Chàng “sinh viên 27 điểm” và nỗ lực học tập để vơi đi gánh nặng cho mẹ

15/08/2018 07:31 Gia An
(GDVN) - Một mình mẹ phải gồng gánh nuôi 6 chị em ăn học nên Đức luôn nỗ lực học tập với ước muốn cho mẹ vơi đi nỗi nhọc nhằn.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua, Lê Văn Đức (học sinh trường trung học phổ thông Đăkrông – Quảng Trị) đã xuất sắc giành được 27/30 điểm và trúng tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh (Đại học Duy Tân).

“Ngôi sao” thời phổ thông

Những ngày nay, trong ngôi nhà nhỏ của Đức ở huyện Đắkrông luôn vang tiếng cười nói bởi cậu con trai chuẩn bị đến ngày bước chân vào giảng đường đại học.

Lê Văn Đức đã nổ lực học tập để cho mẹ vơi đi nỗi nhọc nhằn, lo lắng. Ảnh: NVCC

Để có được niềm vui hôm nay, Đức và gia đình nhỏ của mình đã vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Bố mất từ ngày em còn nhỏ, nên một mình mẹ phải gồng gánh nuôi sáu chị em ăn học.

Mọi nhọc nhằn, lo toan hằn lên đôi vai gầy của người mẹ tần tảo nhưng bà chưa một lần thở than. Bà vẫn cặm cụi làm lụng, lo toan để sáu chị em Đức được đến trường.

“Thấy mẹ vất vả bươn chải để lo tiền ăn, tiền học cho mấy chị em khiến em cũng buồn, muốn ra đi làm sớm đỡ đần cho mẹ.

Nhưng mẹ luôn động viên em chú tâm việc học hành, còn gian khổ mấy mẹ cũng lo được”, Đức chia sẻ.

Thủ khoa khối A1 Học viện Cảnh sát và ước mơ thành điều tra viên

Suốt những năm học phổ thông, Đức luôn là học sinh giỏi, liên tục gặt hái những giải thưởng để mẹ vui lòng.

Kết thúc năm 11, với thành tích học tập xuất sắc của mình, Đức được tuyển vào trường trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn (Quảng Trị).

Học tập ở đây một thời gian thì Đức quay về trường cũ, bởi như lời giải thích của em thì đây chính là nơi tích lũy kiến thức, xây dựng hoài bão.

Nơi có những người thầy, người bạn luôn dành cho em những tình cảm đặc biệt nhất.

Đức chia sẻ: “Các bạn đừng nghĩ rằng cứ phải học trường chuyên mới có nhiều cơ hội đỗ đại học.

Bởi ở mỗi trường đều có thế mạnh riêng giúp học sinh tiến bộ. Điều quan trọng là học sinh chăm chỉ, thầy cô nhiệt tình để cùng tạo ra một cách học tốt thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả như mong muốn”.

Kết quả kì thi trung học phổ thông quốc gia đã chứng minh cho nhận định của Đức khi em đạt 27/30 điểm. Trong đó, môn Lịch sử đạt điểm gần tuyệt đối với 9,25 điểm. 

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Đức nói: “Thời học phổ thông, em đã được thầy giáo dạy lịch sử tặng quyển sách ‘Búp sen xanh’.

Đây là quyển sách về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những tháng ngày vất vả, ý chí quyết ra đi tìm đường cứu nước. Những trang viết đó đã có tác động rất lớn đến suy nghĩ, nhận thức của em.

Tình yêu của em dành cho môn lịch sử có lẽ cũng lớn lên từ đó. Bên cạnh đó, em cũng rất thích học môn Văn học.

Em thích tìm hiểu cách viết, cách phân tích, khai thác vấn đề cũng như tâm tư tình cảm của tác giả để tạo nên một tác phẩm ý nghĩa cho cuộc sống.

Theo em, để học tốt không chỉ phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, mà người học cần bổ sung thêm cho mình kiến thức từ các loại sách tham khảo, báo đài, tivi,...  

Để học tốt, điều quan trọng là phải rèn luyện tư duy, rèn luyện kỹ năng nói - viết thường xuyên, có như vậy mới thấy được việc học tập là thú vị”.

Học để sau này giúp người, giúp đời

Đức chia sẻ rằng cuốn sách về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác động rất lớn đến nhận thức của Đức.

Với việc giành suất học bổng toàn phần, Đức và mẹ đã vơi đi nỗi lo về học phí. Ảnh: NVCC

Cũng kể từ đó, Đức luôn mong muốn mình có thể làm những công việc có ích cho xã hội, mang đến cho con người cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lựa chọn học ngành Quản trị kinh doanh, Đức ước mơ sẽ góp phần làm giàu cho đất nước, giúp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời có thể chia sẻ gánh nặng mưu sinh cho những số phận gặp khó khăn trong cuộc đời.

"Thủ khoa" khối B xứ Thanh quyết tâm trở thành bác sĩ giỏi

"Ngoài việc được tiếp cận với chương trình học phong phú như quản trị nhân sự, tài chính, marketing… sinh viên học Quản trị kinh doanh còn được học tập trong môi trường quốc tế và rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày. Điều này đã hấp dẫn em".

Theo Đức thì một người trẻ có hoài bão, có quyết tâm và có sự trắc ẩn trong suy nghĩ với cuộc đời thì mọi cánh cổng sẽ rộng mở.

Đại diện trường Đại học Duy Tân cho biết, với việc dành được mức điểm xuất sắc, thí sinh Lê Văn Đức đã được nhận suất học bổng toàn phần ngành Quản trị Kinh doanh trong chương trình lấy bằng Đại học Mỹ tại Việt Nam.

Đây là chương trình hợp tác đào tạo giữa Đại học Keuka (Mỹ) và Đại học Duy Tân. Đó có lẽ là món quà lớn nhất mà Đức muốn dành cho người mẹ tần tảo của mình ở quê nhà.

Gia An