Ngã rẽ của cô nữ sinh nghèo Quảng Ngãi

01/08/2019 07:00 AN NGUYÊN
(GDVN) - Gia cảnh nghèo khó nên ngay từ những năm đầu phổ thông, Ly đã “săn” học bổng bằng những tấm bằng khen để giúp cha mẹ bớt nỗi lo gánh nặng học phí.

Đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Kinh doanh quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng nhưng Ly lại bất ngờ “rẽ ngang” sang ngành Khoa học máy tính của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (Đại học Đà Nẵng).

Ly đã chọn lại con đường mình bước đi để được gần hơn với đam mê và khát vọng nghề nghiệp từ những ngày còn bé.

Và quan trọng hơn với cô nữ sinh nghèo là em sẽ được nhận một suất học bổng trị giá 12.000 USD cho khóa học 4 năm tại trường đại học quốc tế công lập đầu tiên của miền Trung.

Nổ lực vượt lên

Sinh ra ở vùng quê nghèo xã Bình Chánh (Bình Sơn, Quảng Ngãi), Huỳnh Thị Ly là cái tên khá nổi tiếng tại trường trung học phổ thông Trần Kỳ Phong (huyện Bình Sơn).

Huỳnh Thị Ly đã nổ lực vượt qua nghịch cảnh để chạm tay đến ước mơ của mình. Ảnh: AN

Bởi trong suốt những năm học cấp 3, Ly là cô nữ sinh giàu nghị lực khi vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập tốt.

Ba năm liền là học sinh giỏi, giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi cấp trường và cấp tỉnh.

Nhưng con đường đến trường của em cũng đầy chông gai và nước mắt. Căn nhà nhỏ sập sệ của em từng nhiều lần bị nước lũ cuốn trôi, nay sửa sang lại tạm bợ để che nắng, che mưa.

Nữ sinh có điểm văn cao nhất nước đi bán bánh mỳ thuê

Tôi có một người anh trai hiện đang là sinh viên năm thứ năm tại Đại học Y khoa Huế. Mỗi ngày, bố mẹ tôi phải lao động cật lực để nuôi anh em tôi đến trường cho đến bây giờ.

Cuộc sống gia đình bấp bênh khi căn nhà bên sông thường bị cuốn trôi vào mỗi mùa mưa lũ đến.

Nhìn cha mẹ vất vả, cực khổ mỗi ngày, tôi đã cố gắng học tập với mong muốn có một tương lai tươi sáng để đền đáp ơn nuôi dưỡng, sinh thành.

Tuy nhiên, đã có nhiều lúc tôi tưởng chừng như sẽ không thể chạm tay đến ước mơ của mình bởi những khó khăn về kinh tế của gia đình” (trích đoạn dịch bức thư xin học bổng từ bản tiếng Anh của Ly).

Một điều khá đặc biệt nữa là trong suốt quá trình học phổ thông, Ly thường xuyên săn tìm các nguồn học bổng từ các tổ chức phi chính phủ, học bổng khuyến học, khuyến tài...

Những hỗ trợ ấy đã giúp cho em và gia đình vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất để tiếp tục đến trường.

Gần hơn với ước mơ

Chia sẻ về quá trình học tập của mình, Ly nói nhờ sợ rèn giũa và chỉ dạy của anh trai rất nhiều. Ngay từ nhỏ, Ly đã được anh trai truyền đạt rất nhiều kiến thức về Toán, Lý, Hóa.

Với suất học bổng trị giá 12.000 USD, con đường vươn đến đam mê, khát vọng của Ly sẽ rộng mở hơn.

Trong đó, môn Hóa được xem là “sở trường” của hai anh em khi Ly đã giành giải ba cuộc thi học sinh giỏi Hóa toàn tỉnh Quảng Ngãi năm lớp 11 (năm học 2016-2017);

Và giải khuyến khích năm lớp 12 (năm học 2017-2018). Điểm trung bình học trung học phổ thông của Ly là 9,3 điểm (tổ hợp Toán, Lý, Hóa).

Kết quả thi trung học phổ thông quốc gia 2018 của Ly là 21,35 (khối A), đậu vào ngành Kinh doanh quốc tế của Đại học Kinh tế Đà Nẵng. 

Trò chuyện với thủ khoa khối B của tỉnh Đồng Nai với 2 điểm 10 tuyệt đối

Khi cổng trường Đại học mở ra, đó cũng là lúc gia đình tôi phải đối mặt với vấn đề khó khăn về tài chính.

Vì học phí cho việc học của tôi quá cao, bố mẹ tôi đã rất lo lắng. Biết rằng, tôi có mong muốn học tập nhưng không đủ điều kiện...(trích thư xin học bổng của Ly).

“Một năm học ở Đà Nẵng, ngoài khoản tiền gần một triệu đồng của ba mẹ gửi ra thì em phải đi làm gia sư, bán hàng thuê để trang trải thêm.

Nhưng khó nhất vẫn là khoản học phí hơn 20 triệu đồng/năm, gia đình em không lo nổi.

Khi biết tin Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh có nguồn học bổng cho ngành khoa học máy tính nên em đã làm hồ sơ thử sức”, Ly cho biết.

Trải qua nhiều vòng xét duyệt, phỏng vấn, với tập hồ sơ thành tích nổi bật,  Ly được chọn là một trong những tân sinh viên được nhận học bổng Tate & Lyle trị giá 12.000 USD.

Với suất học bổng này, toàn bộ học phí và sinh hoạt phí trong 4 năm Đại học của Ly sẽ không còn là ghánh nặng.

“Lúc nhận được tin em có học bổng, bố mẹ em đã khóc. Được chuyển sang học ngành về công nghệ thông tin cũng khiến em vui hơn, bởi đó là đam mê từ nhỏ.

Em mong muốn sau này sẽ trở thành một lập trình viên, dù biết nó khó khăn nhưng em sẽ nổ lực cố gắng nhiều hơn”, Ly chia sẻ.

AN NGUYÊN