Quảng Ngãi: Tổ chức Hội thi làm đồ dùng dạy và học ngành học mầm non

20/02/2012 17:49 Theo GDTĐ
Sáng 15/2/2012, tại Trường mầm non Tuổi thơ - TP Quảng Ngãi, đã tổ chức Hội thi tự làm đồ dùng dạy học và đồ chơi ngành học mầm non năm học 2012.

Hội thi làm đồ dùng dạy học và đồ chơi ngành học mầm non tỉnh Quảng Ngãi năm học 2012.

Về dự khai mạc Hội thi có ông Thái Văn Đồng - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, bà Trần Thị Thìn-PTP TCCB Sở GD-ĐT, bà Huỳnh Thị Lan Phương - TP GDMN Sở GD-ĐT , bà Phạm Thị Thanh Hà-PTP GDMN Sở GD-ĐT, bà Lê Thị Minh Thương- chuyên viên phòng GDMN Quảng Ngãi, Ban giám khảo và 76 cô giáo đến từ 14 phòng giáo dục trong tỉnh và 2 đơn vị trực thuộc: Trường mầm non 19/5, trường mầm non Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi. 

Kết thúc phần khai mạc của Hội thi, 16 đội được chia làm 4 phòng thi , mỗi đội gồm 5 cô giáo thực hiện 5 bộ đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo theo chủ đề tự chọn trong chương trình. Nội dung thi làm đồ dùng dạy học và đồ chơi được thực hiện trực tiếp với thời lượng một ngày với yêu cầu đặt ra cho các bài thi đã kích thích được giáo viên khai thác, tìm tòi, sáng tạo từ việc tìm ý tưởng, tìm chất liệu và kỹ năng thể hiện đảm bảo tính khoa học, tính giáo dục và thẩm mỹ cao. Mặc dù thời gian thi chỉ một ngày nhưng 16 đội dự thi đã làm ra 76 sản phẩm đồ dùng dạy học, đồ chơi theo chủ đề vô cùng sáng tạo, phù hợp với tâm lý trẻ em, hết sức ấn tượng và độc đáo gây ngạc nhiện và thích thú cho nhiều người. 

Hội thi thể hiện được ý thức và tinh thần của mỗi cô giáo trong việc khai thác và sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học và đồ chơi trong dạy học mầm non.

Hội đồng giám khảo với tinh thần trách nhiệm, sự công tâm, khách quan, vô tư sau một ngày làm việc hết sức khẩn trương cũng đã chọn được những sản phẩm có chất lượng cao trong Hội thi để trao giải Nhất, nhì, ba cho các cá nhân và đơn vị. Giải nhất tập thể thuộc về đơn vị PGD Mộ Đức, 03 giải nhì thuộc về đơn vị PGD Thành phố Quảng Ngãi, PGD Đức Phổ và PGD Tư Nghĩa. 

Trong đó 5 giải Nhất đã thuộc về các cô giáo :

1. Trần Thị Thùy Linh- Trường mầm non Phổ Cường - PGD Đức Phổ- với tác phẩm “ Thế giới động vật”; 

2. Nguyễn Thị Tề- Trường mầm non Đức Minh - PGD Mộ Đức - với tác phẩm “ Động vật sống trong rừng”. 

3. Nguyễn Thị Bích Thu - Trường mầm non Quảng Phú - PGD TP Quảng Ngãi - với tác phẩm “ Bộ nhạc cụ môn âm nhạc”. 

4. Trương Thị Lệ Trầm - Trường mầm non Đức Lân - PGD Mộ Đức - với tác phẩm “ Một số loài động vật”. 

5. Nguyễn Thị Lai - Trường mầm non Nghĩa Thuận - PGD Tư Nghĩa - với tác phẩm “ Bộ đồ dùng dạy học Toán”. 

Đánh giá tổng kết hội thi sáng ngày 17/2/2012, bà Huỳnh Thị Lan Phương TP GDMN Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết:

“ĐDDH và đồ chơi có vai trò hết sức quan trọng trong việc giáo dục trẻ ở giai đoạn tiền học đường bởi đây cũng những bài học đầu tiên để trẻ khám phá thế giới xung quanh đầy màu sắc. Từ những vật dụng bỏ đi như hộp sữa, hộp bánh, miếng xốp, vải vụn,… nhưng với sự sáng tạo, qua đôi bàn tay khéo léo và lòng yêu nghề, mến trẻ các cô đã tạo ra được những sản phẩm có tính nghệ thuật cao, những con vật ngộ nghĩnh, những đồ vật xinh xắn trong gia đình như bình, ly, chén, hết sức gần gũi với trẻ thơ cho đến những vật dụng thân quen với công việc của bố mẹ các bé vẫn sử dụng hàng ngày như cày, bừa, cuốc, rựa, liềm.

Các cô giáo không chỉ tạo ra những con vật, những đồ vật, những mô hình, bức tranh mà các cô còn thổi hồn cho từng đồ dùng, đồ chơi, cộng vào đó là sự bài trí, sắp xếp, bản thuyết trình ý tưởng đầy tính thuyết phục đã làm cho người tham quan trầm trồ thán phục, làm cho Ban giám khảo phải cân nhắc từng li, từng tí qua từng sản phẩm dự thi. Có thể nói, từ những những nguyên vật liệu phế thải tưởng chừng như bỏ đi nhưng bằng bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của mình, các giáo viên mầm non đã tạo ra những đồ dùng dạy học và đồ chơi độc đáo, ngộ nghĩnh lại thân thiện với môi trường.” 

Đây là lần thứ hai Sở GD-ĐT Quảng Ngãi tổ chức Hội thi giáo viên tự làm đồ dùng dạy học và đồ chơi ngành học mầm non quy mô lớn, không chỉ thể hiện ở số lượng và chất lượng của những tác phẩm tham gia cuộc thi, mà còn thể hiện được ý thức và tinh thần của mỗi cô giáo trong việc khai thác và sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học và đồ chơi trong dạy học mầm non. 

Những sản phẩm sáng tạo của cô giáo trong hội thi tự làm đồ dùng dạy học và đồ chơi mầm non năm học 2012 góp phần đáp ứng nhu cầu về ĐDDH và đồ chơi trong dạy và học ở ngành học mầm non, rèn luyện kỹ năng làm đồ dùng, đồ chơi, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đồng thời hội thi còn là cơ hội để các cô giáo chia sẻ những kinh nghiệm về cách làm đồ dùng dạy học và đồ chơi, ý tưởng về cách làm đồ dùng dạy học bằng vật liệu dễ tìm, sẵn có ở địa phương, với những vật liệu phế thải để tạo thêm nhiều đồ chơi cho trẻ, góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu chơi của trẻ mầm non, đặc biệt là ở những trường mầm non khó khăn như miền núi, vùng sâu, vùng xa trong địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhằm đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ ở bậc học tiền học đường. 

Theo GDTĐ