Hotgirl Hà Lade đã được dạy thế nào để tránh xa "ngôn ngữ bẩn"?

27/08/2012 07:00 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Hà Lade được mẹ dạy: Ở nhà nhất mẹ nhì con/ Ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta. Chút hình thức bề ngoài của con là của tạo hóa và di truyền, giá trị thực làm nên điều tự hào của con không phải là cái có sẵn như thế mà sẽ phải là kết quả học tập, tài năng và cách đối nhân xử thế.

LTS: Sau những đoạn clip về hành vi văng tục, chửi bậy của một số học sinh THPT được đăng tải, Báo Giáo dục Việt Nam có cuộc trò chuyện cùng giảng viên Hoàng Kim Ngọc. Là một giáo viên nhiều kinh nghiệm, lại là mẹ của hotgirl “nổi đình nổi đám” Hà Lade nên cô Hoàng Kim Ngọc "bật mí" những chia sẻ sâu sắc, thú vị về cách giáo dục con trước văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày một sa sút. Liệu rằng dạy một hotgirl thì có khác với việc dạy những cô gái bình thường khác hay không?

TS Hoàng Kim Ngọc hiện đang là Phó trưởng khoa Viết văn - Báo chí Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Cô đã tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội I năm 1987. Thấm thoát đã một phần tư thế kỷ, cô làm nghề giáo, từng giảng dạy nhiều thế hệ sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Bên cạnh đó cô còn giảng dạy ngôn ngữ tiếng Việt cho nhiều sinh viên nước ngoài như: Mỹ, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc...

- Năm vừa qua có lẽ là một năm thành công của Hà Lade, đoạt giải nhất “Tài năng người mẫu” Miss teen 2011. Vừa qua Hà thi đỗ Thủ khoa ngành Đạo diễn sự kiện, Trường ĐH Văn hóa. Là người mẹ, có lẽ cô sẽ rất tự hào về con gái mình?

TS. Hoàng Kim Ngọc: Tự hào về con mình ư? Chắc cô cũng có tí chút thôi, bởi cô bao giờ cũng nghĩ rằng con mình... bình thường. Cô luôn nói với em Hà rằng: Ở nhà nhất mẹ nhì con/ Ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta. Chút hình thức bề ngoài của con là của tạo hóa và di truyền, giá trị thực làm nên điều tự hào của con không phải là cái có sẵn như thế mà sẽ phải là kết quả học tập, tài năng và cách đối nhân xử thế.

Cô Hoàng Kim Ngọc luôn coi Hà Lade là một người bạn để lắng nghe tâm sự của con.
HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

- Cảm giác của cô trước mỗi ngày con dần xa vòng tay của bố mẹ để bước ra khỏi xã hội? Trước chặng đường nghệ thuật phía trước của con, cô có cảm thấy lo lắng?


TS. Hoàng Kim Ngọc: Cô chú luôn lo lắng cho Hà, vì cuộc sống bây giờ có quá nhiều cạm bẫy. Hà lại còn trẻ, kinh nghiệm sống chưa dày dặn. Bố của Hà vẫn thường in những bài báo liên quan đến hành vi lệch chuẩn của giới trẻ, những vụ việc liên quan đến cạm bẫy, lừa đảo cho Hà đọc, nhằm nâng cao sự cảnh giác cho Hà, giúp em có thêm kỹ năng sống trong những hoàn cảnh cụ thể. Nhiều khi bố còn đưa ra những câu hỏi tình huống để Hà trả lời, sau đó nhận xét góp ý, đưa ra lời khuyên…

Cô cũng thường xuyên nhắc nhở em phải chọn bạn mà chơi: Chơi cùng đứa dại nên bầy dại/ Kết với người khôn học nết khôn. Đừng bao giờ nghĩ rằng chơi với đứa hư cũng chẳng sao miễn là mình giữ được lập trường, bởi vì bạn bè ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến quan niệm sống của mình.

- Làm cha mẹ thật không đơn giản. Ví dụ: Làm sao cô có thể rõ được tâm tư tình cảm của các em? Làm sao cô có thể giúp em nuôi dưỡng tâm hồn, ước mơ và tự đứng vững trên đôi chân của mình, nhất là khi tuổi vào đời phải đối diện với vô vàn cạm bẫy?

TS. Hoàng Kim Ngọc: Cô coi Hà như bạn bè, cùng trao đổi trò chuyện để con tâm sự hết mọi nỗi niềm, mọi mơ ước. Cô nói với Hà rằng: Bố mẹ có thể tha thứ cho con mọi lỗi lầm nếu con mắc phải nhưng không bao giờ được phép nói dối. Cô chú không ép buộc, áp đặt con phải thi trường này trường nọ theo định hướng của mình mà để con tự lựa chọn ngành nghề phù hợp sở trường năng khiếu của mình để có thể phát huy hết nội lực, tố chất của bản thân, tất nhiên có sự tham khảo ý kiến của bố mẹ. Cô chú luôn động viên con mỗi khi làm được việc tốt dù nhỏ, luôn nhắc nhở Hà trách nhiệm của người chị cả, phải làm gương cho các em. Bởi cô chú đều là con trưởng nên Hà có vai trò quan trọng với các em hai bên nội ngoại nữa.

- Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều clip tố cáo hành vi nói tục, chửi bậy của học sinh, sinh viên được tung lên mạng. Đây là câu chuyện không phải là mới nhưng vẫn nóng. Theo cô, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói tục, chửi bậy của học sinh?

TS. Hoàng Kim Ngọc: Nguyên nhân chính dẫn đến văn hóa ứng xử thấp kém của học sinh là do môi trường sống. Nếu sống trong gia đình, nhà trường, xã hội có nhiều người nói tục thì trẻ rất dễ bị "nhiễm độc". Trong đó, cách giáo dục của bố mẹ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ý thức của bản thân mỗi người còn quan trọng hơn.

- Cô giáo dục Hà Lade và em gái như thế nào về văn hóa ứng xử?

TS. Hoàng Kim Ngọc: Được cái hai đứa con nhà cô, cô chưa bao giờ nghe thấy nó nói tục, chửi thề. Em Hoàng Anh (em gái của Hà Lade) về nhà cứ than thở với cô là trong lớp con có nhiều bạn nói tục lắm, nghe rất khó chịu. Cô hỏi: "Các bạn nói thế nào". Em bảo: "Con không nhắc lại đâu mẹ ạ, vì nhắc lại thì hóa ra con lại thành người nói tục à".

Hà và Hoàng Anh nói chuyện với nhau chưa bao giờ xưng hô mày tao, lúc nào cũng chị chị em em. Chị yêu thương em. Em quý và phục chị. Có lần “mất đoàn kết” thì Hà cũng chỉ thốt lên: Hoàng Anh ơi, sao em quá đáng thế? Hoặc có lần giận nhau, Hoàng Anh lặng lẽ viết mảnh giấy để trên bàn của chị Hà: “Em thấy dạo này, tình cảm chị em mình có vẻ sa sút!”. Buổi tối,  Hà đi học về nhìn thấy lại viết giấy để sang bàn em: “Em ơi, không phải là dạo này chị không quan tâm đến em đâu mà tại vì chị bận học quá mà, thông cảm cho chị nhé. Chị luôn yêu em”. Cô đọc mà vô cùng cảm động.

Hot girl Hà Lade được cha mẹ giáo dục từ nhỏ về văn hóa ứng xử.
>> AI ĐÁNG YÊU HƠN HOTGIRL HÀ LADE

- Là một giáo viên dạy bộ môn Tiếng Việt thực hành, theo cô phải làm thế nào để dạy học sinh biết giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt?

TS Hoàng Kim Ngọc: Tiếng Việt mình là thứ tiếng hay, cô vẫn thường nói đùa rằng tiếng chửi nghe cũng như hát. Người nước ngoài đi qua Nghệ Tĩnh nghe một bà mẹ mắng con cũng cứ tưởng là đang dạy nhạc cho con: “Đồ mi là đồ mi phá, bố mi về là bố mi la”.

Nói đùa thì thế thôi, chứ cô luôn hiểu rằng trong cuộc sống cũng có lúc chúng ta không tránh khỏi tức giận, muốn nói cho hả, vậy làm thế nào để đối phương xấu hổ, ngượng ngùng, trả đũa được mà không cần phải nói tục chửi bậy? Thực tế có khá nhiều cách như nói bóng nói gió, nói cạnh nói khóe, nói xóc, nói kháy, nói mỉa… Tuy nhiên, ngay cả những cách ấy cũng chẳng hay ho gì. Là người có văn hóa thì chắc chắn không nên nói tục chửi bậy. Muốn giầu thì có khi chỉ một đời, còn muốn sang có khi phải phấn đấu ba đời. Cái sang trọng toát ra từ cách dùng ngôn từ có văn hóa, lịch lãm đã được rèn luyện, giáo dục trong một truyền thống gia đình.

Cô nghĩ, chúng ta muốn người khác tôn trọng mình thì trước hết mình phải tôn trọng chính bản thân mình đã, chẳng ai có cảm tình với một người nói năng thô lỗ cục cằn. Ngôn ngữ chúng ta dùng trong giao tiếp sẽ cho người khác biết rằng mình thuộc hạng người nào, có học hay vô học, sang hay hèn, ca dao đã nói: Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/ Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe; Đất tốt trồng cây rườm rà/ Những người thanh lịch nói ra quý quyền; Đất xấu trồng cây khẳng khiu/ Những người thô tục nói điều phàm phu. 

Phải chăng “đất tốt”, “đất xấu” đó chính là môi trường giáo dục? Đã là học sinh, sinh viên thì ai cũng mong mình được xác nhận là người có học, có văn hóa. Vậy hà cớ gì lại làm vẩn đục sự trong sáng của tiếng Việt bằng những lời lẽ thô lỗ, cục cằn, bẩn thỉu

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

 Văn hóa ứng xử: Dân miền Nam "ăn đứt" người miền Bắc

Cười vỡ bụng với clip hát nhép của sinh viên

Chùm ảnh: Những "trò lố" của sinh viên Trung Quốc trong ký túc xá (P3)

PGS Văn Như Cương bàn về thói nói tục, chửi bậy của học trò

Cần đưa chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa vào sách Lịch sử phổ thông

“Hội nghị Diên Hồng” về an toàn giao thông trong trường học

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên