Sinh viên Bách Khoa đua tàu trên hồ Tiền

15/10/2016 07:58 Kim Ngân
(GDVN) - Những chàng trai kỹ thuật mê thiết kế đã mang đến một màn trình diễn đua tàu thủy đầy ấn tượng tại hồ Tiền – Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Nằm trong chuỗi kỷ niệm 60 năm thành lập trường, sáng nay (14/10), Viện Cơ khí động lực cùng Ban chấp hành Đoàn TNCS Đại học Bách Khoa đã tổ chức Chung kết cuộc thi: “Thiết kế và đua tàu mô hình lần thứ 3 Shipcom 2016” với chủ đề “Sức trẻ và công nghệ”.

Cuộc thi Shipcom bắt đầu từ năm 2010 dành cho các bạn sinh viên khối kỹ thuật yêu thích mô hình, đam mê công nghệ tàu thủy. 

Mô hình tàu thủy của các đội khiến nhiều người tò mò, thích thú.

Mỗi đội tự tìm kiếm nguyên vật liệu, tự tay thiết kế, chế tạo, lựa chọn hình dáng tàu cũng như đưa ra chiến thuật để chiếc tàu của đội về đích nhanh nhất theo yêu cầu của từng vòng thi.

Vượt qua nhiều đối thủ tài năng, 8 đội xuất sắc nhất đã có mặt tại vòng Chung kết sáng nay. Những chiếc tàu thủy tí hon với nhiều kiểu dáng độc đáo, sáng tạo của các chàng trai Bách Khoa khiến không khí quanh Hồ Tiền nóng hơn bao giờ hết. 

Màn đua dưới nước đẹp mắt, đầy gay cấn, hồi hộp, sôi động đến những phút cuối cùng khiến mọi người không thể ngồi yên, reo hò, cổ vũ nhiệt tình khi chiếc tàu thủy đua vòng số 8. Sau đó, 4 đội cao điểm nhất bước vào vòng đấu đối kháng để tìm ra quán quân của cuộc thi. 

Các đội được tặng giấy chứng nhận khi tham gia chương trình Shipcom 2016.

Theo PGS. Lê Anh Tuấn –Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, đây là sân chơi bổ ích, trí tuệ, đậm chất khoa học mang tính sáng tạo cao cho sinh viên Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho các em phát huy bản thân, thực hành qua việc thiết kế mô hình tàu thủy thực tế.

Đây là lần đầu tiên Hoàng Văn Hiếu (sinh viên Kỹ thuật Tàu thủy K58) tham gia Shipcom với vai trò thiết kế và lắp ráp trong đội. 

Dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt chi phí để làm tàu mô hình khá cao, nhiều lúc bỏ tiền túi nhưng nhờ sự đoàn kết trong nhóm, giúp đỡ nhiệt tình của phòng thí nghiệm xưởng gỗ 3D, các thầy bộ môn, đội đã hoàn thành sản phẩm như ý muốn. 

Đây là trải nghiệm thực tế vô cùng quý báu cho chúng mình, vừa trau dồi kiến thức về thiết kế mô hình tàu, vừa hiểu thêm nguyên tắc hoạt động phần điện tử bên trong.

Nhóm mất khoảng 2 tháng để hoàn thành, khó nhất là lên ý tưởng và lúc lắp ráp hoàn thiện động cơ mất khá nhiều thời gian vì phải thử đi thử lại nhiều lần”, cậu bạn chia sẻ.

Kiểm tra lại động cơ trước khi tranh tài
Cuộc đua nhận được nhiều sự chú ý của sinh viên Bách Khoa sáng 14/10

Nguyễn Hữu Quyền (Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử K58) cho biết, tham gia cuộc thi này cả nhóm học được rất nhiều thứ. 

Thú vị nhất là lúc hoàn thành chiếc tàu thủy, mang ra chạy thử và nhận được sự hoan nghênh của mọi người. 2 tháng mày mò chế tạo với nhiều công sức, mồ hôi, và thời gian, nhưng chúng mình rèn luyện khả năng làm việc nhóm, vận dụng lý thuyết vào thực tế. 

Khó khăn nhất là phần thiết kế vỏ tàu, vì nhiều người nghĩ động cơ mạnh là thắng nhưng thực tế không phải vậy, vỏ tàu cũng đóng vai trò rất quan trọng. 

Nhớ nhất những lần hoàn thành tàu, cứ tưởng chạy tốt như mong muốn, ai ngờ thử nghiệm thấy lỗi nhiều và lại bắt tay sửa lại
”, Hữu Quyền chia sẻ.  

Kim Ngân