Phải làm rõ giấy chứng nhận hết cấp 2 có phải là của ông Tâm không?

04/01/2020 06:32 An Yên
(GDVN) - Việc cần làm rõ ai là chính chủ của giấy chứng nhận hết cấp 2 mang tên Huỳnh Minh Hiếu là điều rất cấp bách trong giai đoạn này.

Sau 20 năm (2000-2020) nắm giữ chức vụ Trưởng phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận, tính đến thời điểm hiện tại ông Huỳnh Minh Tâm bị xử lý kỷ luật 3 lần.

Cụ thể: năm 2000 bị xử lý kỷ luật khiển trách, năm 2018 bị xử lý kỷ luật cảnh cáo và năm 2019 tiếp tục bị xử lý kỷ luật cảnh cáo.

Hiện tại, xét theo văn bản quy phạm pháp luật, nếu cán bộ, công chức có 2 năm liền kề không hoàn thành nhiệm vụ thì phải xem xét xử lý cho thôi làm nhiệm vụ.

Nhưng điều dư luận địa phương quan tâm không chỉ dừng lại ở vụ việc ông Tâm bị kỷ luật, mà là ở hành vi ông Tâm dùng giấy chứng nhận hết cấp 2 (phổ thông cơ sở) mang tên em trai ruột để đăng ký học lớp sư phạm cấp tốc 9+1, sau đó từng bước leo lên vị trí cao nhất trong ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận sẽ được cơ quan chức năng xử lý thế nào?

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận và Quyết định của ông Nguyễn Hữu Hạnh - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (ảnh nhỏ). (Ảnh: H.L)

Theo nguồn tin riêng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Huỳnh Minh Tâm có người em trai ruột tên là Huỳnh Minh Hiếu (ông Huỳnh Minh Tâm thứ 5, ông Huỳnh Minh Hiếu thứ 6) hiện tại ông Huỳnh Minh Hiếu đang làm ăn và sinh sống tại một huyện khác của tỉnh Kiên Giang.

Sự tiến thân kỳ lạ và tại sao phải cải chính từ tên Hiếu sang tên Tâm?

Với cái giấy chứng nhận học hết cấp 2 mang tên em trai, năm học 1971-1982, ông Tâm mới đăng ký học lớp sư phạm cấp tốc 9+1, nhưng đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12/1979, nếu xét theo ngày tham gia bảo hiểm xã hội thì ông Tâm đã “làm thầy” khi chỉ mới 14 tuổi 2 tháng (ông Huỳnh Minh Tâm sinh ngày 05/10/1965).

Cũng từ cái giấy chứng nhận hết cấp 2 mang tên Huỳnh Minh Hiếu nên tất cả các văn bằng, quyết định liên quan như quyết định tuyển dụng của ông Tâm đều được cấp theo tên gọi này và cũng từ đây mới thấy rõ sự tiến thân khá kỳ lạ của vị Trưởng phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận.

Từ những điều bất hợp lý như trên, năm 2000 ông Tâm đã phải đối diện với một cuộc thanh tra do Thanh tra Sở Giáo dục Kiên Giang thụ lý.

Theo Quyết định số 135/KL-TC ngày 10/10/2000 do Sở Giáo dục Kiên Giang ban hành về việc giải quyết vụ việc ông Huỳnh Minh Tâm, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận thì việc ông Tâm có làm hồ sơ và theo học 02 lớp sư phạm (9+1), (9+3) trong những năm học 1981-1982 và 1992-1995 là sự thật.

Tuy nhiên, Quyết định số 135/KL-TC ngày 10/10/2000 do Sở Giáo dục Kiên Giang ban hành chỉ xác định về việc ông Tâm có theo học và có hồ sơ nhập học 02 lớp sư phạm bằng tên là Huỳnh Minh Hiếu chứ không “đả động” gì đến việc ông Tâm dùng giấy chứng nhận hết cấp 2 để đăng ký nhập học có “chính chủ” hay không.

Tiếp tục xem xét kỷ luật ông Huỳnh Minh Tâm, dù đang thi hành kỷ luật cảnh cáo

Chính vì thế, mặc dù dùng giấy tờ mang tên của em trai để tiến thân, nhưng đường quan lộ của ông Huỳnh Minh Tâm lại rộng mở một cách bí hiểm.

Năm 1986 ông Hiếu (nay là ông Tâm) được kết nạp Đảng, vì năm này ông Tâm vẫn chưa làm thủ tục cải chính tên nên có thể hiểu rằng khi kết nạp Đảng, ông Tâm vẫn mang tên em trai của mình.

Và, ngày 12/7/2000, mặc dù bị kỷ luật khiển trách nhưng ông Hiếu (nay là ông Tâm) lại vẫn được bổ nhiệm vào chức vụ trưởng phòng giáo dục ngay trong năm này?

Mãi tới năm 2000, sau kết luận thanh tra của Sở Giáo dục Kiên Giang, ông Tâm mới bắt đầu tiến hành thủ tục cải chính để đổi tên từ Huỳnh Minh Hiếu thành Huỳnh Minh Tâm.

Như vậy, từ năm 2000 đến nay ông Tâm vững chãi trên cương vị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận.

Hiện tại, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP có quy định xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức có hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Do đó, việc cần làm rõ ai là chính chủ của giấy chứng nhận hết cấp 2 mang tên Huỳnh Minh Hiếu là điều rất cấp bách trong giai đoạn này.

Và, vụ việc nhập nhèm chính chủ của tờ chứng nhận hết cấp 2 sẽ tiếp tục được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin ở kỳ sau.

An Yên