Ôn thi môn Toán, hãy bắt đầu từ hôm nay

20/08/2013 08:36 Vũ Hạnh
(GDVN) - Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, Toán là môn học quan trọng, đóng vai trò chủ đạo khi chiếm ở hầu hết khối thi (trừ khối C). Do đó, việc học và ôn tập môn Toán cần được thí sinh chuẩn bị từ đầu năm học.

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có buổi trò chuyện với Thạc sĩ Lý Lâm Hùng, giáo viên môn Toán trang ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn về kinh nghiệm học môn toán đạt hiệu quả cao.

Phóng viên: Thưa Thầy, là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ôn thi đại học, Thầy có nhận định như thế nào về đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng môn Toán năm 2013?


Thạc sĩ Lý Lâm Hùng: Nhìn chung đề thi tuyển sinh đại học môn toán cả ba khối A, B, D năm nay đều bám sát với cấu trúc ra đề của Bộ; kiến thức cơ bản nằm trong chương trình SGK. Đề có sự phân hóa, qua đó dễ dàng phân loại được các đối tượng học sinh.

Tuy nhiên, qua đợt thi đại học năm nay, chúng ta nhận thấy đã có sự đột phá trong khâu ra đề thi khi có đến 6 câu là các bài toán khá đơn giản, như bài tập bình thường trong sách giáo khoa. 3 câu còn lại khó hơn nhưng không mang tính chất đánh đố, chỉ giống như sách bài tập nâng cao. 

Thạc sĩ Lý Lâm Hùng, giáo viên Toán - Trang Onthi.net.vn

Phóng viên: Tâm lý chung của hầu hết thí sinh là sau khi thi tốt nghiệp các bạn mới bắt đầu ôn tập cho kỳ thi đại học, cao đẳng. Thầy có lời khuyên như thế nào cho các bạn học sinh về cách học này? 

Thạc sĩ Lý Lâm Hùng: Không ít học sinh thi tốt nghiệp đạt điểm rất cao (điểm 9, 10) nhưng khi thi ĐH lại chỉ đạt 3 - 4 điểm. Điều này cho thấy đề thi đại học khó và rộng hơn nhiều so với đề thi tốt nghiệp. Vì vậy, để đạt kết quả khả quan trong kỳ thi đại học, các em nên ôn tập càng sớm càng tốt.

Sẽ rất thuận lợi cho quá trình ôn tập của học sinh nếu như các em có ý thức học đến đâu ôn tập và nắm chắc bài học đến đó. Theo quan điểm của tôi thì sẽ là quá trễ nếu như sau khi thi tốt nghiệp, các bạn học sinh mới bắt đầu ôn tập cho kỳ thi đại học, cao đẳng.

Phóng viên: Những năm gần đây việc học qua mạng được nhiều thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp ôn tập nào cũng đều có ưu và khuyết điểm riêng. Thầy có lời khuyên gì cho các bạn thí sinh khi học trực tuyến?

Thạc sĩ Lý Lâm Hùng: Không thể phủ nhận những ưu điểm của hình thức học qua mạng như: giúp thí sinh chủ động trong việc học; tính tương tác cao khi được học hỏi với các thầy, cô giáo có kinh nghiệm, chuyên môn cao và giao lưu với các học viên khác trên diễn đàn; dễ dàng lựa chọn chương trình học theo ý muốn; tiết kiệm chi phí học tập; tài liệu học tập phong phú…

Tuy nhiên, nếu không biết cách học, học sinh sẽ rất dễ sao lãng, không hiểu bài. Bởi vậy, để học qua mạng đạt hiệu quả cao, thí sinh cần tập trung tuyệt đối vào bài giảng, ghi chép đầy đủ, thường xuyên luyện giải bài tập và không nên “la cà” sang các trang mạng xã hội, chơi game…

Hướng dẫn làm bài thi (miễn phí) của Trang Onthi.net.vn tổ chức

Phóng viên: Hiện nay, có rất nhiều trang ôn thi trực tuyến, Thầy có thể chia sẻ về cách thức lựa chọn địa chỉ uy tín, hiệu quả? 


Thạc sĩ Lý Lâm Hùng: Để lựa chọn được một địa chỉ ôn thi trực tuyến hiệu quả, người học nên chú ý các vấn đề sau: 

- Đội ngũ giáo viên giảng dạy có uy tín, có kinh nghiệm trong luyện thi.


- Hệ thống bài học logic, bám sát cấu trúc đề thi.


- Có ngân hàng đề thi phong phú, dễ sử dụng. 


-  Website học có nhiều mục quảng cáo cũng không tốt vì sẽ khiến người học mất tập trung khi sa đà vào các diễn đàn hoặc các chuyên mục giải trí.


- Chất lượng hình ảnh và tốc độ đường truyền tốt.


- Mức phí phù hợp.


- Nên lựa chọn học thử trước khi quyết định.


Xin cảm ơn những chia sẻ của Thầy!

Với đội ngũ giáo viên có từ 15 – 30 năm kinh nghiệm luyện thi, Onthi.net.vn là địa chỉ ôn tập tin cậy của hàng triệu thí sinh trên cả nước. Để học thử, bạn vui lòng truy cập www.onthi.net.vn.

Vũ Hạnh