Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục trả lời thực trạng cử nhân thất nghiệp

25/05/2018 10:54 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân: Có phải chúng ta chưa xác định được vấn đề chỉ tiêu khi thành lập các cơ sở giáo dục đào tạo, nhất là ở trình độ đại học?

Sáng nay (25/5), Quốc hội đã tiến hành thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017); quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (đoàn Cần Thơ) cho rằng, năm 2017 và đầu năm 2018 có nhiều vấn đề xã hội bức xúc xảy ra. Cụ thể như vấn đề giáo dục đào tạo, liên quan đến đạo đức người dạy, người học, cả phụ huynh và thầy cô giáo.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân phát biểu tại nghị trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Vấn đề bất an trong trật tự xã hội, vi phạm các quy tắc chuẩn mực xã hội, vi phạm pháp luật... Nó chỉ ra nhiều mối lo lắng cho cử tri.

Đại biểu kiến nghị Chính phủ có những phân tích đánh giá các vấn đề trên xảy ra nguyên nhân là do đâu.

“Do quản lý yếu kém, do nhận thức xã hội, do cơ chế chính sách, do pháp luật chúng ta về tính khả thi chưa cao?”, ông Xuân đặt câu hỏi.

Vị đại biểu đoàn Cần Thơ bày tỏ lo lắng về vấn đề đào tạo, tuyển dụng lao động.

“Người học ra trường không có việc làm, chất lượng đào tạo thấp xảy ra lặp đi lặp nhiều năm qua. Vì thế trở thành nỗi lo lớn của cử tri thường xuyên trong các lần đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri.

Vấn đề này có tác động lớn đến đời sống xã hội nhưng chưa được đề cập rõ trong báo cáo chính phủ.

Hiện có 40.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp

Câu hỏi đặt ra có phải chúng ta chưa xác định được vấn đề chỉ tiêu đào tạo khi thành lập các cơ sở giáo dục đào tạo, nhất là ở trình độ đại học.

Sự phân luồng đào tạo ở bậc cao đẳng nghề, trung cấp... không phù hợp dẫn đến mất cân đối trong ngành nghề.

Hệ lụy là người học không có việc làm. Chúng tôi mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo có câu trả lời cho vấn đề này của cử tri”, đại biểu Xuân nhấn mạnh.

Còn nhiều lo lắng về đạo đức xã hội

Dù đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội, kết quả phòng chống tham nhũng làm nức lòng cử tri, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An nêu: "Từ thực tiễn cuộc sống, cử tri đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ làm nhanh hơn, quyết liệt hơn những vấn đề bức xúc đang đặt ra".

Trước hết là vấn đề suy thoái đạo đức, kỷ cương phép nước chưa nghiêm. Hiện thực cuộc sống thời gian gần đây xảy ra những câu chuyện động trời, khó tin.

Những hành vi mất nhân tính như lấy than củi tre làm thuốc ung thư, cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, bạo hành trẻ em trong các trường mầm non, bạo lực trong học đường, bệnh viện, các vụ giết người dã man…gây chấn động dư luận và còn nhiều câu chuyện buồn khác.

“Cử tri tâm tư rằng, ước gì đời sống kinh tế như ngày nay còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”, đại biểu Cầu nói.

Theo ông, nguyên nhân của thực trạng đáng buồn nói trên có nhiều nhưng cốt yếu nhất là sự xuống cấp của đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước.

Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ phải có những giải pháp mạnh tay ngăn chặn các hành vi mất nhân tính như trên.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu nhấn mạnh, cử tri phấn khởi với kết quả phòng chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước, nhất là trong việc giao đất, xây dựng cơ bản.

Tình trạng dự án treo xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ đất vàng mua bán trục lợi.

“Trong xây dựng cơ bản, người dân so sánh rằng, nếu xây dựng một ngôi nhà, người dân xây hết 650 triệu, còn nhà nước xây hết 1 tỷ đồng. Nhưng chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân.

Cử tri kiến nghị Nhà nước tính toán lại định mức, bù giá, trượt giá, đội giá nếu không sẽ còn thất thoát.

Thực tiễn 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ là ví dụ nhãn tiền. Gần đây, Kiểm toán Nhà nước phát hiện ra các sai phạm ở các dự án BOT, cổ phần hóa doanh nghiệp...

Cá biệt như dự án nạo vét sông Sào Khê điều chỉnh đội vốn đến 36 lần, từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng đã chứng minh tâm tư của cử tri là có cơ sở. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo rốt ráo xử lý vấn đề này”, ông Cầu đề nghị.

Đỗ Thơm