Giảng viên bị tố gạ tình: Gây chú ý rồi 'chìm xuồng'?

30/03/2022 06:45
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều vụ việc giảng viên bị tố gạ tình gây rúng động dư luận tuy nhiên trải qua một thời gian dài nhà trường, cơ quan công an chưa đưa ra được kết luận.

Trưởng một khoa ở Trường Đại học Luật bị tố có hành vi cưỡng ép tình dục

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao và lan truyền thông tin đơn tố giác một giảng viên, trưởng khoa của Trường Đại học Luật Hà Nội liên quan đến những lùm xùm về mối quan hệ với một người phụ nữ.

Ngày 28/3, Trường Đại học Luật Hà Nội phát đi thông cáo báo chí. Nội dung thông cáo có nêu.

Trường Đại học Luật Hà Nội đã nhận được Đơn tố giác Đảng viên có dấu hiệu vi phạm tư cách, đạo đức nhà giáo đối với 01 Đảng viên (đang là trưởng khoa) thuộc Đảng bộ Nhà trường.

Hiện nay, Nhà trường đã giao cho các đơn vị chức năng trong Trường tiếp nhận, thụ lý, xác minh làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền; đảm bảo khách quan, nghiêm minh, đúng quy định; kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có).

Nhà trường cho biết sẽ không né tránh, không bao che. Kết quả giải quyết sự việc sẽ được nhà trường thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí, truyền thông sau.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng đăng tải lá đơn trình báo được cho là của nạn nhân bị trưởng khoa của Trường Đại học Luật Hà Nội có hành vi cưỡng ép tình dục trong thời gian dài.

Ngày 28/3, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt cho biết đơn vị đang tiến hành xác minh vụ việc của nạn nhân H. bị cưỡng ép quan hệ tình dục.

Theo đó, ông T. là đồng nghiệp và là học trò của mẹ nạn nhân, đã mời nạn nhân về bệnh viện nơi ông ta đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị để làm việc.

Trong thời gian làm việc tại đây, chị H. nhiều lần bị T. gạ gẫm chị quan hệ tình dục nhưng bất thành. Trong một lần đi du lịch, ông T. đã chuốc rượu và xâm hại chị H.

Cũng theo đơn tố cáo, sau lần bị xâm hại nêu trên, ông T. tiếp tục dùng mọi thủ đoạn để ép chị H. bước vào mối quan hệ không chính thức.

Trong khoảng tháng 1/2020 đến tháng 1/2022, chị H. đã nhiều lần bị ông T. bạo lực tinh thần và cưỡng bức.

Đáng chú ý, mỗi lần chị H. từ chối quan hệ tình dục đều bị ông T. đe dọa, khủng bố để đạt được mục đích. Do sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân và ông T. nên chị H. không lên tiếng.

Khoảng tháng 1 vừa qua, khi quá mệt mỏi, chị H. yêu cầu chấm dứt mối quan hệ bất chính thì bị ông T. đánh đập, đe dọa.

Sau đó, chị H. đã kể lại sự việc với mẹ và trình báo cơ quan công an nơi sinh sống để có biện pháp bảo vệ bản thân. (1)

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội bị tố gạ tình sinh viên

Ngày 29/12/2021, trên mạng xã hội lan truyền thông tin được cho là một lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội gạ tình và cưỡng ép quan hệ nữ sinh viên.

Tài khoản mạng xã hội này đã nêu cụ thể người có tên Nguyễn Hữu T. (một lãnh đạo trường Đại Học Y Hà Nội) bị nhiều nữ sinh viên, giảng viên nói là tán tỉnh, gạ tình họ, kể cả khi đã có vợ hai kém 22 tuổi; thậm chí từng bị sinh viên tố hiếp dâm và nhiều vi phạm khác vẫn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng.

Cụ thể, theo thông tin lan truyền, tài khoản mạng xã hội này tự nhận mình là nữ sinh viên Trường Đại học Y. Người này nêu rằng được ông T. khi đó là phó hiệu trưởng nhà trường hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp.

Sau đó vị này có hứa hẹn xin đề tài, giáo viên hướng dẫn cho cô học thẳng lên tiến sĩ, không qua thạc sĩ do cô đủ điều kiện học như vậy nhưng không thành.

Thậm chí người này còn nêu, sự việc diễn ra từ năm 2015 đến nay nhưng chưa được giải quyết. Nhân vật này nêu đã gửi đơn đến trường Đại học Y Hà Nội nhưng không được giải quyết.

“Nhớ khi đó làm việc với Trường Đại học Y Hà Nội, các thầy cô làm việc với tôi “xin” tôi một tháng để đồng hành cùng tôi giúp tôi nguôi ngoai, bảo tôi rút đơn, bảo trường sẽ có xử lý nội bộ, tôi không chịu và cuối cùng bị trả lại đơn. Và bây giờ ông T. được bổ nhiệm thế này đây”, tài khoản này thông tin.

Thậm chí, tài khoản này đã đăng tải một loạt những file có ghi âm lời của nhiều người nói về sự việc người đàn ông có tên T. gạ tình các sinh viên khác.

