Thầy Đỗ Tấn Ngọc ủng hộ bỏ các loại điểm khuyến khích tuyển sinh đầu cấp

11/01/2018 07:46 ĐỖ TẤN NGỌC
(GDVN) - Khi không bị ràng buộc bởi bệnh thành tích, không còn việc cộng điểm khuyến khích từ các cuộc thi, hội thi thì việc dạy học của thầy và trò sẽ đi vào thực chất

LTS: Sau việc bỏ quy định Sở Giáo dục và Đào tạo cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10, là một nhà giáo với nhiều năm kinh nghiệm tham gia vào công tác giảng dạy và quản lý nhà trường - thầy Đỗ Tấn Ngọc đã bày tỏ quan điểm đồng tình trước chủ trương trên của Bộ giáo dục.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Báo chí vừa đưa tin, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố, sẽ bỏ quy định Sở Giáo dục và Đào tạo cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10. Như vậy, điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cộng.

Cụ thể, dự thảo mới này đã bỏ đi khoản 3 Điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 18/4/2014 về quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông:

“3. Đối tượng được cộng điểm khuyến khích. Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.

Như vậy, đồng nghĩa với việc Bộ không giao cho cho các sở quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa.

Do đó, thi vào lớp 10 thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích, trong đó có điểm thi nghề phổ thông ở cấp trung học cơ sở hay cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Bỏ quy định Sở Giáo dục và Đào tạo cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: tienphong.vn).

Trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên ngày 5/1, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích:

“Dự thảo thông tư mới bỏ nội dung “Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích” nghĩa là những quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo về cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến sẽ không còn hiệu lực.

Trong đó, cuộc thi để lấy chứng chỉ nghề phổ thông ở cấp trung học cơ sở hay cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cũng không là ngoại lệ.

Theo dự thảo Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các chế độ tuyển thẳng, ưu tiên cơ bản vẫn giữ như cũ. Tuy nhiên, ngoài những đối tượng được nêu trong quy định hiện hành, đối với học sinh đoạt giải các cuộc thi, nếu quy định hiện hành chỉ yêu cầu:

“Học sinh đoạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì dự thảo sửa đổi quy định chặt hơn, đó là “Học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông”.

Như vậy, chỉ tuyển thẳng những học sinh đoạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

Về việc không cộng điểm khuyến khích đối với nghề phổ thông, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết những lý do thực tế:

Học nghề cho... vui

“Chúng tôi dự kiến như vậy bởi nhiều nơi phản ánh vì có việc cộng điểm đó mà việc thi nghề phổ thông bỗng thành mục tiêu phấn đấu chỉ để cộng điểm.

Trong khi ý nghĩa của việc học và thi nghề là làm cho công tác hướng nghiệp học sinh tốt hơn, hướng đến thích hợp điều kiện địa phương”.

Trước thông tin mới trên, nhiều thầy, cô giáo, phụ huynh và học sinh có phần băn khoăn, lo lắng vì học sinh lớp 9 năm nay ở nhiều địa phương sẽ bị thiệt thòi so với học sinh lớp 9 trước đây, đầu tư không ít thời gian, kinh phí để học và thi lấy chứng chỉ nghề mà giờ lại bỏ cộng điểm vào lớp 10 thì thật lãng phí và tội nghiệp.

Họ có chung kiến nghị: “Bộ cần tính toán thời gian áp dụng sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các em”.

Lâu nay, chúng ta đã tốn quá nhiều bút mực để phản ánh về tình trạng ứng thí triền miên và căn bệnh thành tích trầm trọng, nhức nhối của ngành giáo dục.

Là người trong cuộc, tôi hoàn toàn ủng hộ và đồng tình với những sửa đổi, bổ sung nêu trên trong bản dự thảo Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới ban hành. Không để các Sở Giáo dục và Đào tạo có quyền tổ chức tràn lan các cuộc thi và cộng điểm vô tội vạ.

Từ đây, nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh sẽ đỡ áp lực, mệt mỏi, tốn nhiều công sức, thời gian, tiền bạc cho vô số cuộc thi, hội thi không cần thiết được tổ chức trong thời gian qua.

Một khi không bị ràng buộc bởi bệnh thành tích, không còn việc cộng điểm khuyến khích từ các cuộc thi, hội thi thì việc dạy học của thầy và trò ở nhà trường phổ thông nên nhẹ nhàng, thoải mái và thực chất hơn nhiều.

Ngay cả việc học nghề phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông cần hướng tới mục tiêu đúng đắn của nó, giúp học sinh hiểu biết và định hướng tốt nghề nghiệp sau khi ra trường, chứ không đơn giản với mục đích chỉ để cộng điểm.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sắp đến, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nên bỏ hẳn chuyện cộng điểm khuyến khích nghề phổ thông từ 1 đến 2 điểm (như lâu nay) để các em thực học, đồng thời giảm bớt một kỳ thi được xem là hình thức, gây lãng phí, tốn kém về nhiều mặt.            

ĐỖ TẤN NGỌC