Giải pháp để trường học trên địa bàn Quận 11 tham gia BHYT HS,SV đạt tỷ lệ 100%

20/11/2023 14:41
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trên địa bàn Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh có 33 trường học đạt tỷ lệ 100% học sinh có thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Phạm Công Trúc – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết thông tin nói trên.

Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trong các năm học vừa qua, công tác triển khai bảo hiểm y tế học sinh sinh viên trên địa bàn Quận 11 đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Tỷ lệ học sinh sinh viên tham gia mua bảo hiểm y tế đều tăng theo từng năm.

Tính đến hết năm học 2022 – 2023, theo ông Phạm Công Trúc cho biết, trên toàn địa bàn quận có 33.467 học sinh trên tổng số 34.947 học sinh của quận 11 đã mua bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 99,51%.

Trong số này có hơn 1.200 học sinh tham gia bảo hiểm y tế ở diện đối tượng khác (thân nhân là công an, quân đội, hộ nghèo…), 101 học sinh tham gia bảo hiểm y tế ở diện hộ gia đình.

Vẫn còn 171 học sinh của quận chưa tham gia mua bảo hiểm y tế.

Trên địa bàn quận có 41 trường học ở các cấp, các loại hình, gồm trường từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông ở cả công lập và ngoài công lập, Trường Giáo dục chuyên biệt 15/5 và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận 11.

Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước (ảnh minh họa).

Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước (ảnh minh họa).

Theo báo cáo của ngành giáo dục quận, có 33/41 trường có tỷ lệ học sinh mua bảo hiểm y tế đạt 100%.

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Trương Vĩnh Ký có hơn 2.800 học sinh, là trường có số học sinh đang theo học đông nhất quận 11, nhưng vẫn huy động được 100% học sinh đang theo học tại trường mua bảo hiểm y tế.

8 trường học còn lại có tỷ lệ học sinh mua bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ từ 93,67% đến 99,85%.

Để đạt được kết quả như vậy là do có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bảo hiểm Xã hội Quận 11, Phòng Giáo dục và Đào tạo và Hiệu trưởng các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn quận 11 thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác thu và cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh.

Phòng Tài chính Quận 11 chuyển kinh phí kịp thời phần ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Ngành Y tế quận tổ chức tốt công tác tiếp nhận việc khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh sinh viên theo đúng các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó cũng còn có sự vào cuộc tuyên truyền của hệ thống chính trị, cũng như nhận thức của gia đình và xã hội về tầm quan trọng, ý nghĩa của chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên ngày càng được nâng cao.

Tại Trường trung học cơ sở Chu Văn An (Quận 11), trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Tuyết Nga – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, 1.255 học sinh của trường đều đảm bảo được mua bảo hiểm y tế đầy đủ, đạt tỷ lệ 100%.

Dù vậy, trong số học sinh này có 23 em gặp khó khăn trong việc tham gia bảo hiểm y tế, do điều kiện hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Dù vậy, nhà trường đã vận động mạnh thường quân, là cựu học sinh của trường hay phụ huynh đang có con học tại trường mua giúp cho học sinh.

Trong năm học 2023 – 2024, ông Phạm Công Trúc – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Quận 11 cho biết, ngay từ đầu năm học, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Quận 11 sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, các trường trên địa bàn quận 11 phấn đấu đảm bảo tỷ lệ 100% học sinh trên địa bàn quận tham gia mua bảo hiểm y tế, góp phần thúc đẩy quá trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Thực hiện tốt các hướng dẫn phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh về hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Để đạt được mục tiêu này, các trường sẽ đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tổ chức vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Ngành giáo dục quận sẽ phối hợp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội quận 11 tổ chức thu nộp, cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời cho học sinh. Xem xét đưa chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế vào kế hoạch năm học, và là một trong những nội dung đánh giá thi đua hàng năm tại các trường học, cơ sở giáo dục.

Triển khai việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm Xã hội số tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quận 11. Đảm bảo việc 100% học sinh cài đặt và sử dụng được ứng dụng này.

Đảm bảo việc thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định trong việc sử dụng kinh phí bảo hiểm y tế trích lại, để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, và thực hiện công tác y tế tại các trường học theo đúng quy định tại Nghị định 148/NĐ-CP.

Việt Dũng