Cách hành xử Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM thiếu nhân văn

04/06/2012 06:01 Độc giả: Huy Hoàng
(GDVN) - Theo tôi, Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đang có hình phạt chẳng khác gì sinh viên phải chịu lãi ngày khi nộp học phí muộn. Như vậy, những người quản lý giáo dục trong nhà trường là những chủ nợ cho vay nặng lãi

Vừa qua đã xảy ra sự việc khiến cho hàng triệu độc giả bức xúc đối với Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM. Sinh viên đóng học phí muộn bị phạt gấp đôi và phải học lại vào học kì sau đã gây ra rất nhiều bức xúc trong sinh viên. Sinh viên than trời vì hình phạt quá "tàn khốc". Đó là khi đóng học phí chậm 10 tín chỉ, sinh viên sẽ bị phạt tới 2,5 triệu đồng - một con số quá lớn khiến nhiều người "hoa mắt". Không chỉ dừng lại ở đó, sinh viên buộc phải thôi học, phải đăng ký vào học kỳ sau. Hàng nghìn độc giả đã gửi thư phản hồi rằng cách hành xử này của Trường ĐH CN TP.HCM sẽ khiến nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn càng thêm chật vật, thiếu nhân văn, bởi đây là môi trường giáo dục chứ không phải nơi... "đếm chữ trả tiền".

Bước vào mỗi kỳ học mới, sinh viên đều đang phải đối mặt với rất nhiều gánh nặng, một trong số đó là nỗi lo không nhỏ “đóng học phí”. Bước vào cuộc sống sinh viên, ai ai cũng phải đối mặt với biết bao chi phí: tiền trọ, tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền phí sinh hoạt… nay phải kham thêm khoản tiền học phí không hề nhỏ nữa là một nỗi lo nhức nhối. Ấy vậy mà học phí cứ như giá cả ngoài thị trường, ngày ngày một leo thang. Nhà trường phạt một cách “tàn khốc” như vậy thật quá đáng đối với sinh viên, ấy vậy mà ông Trưởng phòng Đào tạo lại thản nhiên nói rằng, đó là quy định, sinh viên phải chấp hành.

Hiện nay, hầu hết các trường đều áp dụng biện pháp kỷ luật đối với những sinh viên nộp học phí muộn so với thời hạn quy định của nhà trường. Có những trường đã biến việc kỷ luật thành “trừng phạt” sinh viên, tiêu biểu là Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM.

Trước đây, tôi đã từng bức xúc trước việc ĐH FPT quy kết những trường hợp nộp chậm học phí vào diện tự ý nghỉ học và phải nộp 100 USD. Nhưng tôi thấy ĐH Công nghiệp TP. HCM còn có hình phạt “tàn khốc" hơn rất nhiều. Vừa đóng tiền gấp đôi, vừa chờ để học lại sẽ khiến sinh viên ra trường muộn, điều này còn kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Điều tôi cảm thấy bức xúc hơn cả khi nghe được số đông sinh viên phản ánh, sau khi đóng học phí lần 1 xong xuôi rồi vẫn nhận được thông báo không được học môn học đó mà phải đăng ký vào kỳ học sau và đóng tiền gấp đôi. Điều này thật vô lý, chẳng khác nào nhà trường “chơi khó” sinh viên.

Đáng ra nhà trường phạt tiền nhưng vẫn cho học sinh theo học, hoặc cấm học sinh học nhưng không phạt tiền. Đằng này nhà trường vừa phạt tiền, vừa cấm học sinh học thì tôi thấy thất vọng vô cùng cho một môi trường giáo dục vì đồng tiền. Ai chẳng biết, rất cần sự nghiêm khắc trong giáo dục: “thương cho roi cho vọt”, thế nhưng sự nghiêm khắc này sẽ không làm cho sinh viên tốt lên mà còn “chặn đường” đi khiến nhiều sinh viên có thể buộc thôi học.Theo tôi, Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đang có hình phạt chẳng khác gì sinh viên phải chịu lãi ngày khi nộp học phí muộn. Như vậy, những người quản lý giáo dục trong nhà trường là những chủ nợ cho vay nặng lãi. Điều đó cho thấy nhà trường quá tính toán, coi trọng đồng tiền và hành xử thiếu nhân văn. Trong khi đó, giảng đường Đại học phải là môi trường giáo dục lành mạnh, nhân bản và hết lòng vì sinh viên. Không thiếu gì những cách phạt giành cho sinh viên nhưng tại sao Trường Công nghiệp TP. HCM lại hành xử như vậy?

Những sinh viên bị nhà trường “sờ gáy” và phải chịu hình phạt họ thật thiệt thòi. Nguyên do đóng học phí muộn là điều không tránh khỏi ở bất cứ trường ĐH nào. “Đã nghèo lại mắc cái eo” là tình trạng chung của những sinh viên khi phải đối đầu với hoàn cảnh bi đát đó.

Tại ngôi trường của tôi có khoảng thời gian nộp học phí là từ đầu kì học đến trước khi thi kết thúc kì học. Đó là khoảng thời gian rất dài để sinh viên có thể chuẩn bị được. Hơn nữa, trước khi kết thúc ngày đóng học phí đều có công văn, giấy tờ từ phía nhà trường về tận khoa, lớp nhắc nhở sinh viên. Lỡ may có những trường hợp sinh viên chưa thể nào “xoay sở” đóng kịp thì nhà trường cũng “châm trước”. Trừ khi sinh viên quá “bê trễ” không nộp học phí qua năm học sau thì mới tính đến những hình phạt tiếp theo.

Một số bạn bè tôi ở các trường khác cũng thế, hoàn toàn có cơ hội tiếp tục học khi “lỡ may” đóng học phí muộn. Nhà trường chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở, cảnh cáo, loại bỏ sinh viên trong danh sách thi nhưng vẫn có cơ hội trong kỳ thi lại chứ không hề “bắt bẻ” sinh viên. Điều này giúp sinh viên tự ý thức được trách nhiệm của mình.

Nhìn chung, dù lý do gì đi chăng nữa cách cư xử tại Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM là gây khó khăn cho sinh viên, làm cho sinh viên thêm lao đao khi bước vào những khóa học mới. 

Độc giả: Huy Hoàng