Giấc mơ của cậu bé vàng Vật lý 2018

14/05/2018 08:46 Thùy Linh
(GDVN) - Đức Huy đam mê Vật lý từ năm học cấp 2, bởi Vật lý giúp giải thích nhiều hiện tượng tự nhiên trong đời sống, đồng thời là nền tảng của công nghệ hiện đại.

Tôi có dịp gặp gỡ cậu học trò Trần Đức Huy – thí sinh giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á 2018 và cũng là thí sinh đạt thành tích cao nhất trong đoàn Việt Nam ngay sau khi buổi lễ trao giải diễn ra, Đức Huy chia sẻ em hết sức vui và bất ngờ về kết quả đạt được. 

Đặc biệt, theo Đức Huy, khi Việt Nam là nước đăng cai kỳ thi này nên chiếc Huy chương Vàng lại càng trở nên ý nghĩa đối với em. 

Trần Đức Huy – thí sinh giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á 2018 (Ảnh: Thùy Linh)

Khi tôi hỏi về quá trình chinh phục chiếc huy chương vàng, Đức Huy – hiện đang là học sinh lớp chuyên Lý của Trường Trung học phổ thông Hà Nội - Amsterdam cho hay: 

“Đối với đề thi của các kỳ thi Olympic thường đưa ra những vấn đề Vật lý hiện đại học sinh phải tự suy luận và vận dụng những hiểu biết cơ bản của mình để làm bài, chứ không phải chỉ riêng lý thuyết thông thường.

Bởi vậy, để học tốt Vật lý cần nắm chắc kiến thức, hiểu rõ bản chất hiện tượng, từ đó suy luận được trong nhiều tình huống khác nhau”.
 
Chia sẻ về bài thi tại Olympic Vật lý châu Á 2018, Đức Huy tâm sự: “Ở bài thi thí nghiệm em làm sai một câu khoảng 7 điểm nên nghĩ khó có cơ hội được huy chương vàng, càng không nghĩ sẽ được điểm cao nhất đoàn Việt Nam". 

Theo Huy, đề thi Olympic Vật lý châu Á năm nay có nhiều câu thú vị, phần thực hành tương đối dài và khó với chủ đề “Hiệu ứng từ điện trở khổng lồ, được ứng dụng trong Vật lý hiện đại”.

Những chủ đề được đưa ra đều là vật lý hiện đại, ít có trong chương trình học phổ thông và đòi hỏi thí sinh phải suy luận, dùng hiểu biết cơ bản để giải quyết.

Một trong những thách thức mà từ trước tới nay thí sinh tham dự kỳ thi Olympic lo lắng chính là phần thi thực hành.

“Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây đoàn Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong phần thi thực hành”, Huy nói. 

Đức Huy đam mê Vật lý từ năm học cấp 2, bởi Huy thấy Vật lý là môn khoa học rất thú vị giúp giải thích nhiều hiện tượng tự nhiên trong đời sống con người, đồng thời là nền tảng của công nghệ hiện đại. 

Đức Huy đam mê Vật lý từ năm học cấp 2, bởi Huy thấy Vật lý là môn khoa học rất thú vị giúp giải thích nhiều hiện tượng tự nhiên trong đời sống con người, đồng thời là nền tảng của công nghệ hiện đại. (Ảnh: Thùy Linh)

Được biết, Đức Huy từng giành huy chương bạc cuộc thi Vật lý thiên văn quốc tế và giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm 2016, 2017. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic châu Á 2018, các thí sinh trong đội tuyển đã cùng nhau ôn tập một tháng. 

“Một tháng đó em được tiếp xúc với chuyên gia và giáo sư Vật lý hàng đầu Việt Nam. Được sống với đam mê nên em cảm thấy không vất vả”, Đức Huy cho hay. 

Chia sẻ về dự định sau kỳ thi sau kỳ thi, Đức Huy cho biết sẽ tập trung vào ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế và đồng thời cố gắng tìm kiếm cơ hội đi du học để theo đuổi đam mê Vật lý của mình.

Thùy Linh