba khu phát triển (ký hiệu A, B và C). Mỗi khu được tổ chức phân thành các đơn vị phát triển (Modul). Mỗi modul được bố trí đồng bộ các hạng mục công trình giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và ký túc xá. Tuỳ theo quy mô của từng trường mà có thể sử dụng một hoặc vài ba modul.

Để đáp ứng yêu cầu giáo dục, các công trình xây dựng trong khu quy hoạch được tổ chức với tầng cao trung bình là 3 tầng. Mỗi modul phát triển đều có các khoảng không gian xanh riêng biệt. Đồng thời, trong cả khu quy hoạch, tại vị trí trung tâm của nhóm trường ở hai phía Đông và Tây Đường số 70 được tổ chức thành các trung tâm dịch vụ công cộng: các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí, y tế, thông tin khoa học kỹ thuật phục vụ cho học sinh trong Cụm trường.

Tại khu đất dự án, bên cạnh các căn nhà lụp xụp, một số nhà cấp 4 sau khi cơi nới đã thành hình giống như nhà 3 tầng. Ảnh: Trung Dũng

Tại khu đất dự án, bên cạnh các căn nhà lụp xụp, một số nhà cấp 4 sau khi cơi nới đã thành hình giống như nhà 3 tầng. Ảnh: Trung Dũng

Cũng theo quy hoạch này, Cụm Trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ được xây dựng với mật độ xây dựng chung từ 25%-30%. Không gian cây xanh trong cả ô đất xây dựng trường được tổ chức gắn kết với hệ thống cây xanh mặt nước chung, tạo cho dự án này có môi trường cảnh quan của “Công viên các Trường Trung học chuyên nghiệp dạy nghề” phù hợp với tổng thể Công viên Văn hoá Thể thao Tây Nam Hà Nội.

Các xí nghiệp công nghiệp hiện có trong khu vực quy hoạch thời điểm phê duyệt dự án bao gồm: Công ty Cơ khí Xây dựng số 5, Công ty Cơ khí Xây dựng Đại Mỗ, Công ty Thiết bị Vệ sinh Việt - Ý, Xí nghiệp Chế tạo và Gia công Cơ khí, Trạm trộn Bê tông được giữ nguyên với yêu cầu tổ chức dải cây xanh cách ly và cần phải được đổi mới trang thiết bị để hạn chế tối đa đến việc gây ô nhiễm môi trường.

Còn với các doanh nghiệp khác như: Công ty Sơn Ata, Xí nghiệp Gạch Từ liêm, Xí nghiệp Sản xuất Bột đá gây ồn, bụi, độc hại, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường cần di dời khỏi khu vực Cụm trường.

Lối vào khu đất dự án, có thể thấy "dấu tích" của dự án ngày đầu được phê duyệt từ năm 2004 là các trụ cổng và tường bao đã cũ. Phía trong là khu nhà cấp 4 xập xệ và lán dựng bằng tôn của một công ty thuê lại, cạnh đó xe tải đang chờ đề bốc hàng. Ảnh: Trung Dũng

Lối vào khu đất dự án, có thể thấy "dấu tích" của dự án ngày đầu được phê duyệt từ năm 2004 là các trụ cổng và tường bao đã cũ. Phía trong là khu nhà cấp 4 xập xệ và lán dựng bằng tôn của một công ty thuê lại, cạnh đó xe tải đang chờ đề bốc hàng. Ảnh: Trung Dũng

Nội dung quy hoạch được thể hiện rõ ràng như vậy, tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên trong ngày 13/9, hình hài của Cụm trường học với nhiều modul liền kề chưa thấy đâu, hiện trạng chỉ là khu đất ngổn ngang với khu nhà "ổ chuột" nhếch nhác gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an ninh cho các khu lân cận.

Phía trong khu tường bao cũ kỹ của dự án là khu nhà cấp 4 xập xệ, xen lẫn với một số nhà được cơi nới có hình hài như nhà 3 tầng. Một số công ty cũng "mạnh dạn" thuê khu vực này làm kho bãi hoặc nơi sản xuất.

Theo quan sát, tại khu vực giáp với đường đi hiện có, nhiều vị trí tường bao được phá để mở cửa cho các ki ốt nhỏ thuê làm nơi buôn bán hoặc làm lối vào chung cho khu nhà cấp 4 phía trong.

Nhìn từ trên cao có thể thấy, trong khu đất hiện có một nhà máy nước đang hoạt động, một phần đất trống được tận dụng để trồng cây ăn quả. Vẫn còn một phần nhỏ là vết tích của khu vực ao hồ chưa bị san lấp.

Tiến độ quá chậm, dự án bị "đá" ra khỏi danh sách công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Có quyết định phê duyệt dự án từ năm 2004 nhưng mãi đến ngày 12/12/2006, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội thời điểm ấy là ông Nguyễn Quốc Triệu mới ra Quyết định số 231/2006/QĐ-UBND về Ban hành điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết cụm Trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, tỷ lệ 1/500 tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) [2].