Sáng ngày 29/12, trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên quan đến thông tin mạng xã hội lan truyền trên, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Mọi việc Trường đã báo cáo cấp trên và đang chờ giải quyết”.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân – Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế cũng cho biết: “Nhà trường cũng đã báo cáo sự việc với Thanh tra Bộ Y tế, Đảng ủy khối rồi”.(2)

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã đến trường Đại học Y làm các thủ tục để trường cung cấp thông tin theo đúng quy trình của nhà trường. Tuy nhiên, từ đó đến nay không có thêm thông tin gì từ phía Đại học Y về sự việc lãnh đạo bị tố gạ tình.

Vụ nữ sinh Ngoại thương tố giảng viên gạ tình, hứa "chạy việc"

Ngày 14/12/2021, thông tin tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện truyền thông Trường Đại học Ngoại Thương cho biết nhà trường đã có thông báo từ ngày 13/12 về nội dung tố cáo nặc danh một viên chức nhà trường qua các trang mạng xã hội trong ngày 13/12.

Trong thông báo phát đi, nhà trường cho biết, do người đưa thông tin sử dụng tài khoản không xác định được danh tính khi đăng tải, nên dù Nhà trường đã nỗ lực liên hệ nhưng vẫn chưa tiếp cận được người này để trực tiếp tìm hiểu, xác minh các vấn đề liên quan và hướng dẫn các thủ tục theo quy định về khiếu nại, tố cáo; vì vậy, để có thông tin chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi của người học (nếu vụ việc có thật) cũng như tránh việc lợi dụng các diễn đàn và trang mạng xã hội để bôi nhọ uy tín của cá nhân và tổ chức (nếu vụ việc không có thật), ngoài việc yêu cầu giảng viên có liên quan giải trình bằng văn bản, Nhà trường cũng đã quyết định mời cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ. Nếu có bất kỳ sự vi phạm nào về phía viên chức do Nhà trường quản lý, Nhà trường sẽ xử lý ngay và xử lý nghiêm.

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của dư luận. Ảnh chụp màn hình ảnh 1

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của dư luận. Ảnh chụp màn hình

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ kịp thời thông tin ngay khi nhận được kết quả xác minh từ cơ quan công an", đồng thời khẳng định, trường luôn dành ưu tiên cao nhất cho 5 đảm bảo: đảm bảo môi trường sư phạm, đảm bảo kỷ cương học đường và nói không với tiêu cực, đảm bảo chất lượng giảng dạy, đảm bảo tính chính trực, đảm bảo quyền lợi của người học.

Trước đó, sáng ngày 13/12, trên mạng xã hội xuất hiện tài khoản đăng tải thông tin phản ánh một giảng viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội hứa "chạy việc". Người đăng tải thông tin tự xưng là cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại thương và "xin được giấu tên".

Người này cho biết: "... Vô cùng bế tắc và tuyệt vọng cả một thời gian dài nhưng vì bị đe doạ quá mức nên hôm nay có thế nào đi nữa cũng quyết nói hết về bộ mặt thật của một thầy giáo...". Người này có nêu tên một tiến sĩ được cho là ở Khoa Đào tạo Quốc tế của Trường Đại học Ngoại thương.

Người này còn tố mình bị giảng viên này "đụng chạm" nhạy cảm, "bùng" nữ sinh vài trăm triệu để "chạy" suất giảng viên.

Theo thông tin ban đầu, giảng viên này đã gửi đơn đến cơ quan công an để xác minh thông tin và chứng minh sự trong sạch của bản thân. (3)

Sau thông báo mang thông điệp "đảm bảo tính chính trực", đến nay cũng chưa có bất kỳ thông tin về xử lý vụ việc được công chúng biết đến.

Vụ giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp gạ nữ sinh, "đổi tình lấy điểm"

Ngày 27/10/2021, dư luận xôn xao những hình ảnh và nội dung được đăng lên diễn đàn mạng xã hội của một tài khoản được cho là của nữ sinh viên năm cuối của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp tố giảng viên trường này đổi tình lấy điểm.

Trước đó, dư luận Thủ đô cũng ồn ào về việc một người đăng tải thông tin về các dòng tin nhắn có nội dung nhạy cảm được cho là của giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

Những tin nhắn nhạy cảm được cho là của giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp. ảnh 2

Những tin nhắn nhạy cảm được cho là của giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

Trong ngày 14/12/2021, đại diện truyền thông của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (địa chỉ: 456 phường Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an chưa có kết luận về sự việc giảng viên trường này bị tố gạ tình sinh viên. Nhà trường cũng chưa biết khi nào có kết luận về sự việc.

Nhà trường đã tạm đình chỉ công tác giảng dạy của giảng viên, đồng thời mời cơ quan công an vào cuộc để xác minh vụ việc. (3)

Tính đến thời điểm hiện tại những vụ việc kể trên vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/truong-khoa-bi-to-cuong-dam-dang-co-don-xin-nghi-viec-o-dh-luat-ha-noi-post225388.gd

(2) https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/lan-truyen-thong-tin-1-lanh-dao-dai-hoc-y-hn-ga-tinh-nu-sinh-can-som-lam-ro-post223393.gd

(3) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/giua-thu-do-2-giang-vien-dai-hoc-bi-to-ga-tinh-du-luan-mong-som-lam-ro-post223064.gd

Nhật Tân