Phòng GD vào cuộc vụ cô giáo tại HN tự tử: Di thư là sự thật

04/10/2011 11:45 Ngọc Khánh
(GDVN) - “Chúng tôi không biết có sự trù dập của cô Hiệu trưởng không nhưng sự thực có những điều xảy ra như trong di thư cô Lan viết”.

Ngay sau khi báo Giáo dục Việt Nam đăng tải sự việc cô giáo tại Hà Nội tự tử trước ngày về hưu do có nhiều uất ức tại trường Tiểu học Hồng Hà - nơi cô giảng dạy, sáng 3/10, lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Đan Phượng cùng với UBND xã Hồng Hà đã có buổi làm việc với toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường.

Kỳ 1: Bì trù dập, cô giáo tại Hà Nội tự tử trước ngày về hưu
Kỳ 2: Cô giáo tại Hà Nội tự tử: Có thật phụ huynh đồng loạt từ chối

Tôi từng chứng kiến Cô Lan chắp tay: "Chị Nụ ơi, tôi xin chị!"


Trong buổi làm việc này, mọi người đã đưa ra phương án lấy ý kiến cá nhân trực tiếp, khách quan.

Theo đó, từ nội dung của các bức di thư cô Lan để lại, phía Phòng GD – ĐT, chính quyền địa phương có trao đổi với các giáo viên xoay quanh những vụ việc liên quan tới cách quản lý, phân công nhiệm vụ và ứng xử trong trường học của cô Nụ suốt thời gian trước đó.

Một số sự việc được đề cập đến trong cuộc họp là những chi tiết tiêu biểu nhất cô Lan để lại trong di thư:

- Trong thời gian chuẩn bị cho ngày Lễ Khai giảng năm học 2005 – 2006, theo di thư, cô Lan có viết về nhiệm vụ xếp ghế và dọn ghế của học sinh ở sân trường. “HS các lớp vào hết lớp, khi còn đầy 1 sân trường ghế HS, đ/c Hiệu trưởng đã cho người gọi loa tôi lên dọn ghế ở sân trường – (thật là bỉ ổi)” – theo di thư.

- Ngày 2/12, nhà trường có tổ chức họp tổ tổng kết đợt thi đua. Mặc dù chưa vào giờ họp, khi thấy cô Hiệu trưởng và Tổng phụ trách chưa đến, một số giáo viên trẻ (trong đó có cô giáo Nguyễn Thị Hằng – đồng nghiệp và cũng là con gái cô Lan) có nói đùa: “Đ/c Hiệu trưởng nghỉ họp thì cứ ghi vào, đ/c tổng phụ trách ở tổ tôi nghỉ thì cũng ghi vào”.

Chỉ vì lời nói đùa đó, trong buổi họp hội đồng ngày 12/12/2004, cô Nụ đã đập bàn và nói: “Đồng chí là cái thá gì mà dám nói thế. Thích nói đùa thì về nhà mà nói đùa với bố với mẹ đồng chí ở nhà”. Cô Lan có thay mặt cho người lớn tuổi đứng lên nhận lỗi. Theo di thư, đến đoạn này, cô Lan viết “thật là bà Nghị Quế với cảnh chị Dậu”.
Một số giáo viên đã thẳng thắn bày tỏ: “Chúng tôi không chắc chắn việc trù dập cô Lan của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nụ nhưng xác nhận sự thực có những điều xảy ra như trong di thư mà cô Lan viết”.

Giáo viên Hà Thị Huyền đã mạnh dạn đứng lên nêu ra những việc mà cô đã từng chứng kiến: “Chuyện gọi cô Lan trên loa đi dọn ghế trong Lễ Khai giảng là có thật”.

Theo cô Huyền, sau khi tổ chức khai giảng xong, học sinh vào hết lớp, lập tức tiếng của cô Tổng phụ trách vang trên loa với nội dung gọi cô Lan ra sân trường dọn ghế.

Điều này cũng khiến cô Huyền cảm thấy bức xúc bởi cô Lan tuổi cao, sức khỏe yếu. Xử lý như vậy dễ làm cho cô Lan bị tổn thương. Không hiểu sao có bao nhiêu cô giáo khác trong trường, cô hiệu trưởng không gọi là lại goi cô Lan đi dọn ghế?

Về việc trong buổi họp Hội đồng ngày 12/12/2004, cô Huyền khẳng định cô Nụ có đập bàn và nói đúng những lời như cô Lan kể lại trong di thư.

Thậm chí, trong buổi họp hôm đó, cô Lan phải đứng lên chắp tay nói “chị Nụ ơi, tôi xin chị” rồi gạt nước mắt lặng lẽ đi về.

Tuy nhiên, lý giải về việc này, cô Nụ đưa ra ý kiến phản bác hành động đập bàn với lý do: “Lúc đó mọi người ồn ào nên phải đập bàn để trật tự”.
Trường Tiểu học Hồng Hà - nơi cô Lan đã gắn bó suốt 37 năm trồng người
Nhà trường hướng dẫn phụ huynh viết đơn "từ chối" cô Lan

Cũng trong cuộc họp, một số giáo viên lại có ý kiến trái chiều, khẳng định những điều viết trong di thư của cô Lan là không đúng sự thật.

Ngay lập tức, những ý kiến đó đã bị giáo viên Hà Thị Huyền cùng một số giáo viên khác bác bỏ bởi: “Trong thời điểm xảy ra sự việc như cô Lan viết trong di thư thì những giáo viên kia chưa về trường, có chứng kiến sự việc đâu mà lại nói là cô Lan viết không đúng sự thật?”.
Cô Nguyễn Thị Lan (bìa phải) chụp cùng đồng nghiệp trong ngày khánh thành trường Tiểu học Hồng Hà
Không chỉ có cô Huyền, cô giáo Nguyễn Kim Thúy cũng khẳng định những điều cô Lan viết trong di thư là đúng sự thật.

Cô Thúy cho biết, khi về ở cơ sở của trường ở Bồng Lai được một vài buổi, cô Lan nghe thấy tiếng bàn tán của phụ huynh ngoài hành lang về việc một số phụ huynh lớp 1E ở điểm trường Tiên Tân không muốn cô Lan chủ nhiệm và đã viết đơn kiến nghị lên BGH nhà trường.

Lúc này cô Lan mới biết tại sao lại mình bị chuyển về dạy ở Bồng Lai trong khi theo phân công là ở điểm trường Tiên Tân.

“Cứ buổi sáng đi dạy, buổi chiều cô đi điều tra xem ai đã viết đơn đó, sau đó, cô Lan mới biết là phụ huynh chỉ kiến nghị lời thôi nhưng BGH đã hướng dẫn nếu muốn đổi GVCN thì viết đơn đề nghị lên nhà trường”, cô Thúy kể lại.

Sự việc này như một cú sốc với cô Lan, hàng ngày cô đến lớp dạy rồi lại ra về, không tiếp xúc với ai. Một số giáo viên như cô Thúy, cô Huyền đến gần trò chuyện thì cô Lan tránh mặt vì sợ liên lụy tới mọi người.

Là một người sống nội tâm, cầu toàn nên cô Lan buồn vì uy tín bị đánh mất trước ngày về hưu. Gặp đồng nghiệp nào, cô Lan cũng hỏi: “cháu nghĩ về cô như thế nào?” bởi sợ mọi người nghĩ khác về mình.


Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

(Còn nữa)


Ngọc Khánh