Chủ tịch Quốc hội: Quy định nào phản cảm, gây dư luận xã hội thì phải sửa ngay

31/10/2018 09:32 Đỗ Thơm
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị quy định nào mà không hợp lý, phản cảm gây dư luận xã hội thì phải sửa ngay.

Ngày 31/10, Quốc hội tiếp tục ngày chất vấn thứ 2.

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã chính thức trả lời câu hỏi của đại biểu về dự thảo thông tư có có nội dung phản cảm.

Trước đó, chiều 30/10, trước khi Quốc hội nghỉ, đại biểu, Phạm Thị Minh Hiền – đoàn Phú Yên có 2 câu hỏi gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh: Quochoi.vn

Câu hỏi thứ nhất, Luật Trẻ em năm 2016 đã quy định cụ thể về quyền tham gia của trẻ em trong những vấn đề có liên quan đến trẻ em.

Đề nghị Bộ trưởng cho biết trong quá trình soạn thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), bộ đã tổ chức lấy ý kiến trực tiếp, tham vấn ý kiến trực tiếp của trẻ em học sinh hay chưa?

Câu hỏi thứ hai, dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ đang cho lấy ý kiến rộng rãi, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm.

Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách và nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay.

Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai.

Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời: “Trước hết, trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật về xây dựng sửa đổi Luật Giáo dục, chúng tôi sau rà soát báo cáo của Chính phủ và được trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến vừa rồi.

Xét thấy luật này liên quan đến mọi người mọi nhà nên phải lấy ý kiến rộng rãi.

Trong quy trình, trước đó, chúng tôi đã lấy ý kiến rộng rãi của các Sở Giáo dục và Đào tạo, xin ý kiến đông đảo thầy cô, học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh, những người liên quan”.

Bộ trưởng nói thêm, trong dự thảo Luật, có cả một chương về người học. Chúng tôi đều đề nghị lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng liên quan.

“Đặc biệt đối với học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông rất cần phải được lấy ý kiến.

Dù các em không trực tiếp quyết định các vấn đề lớn nhưng các đề liên quan đến người học thì phải được ghi nhận.

Ý kiến của đại biểu rất hợp lý, Bộ đã làm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng cho biết, vừa rồi Bộ có làm bằng cách lấy ý kiến thông qua tổ chức Unicef. 

Chúng tôi đã chỉ đạo tới đây các sở lấy ý kiến rộng rãi phối hợp với Trung ương đoàn lấy ý kiến đóng góp của các em.

Về vấn đề liên quan đến dự thảo quy chế xử lý học sinh, sinh viên, Bộ trưởng cho biết, quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều. Bộ rà soát thì có vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, quy định về bán dâm đối với học sinh, sinh viên được quy định từ năm 2007 và đầu năm 2016 có thông tư.

Như vậy, quy định này đã có từ trước. Khi rà soát, chúng tôi kiên quyết quy định nào không phù hợp nữa thì sửa.

“Vấn đề đặt ra là khi sửa, ban soạn thảo cũng như cá nhân thực hiện không có năng lực, ý thức trách nhiệm kém đưa lên dẫn đến xã hội ý kiến. Khi nhận được thông tin tôi chỉ đạo xử lý ngay.

Tôi với tư cách là Bộ trưởng quan điểm không cần đưa vào thông tư này, đây là phạm vi xã hội. Các nội dung này không đưa vào thông tư nữa”, Bộ trưởng khẳng định

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến dư luận xã hội.

“Đề nghị quy định nào mà không hợp lý, phản cảm gây dư luận xã hội thì phải sửa ngay.

Đề nghị Bộ rút kinh nghiệm trong vấn đề này, quy định chưa bàn mà đã đưa lên mạng. Quan điểm Bộ trưởng rất rõ là phải sửa cái này ngay”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đỗ Thơm