Giải cứu Hạ Long khỏi rác thải bủa vây

14/11/2017 16:15
ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Nhằm giải cứu Thành phố Hạ Long khỏi tình trạng rác thải bủa vây, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thành phố này đưa rác về Trung tâm xử lý chất thải rắn để xử lý.

Ngày 13/1, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng rác thải không nơi đổ bủa vây Thành phố Hạ Long.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hạ Long tiếp tục thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt về xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần tập đoàn Indevco tại các xã Vũ Oai, Hoà Bình (huyện Hoành Bồ).

Hạ Long ngập tràn rác

Trước đó, từ ngày 10/11, khi hai xe chở rác thải sinh hoạt vào đổ tại khu vực bãi thải mỏ than Núi Béo bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) bắt giữ, Thành phố Hạ Long đã bị rác thải bủa vây vì không có nơi đổ.

Tại khu vực Hòn Gai, rác chất đầy trên các xe thu gom, rác tràn ngập tại ga chứa. Từ các tuyến phố lớn đến các con ngõ nhỏ đều rơi vào tình trạng ngập ngụa rác. Những công nhân vệ sinh môi trường cho hay do không có nơi xử lý nên rác chỉ được thu gom tạm về chứa tại các ga rác.

Rác thải tập trung trên đường phố tại khu vực Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long
Rác thải tập trung trên đường phố tại khu vực Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long

Khu du lịch Bãi Cháy, nơi tập trung rất đông khách du lịch quốc tế, cũng rơi vào tình trạng bị rác thải bủa vây, có nơi rác của các hộ dân chất đống trước cửa không được thu gom. Tại khu vực chợ Vườn Đào, rác được chất lên các xe tập trung rải rác khắp nơi. Mặc dù rác thải này đã được trùm bạt phủ nhưng vẫn bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trên đường đi, góc chợ hay gần các khách sạn lớn, nơi đâu cũng ngập ngụa rác thải khiến cho người dân hết sức bức xúc, bởi người dân đã nộp tiền vệ sinh nhưng vẫn phải sống trong cảnh ô nhiễm. Rác thải bủa vây khiến cho khách du lịch tỏ ra ngao ngán khi tới tham quan thành phố du lịch này.

Do chủ bãi rác ngừng tiếp nhận

Theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, tình trạng ngập tràn rác tại Thành phố Hạ Long là do Công ty cổ phần tập đoàn Indevco, đơn vị ký hợp đồng tiếp nhận xử lý rác thải, ngừng tiếp nhận rác thải của thành phố này từ 1/11.


Giải cứu Hạ Long khỏi rác thải bủa vây ảnh 2

Rác thải rình rập bủa vây hàng trăm hộ dân ở phường Yên Hòa

Cụ thể, theo hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải giữa Thành phố Hạ Long với Công ty cổ phần tập đoàn Indevco, toàn bộ rác thải của Hạ Long được tập kết về Trung tâm xử lý chất thải rắn của Indeveco để xử lý theo công nghệ đốt với mức giá 410 nghìn đồng/tấn.  

Tuy nhiên, từ tháng 11/2016 đến nay, rác thải đưa về đây chỉ để chứa tạm chứ không phải xử lý theo hình thức đốt rác. Gần đây, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán phát hiện việc Thành phố Hạ Long trả tiền đốt rác trong khi thực tế rác mới chỉ được tập kết về chứa tạm có mức giá thấp hơn nhiều là không đúng quy định tài chính.

Sau kết luận của kiểm toán, Thành phố Hạ Long buộc phải dừng việc chi trả mức giá xử lý theo công nghệ đốt để tính toán lại mức giá đúng theo quy định. Công ty Indevco đã ngừng tiếp nhận rác của Thành phố Hạ Long từ 1/11.

Sau khi có chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Hạ Long mới được giải thoát khỏi tình trạng rác thải bủa vây
Sau khi có chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Hạ Long mới được giải thoát khỏi tình trạng rác thải bủa vây

Trước nguy cơ ùn tắc rác thải vì không có nơi chứa, Thành phố Hạ Long đã đề nghị tạm cho đổ rác vào bãi thải của Công ty cổ phần than Núi Béo. Tuy nhiên, đến ngày 10/11, khi bị cảnh sát môi trường “tuýt còi”, Thành phố Hạ Long đã rơi vào tình trạng bị rác thải bủa vây vì không còn nơi chứa tạm.

Tiếp nhận lại rác với điều kiện thanh toán nợ cũ

Ngày 11/11, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh họp khẩn nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ rác tại Thành phố Hạ Long. Phía Indevco cho rằng số tiền xử lý rác 410 nghìn đồng/tấn không đủ chi phí, doanh nghiệp này bù lỗ thêm 310 nghìn đồng/ tấn rác. Doanh nghiệp này chấp thuận tiếp nhận lại rác thải của Thành phố Hạ Long với điều kiện phải thanh toán tiền rác còn nợ đọng.

Giải cứu Hạ Long khỏi rác thải bủa vây ảnh 4

“Về lâu dài, rác phải được tái chế cơ bản, chứ không chôn lấp như hiện nay”

Sau khi có văn bản chấp thuận của Indevco, ngày 13/11, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thành phố Hạ Long tiếp tục tập trung rác về Trung tâm xử lý chất thải rắn của Indevco.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên thanh toán tiền xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo mức giá đã ký với doanh nghiệp này đến hết tháng 10/2017.

Theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, từ 1/11, lượng rác thải của các địa phương tập trung về Trung tâm xử lý chất thải rắn, Indevco chưa được thu tiền cho đến khi lò đốt rác của doanh nghiệp này được đưa vào sử dụng.

ĐỖ HOÀNG