Hà Nội yêu cầu không được công bố địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyến

21/04/2020 08:04 Linh Anh
(GDVN) - Đó là một trong những nội dung mà Sở Giáo dục Hà Nội đã đề ra yêu cầu các đơn vị xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua internet.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh trong quá trình học tập qua mạng internet, ngày 20/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo, các trường trực thuộc yêu cầu giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua internet tin cậy, đồng thời, tăng cường tập huấn cho giáo viên về kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội an toàn.

Các đơn vị cần lưu ý tổ chức tập huấn cho giáo viên về kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức dạy học qua mạng internet. 

Hà Nội yêu cầu không được công bố địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyến (Ảnh minh họa: Báo Nhân dân)

Bên cạnh đó, các đơn vị có trách nhiệm xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua internet, trong đó, hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến;

Các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm: không được công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học, dùng các hệ thống dạy học trực tuyến có thể theo dõi được quá trình học tập, kiểm tra đánh giá học sinh… 

Học thời Covid-19: Mạnh ai nấy chạy!

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích các đơn vị sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí.

Ngoài ra, các đơn vị phải tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý, tổ chức dạy học qua internet, đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành thời gian quan tâm, hỗ trợ và có biện pháp quản lý học sinh trong quá trình học trực tuyến. 

Thời gian qua, trước tình hình học sinh phải nghỉ học do phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai hệ thống ôn tập trực tuyến Hà Nội Study, đồng thời phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó đã có một số sự cố xảy ra, dẫn đến yêu cầu cần phải có ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên trong quá trình học tập qua internet.

Linh Anh