Gần 1.000 công nhân công ty Wondo bị ngộ độc thực phẩm

Ngọc Luân
(GDVN) - Cả ngày hôm nay, 4/10/2013, toàn bộ nguồn lực trong hệ thống y tế tại tỉnh Tiền Giang đã được huy động tối đa để tổ chức cấp cứu – chạy chữa cho gần 1.000 ca ngộ độc khẩn cấp của công nhân Công ty Wondo Vina trên địa bàn huyện Chợ Gạo. Đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng với số lượng nạn nhân lớn nhất từ đầu năm đến nay trên khu vực sản xuất công nghiệp tại địa phương này.

Nằm cả ngoài sân chờ cấp cứu

Do số lượng nạn nhân quá đông, và phải cứu chữa cấp thời nên các cơ sở y tế tại địa phương này đã xảy ra quá tải nghiêm trọng.

Các bệnh viện quá tải nghiệm trọng do số lượng bệnh nhân đột biến, nên bệnh nhân phải chịu cảnh vật vả ngoài sân chờ được cấp cứu

Theo thông tin ban đầu từ các nạn nhân, từ trưa hôm qua, ngày 3/10, sau khi ăn cơm trưa tập thể trong công ty xong, lúc vào ca làm việc, nhiều công nhân đã bắt đầu có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm khi bị đau bụng âm ỉ, khó chịu trong người và say sẩm, ngạt thở… Càng về cuối ca làm việc, các triệu chứng này càng trở nặng và lan rộng đến nhiều công nhân khác.

Và, đến sáng hôm nay, hàng loạt công nhân của công ty này lâm vào trạng thái nguy hiểm do ngộ độc nặng. Nhiều công nhân bị chung một triệu chứng như: đau bụng dữ dội, tiêu chảy liên tục, nôn ói, kiệt sức… đặc biệt, có công nhân còn bị ngất xỉu trên đường đến bệnh viện.

Đến khoảng 9h sáng nay, Bệnh viện đa khoa Trung tâm huyện Chợ Gạo không còn chỗ chứa công nhân nên phải huy động toàn bộ lực lượng chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang điều trị.

Do số bệnh nhân quá đông, số xe cấp cứu ít ỏi của ngành y tế địa phương chỉ đảm nhận chuyển viện được với những ca nặng, còn những ca nhẹ hơn chính quyền và công nhân phải tự xoay sở và huy động cả xe đò để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Theo ghi nhận của PV Giáo dục Việt Nam tại Phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang vào lúc 11h trưa nay, hàng trăm bệnh nhân nằm chật cứng tất cả các phòng bệnh, và ngoài hành lang các khoa, phòng trong bệnh viện.

Huy động hết nguồn lực y tế hiện có để cấp cứu bệnh nhân ngộ độc

Trong khi đó, lãnh đạo bệnh viện đã cấp thời huy động hết lực lượng y - bác sĩ hiện có cùng đội ngũ điều dưỡng để hỗ trợ cấp cứu cho bệnh nhân.

Không khí đặc biệt náo động tại sảnh ngoài và các phòng của Khoa cấp cứu, với hàng hoạt tiếng kêu khóc, rên rỉ của các công nhân bị nhiễm độc xen lẫn với sự tất bật của lực lượng y tế và thân nhân bệnh nhân.

Do tại các phòng – khoa của bệnh viện không còn giường trống nên nhiều bệnh nhân phải ngồi tạm ở các ghế nhựa để các bác sĩ sơ cứu, có rất nhiều công nhân bị xuống sức quá nhanh nên đã bị ngất xỉu.

Trong khi đó, tại Bệnh viện huyện Chợ Gạo cũng đang điều trị cho hàng trăm công nhân khác.

Rất nhiều công nhân kiệt sức nhanh chóng dẫn đến ngất xỉu trên đường chuyển viện

Anh Nguyễn Ngọc Thanh - một công nhân còn tỉnh táo cho biết, thực đơn thức ăn trưa hôm qua mà công nhân cả công ty cùng ăn gồm có: cá nục chiên, cải chua, canh cải, cá viên chiên...

Giám đốc, các phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Tiền Giang có mặt trực tiếp tại khoa cấp cứu để chỉ đạo việc chữa trị cho bệnh nhân.

Khi sự quá tải lên đến đỉnh điểm, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Tiền Giang đã quyết định tức chuyển bớt bệnh nhân tới các Bệnh viện TP. Mỹ Tho và Bệnh viện quân y K.120 cũng trên địa bàn TP. Mỹ Tho, để kịp thời cứu chữa cho các nạn nhân.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Tiền Giang cho biết, tuy công nhân ngộ độc đến bệnh viện điều trị thống kê được tới 14h trưa nay là gần 1.000 người, nhưng số người làm hồ sơ nhập viện chỉ hơn 300 do bệnh viện quá tải, khoảng 700 người còn lại đến cấp cứu và được truyền dịch, không kịp làm thủ tục.

Công nhân đã từng đấu tranh đòi cải thiện bữa ăn.

Theo bác sĩ Hoàng Thọ Mẫn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung tâm Tiền Giang, hiện chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Nhưng trước mắt sẽ vận dụng phương pháp điều trị chính là truyền dịch. Sau đó tùy vào triệu chứng nặng nhẹ cụ thể sẽ có biện pháp điều trị riêng.

Lượng công nhân bị ngộ độc chuyển đến bệnh viện mỗi lúc một dồn dập

Trong khi đó, nhiều thông tin từ công ty này khẳng định, con số công nhân bị ngộ độc có thể nhiều hơn vì công ty này có tổng số gần 2.700 công nhân đang làm việc.

Đến 16h chiều nay, chúng tôi vẫn chưa thể thống kê số lượng bệnh nhân đến cấp cứu tại các bệnh viện.

Hiện, các công nhân bị ngộc độc đang được đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang và các trung tâm y tế trong tỉnh tích cực điều trị, phục hồi sức khỏe.

Toàn bộ số bệnh nhân bị ngộ độc hôm nay là công nhân trực tiếp sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Wondo Vina, có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, có trụ sở tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo - tỉnh Tiền Giang. Công ty này hoạt động trên lĩnh vực sản xuất gia công áo jacket xuất khẩu.

Sau khi vụ ngộ độc nghiêm trọng này xảy ra, lãnh đạo Sở y tế Tiền Giang đã lập tức chỉ đạo lực lượng thanh tra tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu thực phẩm lưu về kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân gây nên ngộ độc.

Được biết, theo báo cáo công an huyện Chợ Gạo, vào ngày 4/9/2013, tại công ty Wondo Vina, toàn bộ 2.700 công nhân đã tổ chức đình công và đề ra yêu cầu lãnh đạo công ty phải cải thiện điều kiện làm việc, tăng lương cơ bản và đặc biệt là cải thiện bữa ăn cho công nhân. Sau đó, lãnh đạo công ty này đã đồng ý tăng lương cơ bản thêm 300 ngàn đồng/tháng/công nhân, để các công nhân đồng ý trở lại làm việc.


Ngọc Luân
Đang tải tin...