Trong đó, đất trường học: gồm 11 lô đất có diện tích 375.737 m2 (ký hiệu: A1; A2; A3; B1; B2; C1; C2; C3; C4; C5; C6).

Đất ký túc xá: gồm 01 lô đất có tổng diện tích 11.424 m2 (ký hiệu: KTX). Các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc quy định. Đất công trình công cộng: gồm 02 lô đất có diện tích 32.108 m2 (ký hiệu: CC1; CC2). Đất cây xanh, thể dục thể thao: gồm 01 lô đất có diện tích 28.750 m2 (ký hiệu: CX).

Đất bãi đỗ xe tập trung gồm 04 lô đất có tổng diện tích 24.852 m2 (ký hiệu: P1; P2; P3; P4); Ngoài diện tích trên, đồ án còn bố trí các điểm đỗ xe nhỏ lẻ tại các nhóm ở và các công trình hỗn hợp, công cộng. Đất công trình đầu mối gồm 03 lô đất có tổng diện tích 14.121 m2 (ký hiệu: ĐM1; ĐM2; ĐM3). Đất xí nghiệp, công nghiệp hiện có gồm 06 lô đất có tổng diện tích 136.004 m2 (ký hiệu: CN1; CN2; CN3; CN4; CN5; CN6). Đất công trình hỗn hợp: gồm 02 lô đất có tổng diện tích 31.152 m2 (ký hiệu: HH1; HH2).

Đất Trường bắn Cầu Ngà có gồm 01 lô đất có diện tích 19.360 m2 (ký hiệu: TB), chỉ tồn tại tạm thời, sau này có điều kiện sẽ phải di chuyển. Đất cây xanh cách ly: gồm 10 lô đất có tổng diện tích 167.963 m2 (ký hiệu: CL1; CL2; CL3; CL4; CL5; CL6; CL7; CL8; CL9; CL10).

Khác với kỳ vọng của thành phố Hà Nội là xây dựng Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ có môi trường cảnh quan của “Công viên các Trường Trung học chuyên nghiệp dạy nghề” thì nay khu vực này đã thay bằng khu ổ chuột nhếch nhác. Ảnh: Trung Dũng

Khác với kỳ vọng của thành phố Hà Nội là xây dựng Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ có môi trường cảnh quan của “Công viên các Trường Trung học chuyên nghiệp dạy nghề” thì nay khu vực này đã thay bằng khu ổ chuột nhếch nhác. Ảnh: Trung Dũng

Khu nhà máy nước bên trong đất dự án. Ảnh: Trung Dũng

Khu nhà máy nước bên trong đất dự án. Ảnh: Trung Dũng

Tuy nhiên, đến tháng 12/2009, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra công bố về việc, rút 7 công trình ra khỏi danh mục dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội trong đó có Dự án giải phóng mặt bằng và xây dựng khung cụm Trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ [3].

Nguyên nhân được chỉ ra là do các công trình trên đều chậm tiến độ so với kế hoạch đã được phê duyệt. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội còn nêu ra các nguyên nhân khác như: năng lực triển khai của chủ đầu tư kém, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, do tính đặc thù của một số công trình, chậm giải quyết vướng mắc của các bên liên quan.

Như vậy, đến nay đã gần 20 năm kể từ thời điểm dự án này được phê duyệt, hiện "số phận" của dự án này như thế nào vẫn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ. Hệ luỵ kéo theo là hàng trăm hộ dân sống trong đất dự án treo này rơi vào tình cảnh "đi không được mà ở cũng chẳng xong".

Liên quan đến "số phận" của dự án này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm trong ngày 2/11 để làm rõ.

Theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, dự án đang tạm dừng để điều chỉnh theo chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

"Hiện nay, Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đang phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để điều chỉnh đầu tư dự án theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao. Đối với các dự án thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quản lý thì quận Nam Từ Liêm chỉ có vai trò trong công tác giải phóng mặt bằng.

Việc dự án sắp tới sẽ được dừng lại hay triển khai như thế nào, khi có thông tin chính thức từ Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí", ông Nam cho biết.

Tư liệu tham khảo:

[1]. https://luatminhkhue.vn/quyet-dinh-84-2004-qd-ub-phe-duyet-quy-hoach-chi-tiet-cum-truong-trung-hoc-chuyen-nghiep-va-day-nghe--ty-le-1-2000-tai-xa-tay-mo--huyen-tu-liem--thanh-pho-ha-noi--phan-quy-hoach-su-dung-dat-va-quy-hoa.aspx

[2]. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Quyet-dinh-231-2006-QD-UBND-Dieu-le-quan-ly-xay-dung-truong-Trung-hoc-chuyen-nghiep-Ha-Noi-185237.aspx

[3]. https://nhandan.vn/loai-bay-cong-trinh-khoi-danh-muc-chao-mung-dai-le-1000-nam-thang-long-ha-noi-post560302.html

Trung Dũng