Tấm lòng nhân ái hiếm có của thầy giáo mang trong mình bạo bệnh

17/12/2019 06:36 Trinh Phúc
(GDVN) - Thầy mang hội chứng thận hư đã gần 20 năm nay nhưng hàng ngày thầy vẫn trăn trở tìm nguồn viện trợ cho học sinh nghèo.

Thầy Hoàng Xuân Phương, Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn, thôn 8, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Sup, tỉnh Đắk Lắk là một giáo viên Tổng phụ trách đội được tuyên dương trong chương trình chia sẻ cùng thầy cô năm 2019.

Kể từ năm 2007, thầy Phương đã gắn bó với địa bàn xã đặc biệt khó khăn này. Học sinh của thầy đa phần là học sinh là dân tộc thiểu số (chiếm trên 65%).

Cuộc sống của người dân vẫn còn rất khó khăn. Nhiều phụ huynh học sinh vì mưu sinh đã để con cái ở quê đi thành phố tìm việc nên nhiều em sống thiếu thốn tình cảm bố mẹ và thèm bữa ăn có thịt…

Thầy Hoàng Xuân Phương (ảnh do nhân vật cung cấp).

Là một giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy Phương cảm thấy mình “nợ” các em, có trách nhiệm sát cánh cùng các em, giúp các em vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập.

Nghĩ là làm nên thầy Phương đã bắt tay vào thực hiện công việc bằng cách lựa chọn ra những hoàn cảnh khó khăn nhất để nhờ sự giúp đỡ bằng các phong trào như như “Giúp bạn đến trường”, “ Đôi bạn cùng tiến”, “ Áo trắng tặng bạn..”... kết quả mỗi năm đã giúp được 6 đến 8 học sinh có sách vở, bút áo quần và xe đạp đến trường cùng một ít gạo muối....

Biết là số học sinh nghèo cần sự giúp đỡ còn nhiều nên thầy Phương đã bắt đầu lên kế hoạch kêu gọi sự ủng hộ của xã hội, đặc biệt là của các Quỹ thiện nguyện giúp đỡ các em học sinh.

Thế rồi thầy đã chủ động liên hệ đến các cá nhân, các trường vùng thuận lợi để xin quần áo cũ và mới.


Xem thầy cô giáo chống rét cho học sinh ở Đồng Văn

Thầy cũng vận động xin nhiều đèn học (gần 800 chiếc để trao cho các em trong dịp lễ khai giảng năm học 2017-2018) nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ cận thị vì thiếu ánh sáng trong khi ngồi học bài hay giúp các em tìm các nguồn học bổng hỗ trợ xe đạp, sách bút, bàn học... (trong những năm qua thầy Phương đã xin được hàng trăm suất học bổng trị giá mỗi suất là 2,5 triệu đồng) và trao đến tận tay các em trong niềm hân hoan của gia đình và nhà trường....

Không dừng lại ở đó, thầy Phương còn liên hệ các tổ chức từ thiện xin tiền mua bánh mì, sữa cho học sinh ăn sáng, đổ bê tông làm sân bóng chuyền phục vụ hoạt động thể thao và của giáo viên trong nhà trường, xin bóng chuyền, huy chương để tổ chức giải đấu trong nhà trường và tổ chức các hoạt động trong phong trào “Hoa phượng đỏ”....

Chứng kiến cảnh học sinh sử dụng nguồn nước nhiễm đá vôi có thể gây ra nhiều bệnh tật cho các em nên thầy cùng nhà trường đã kết hợp cùng huyện Đoàn khảo sát để xin các Quỹ thiện nguyện tài trợ lắp đặt Công trình nước sạch (nước tinh khiết, uống trực tiếp với số tiền từ 30 đến 60 triệu đồng/1 công trình nước sạch lắp tại 1 trường) cho hơn 90% các liên đội trên địa bàn, chính điều này đã tạo điều kiện cho hàng nghìn học sinh và thầy cô có nguồn nước sạch để sử dụng hàng ngày.

Nhiều năm nay, thầy Phương kêu gọi các nhà hảo tâm để giúp đỡ học sinh nghèo có xe đạp đến trường (ảnh do nhân vật cung cấp).

Bên cạnh đó, nhiều trường được xây dựng từ lâu nên nhà vệ sinh đã xuống cấp không sử dụng được, thầy Phương cũng tham gia vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ về vật chất để tu sửa phục vụ cho công tác vệ sinh của một số nhà trường trong địa bàn huyện và hơn hết là giáo dục các em ý thức giữ vệ sinh và môi trường xung quanh từ  đó hình thành thói quen tốt trong các em.

Thầy Phương kể: Những năm học trước trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn, thư viện không dành cho học sinh bởi trong thư viện không có sách truyện phục vụ cho các em, hiểu được điều đó thầy đã vận động xin sách các loại: sách kĩ năng, truyện lịch sử, truyện tranh số lượng đến hơn 1000 cuốn phục vụ nhu cầu đọc cho toàn đội viên trong toàn liên đội.

Làm được rất nhiều việc tốt nhưng ít ai biết được, bản thân thầy Phương bị bệnh hiểm nghèo (bệnh viêm cầu thận mãn, hội chứng thận hư đã gần 20 năm nay).

Bằng nghị lực vươn lên chiến thắng bệnh tật đồng thời qua bản thân thầy Phương càng hiểu và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật mà một số học sinh đang chống chọi.

Trinh Phúc