Thầy Đỗ Việt Khoa: Kết quả thi tốt nghiệp làm đẹp báo cáo địa phương

19/06/2013 09:23 Theo Infonet
(GDVN) - Trao đổi với PV Infonet, thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người chống tiêu cực trong thi cử, nêu quan điểm: Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua chỉ làm đẹp báo cáo của các địa phương!

Liên quan đến kết quả thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nhiều địa phương công bố kết quả kỳ thi với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp một số trường, địa phương đạt gần như tuyệt đối. Riêng trường THPT Quang Trung  (Hà Đông – Hà Nội) nơi xảy ra tiêu cực trong thi cử, cũng đạt tới 99%. Nhà giáo từng chống tiêu cực nổi tiếng Đỗ Việt Khoa nhận định không mấy vui vẻ về kết quả này.

Ý kiến nhận xét của thầy về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả nước nói chung và của riêng Hà Nội như thế nào?

Theo tôi kết quả thi tốt nghiệp vừa qua cả nước đã làm đẹp cho báo cáo của trường, của địa phương đó, chứ nó không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh. Vẫn còn nhiều chuyện tiêu cực trong thi cử thời gian qua. Chỉ một số nơi có tổ chức coi thi nghiêm túc hơn năm trước, còn thì đâu vẫn đấy.
Trường xảy ra vụ tiêu cực, có kết quả thi tốt nghiệp tỷ lệ đỗ cao

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT tại trường Quang Trung – nơi xảy ra tiêu cực như báo chí phản ánh - lại có tỷ lệ đạt tốt nghiệp tới 99%, thầy có ý kiến nhận xét gì về kết quả này? Có nên xem xét lại kết quả thi ở trường này không?

Tôi chắc chắn kết quả 99% là con số không thực chất. Ai dám mời tôi về giám sát 1 kỳ thi để chứng minh không nào?

Từ clip thi đã thấy trường THPT Quang Trung không nghiêm túc. Không thể nói là 1 phòng đâu. Vậy thì đỗ 99% thì đương nhiên rồi, nhưng đó là do gian lận.

Thầy Đỗ Việt Khoa
Nếu xử lý nghiêm túc thì trường THPT Quang Trung phải bị hủy rất nhiều kết quả. Nhưng tôi không tin là Sở GD&ĐT Hà Nội chịu xử lý. Cần nhớ vụ trường Phú Xuyên A, năm 2006 và trường THPT Đồi Ngô (Bắc Giang) năm 2012, rõ ràng là giải bài tập thể, theo luật phải hủy kết quả cả hội đồng, nhưng họ đã không làm…

Một số địa phương khác cả nước có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao gần như tuyệt đối, theo thầy tỷ lệ này phản ánh đúng chất lượng học sinh?

Tôi được 1 giáo viên ở Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết: lớp 12A1 của THPT Lai Vung có 1 em tốt nghiệp khá, còn lại đều giỏi. Trong khi đó các trường hàng đầu của Hà Nội cũng không có được kết quả như vậy.
Thầy Đỗ Việt Khoa. Ảnh Vnexpress

Trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Vân Tảo của HN chỉ đỗ trên dưới 85% mà thôi. Tôi chắc chắn kết quả 99% là con số không thực chất. Ai dám mời tôi về giám sát 1 kỳ thi để chứng minh không nào?

Theo thầy giáo để kết quả thi tốt nghiệp phản ánh đúng năng lực học sinh, ngành giáo dục cần phải có giải pháp gì trong thi cử, đặc biệt là để hạn chế tiêu cực?

Vấn đề này rất khó. Gian lận thi cử là bệnh khó chữa và luôn luôn có sự bao che. Muốn chữa phải tốn tiền bạc, sức lực mà chưa chắc có kết quả lâu dài, học sinh trượt nhiều thì la làng...

Trước mắt cần có biện pháp mạnh để hạn chế tiêu cực thi cử. Khuyến khích chống tiêu cực thi cử bằng trao thưởng: chẳng hạn thông báo trao thưởng 50 triệu đồng hay 100 triệu đồng cho ai thu thập được chứng cứ gian lận thi cử, lập tức tiêu cực sẽ giảm triệt để.

Chứ như năm 2006, Bộ GD&ĐT thưởng cho tôi cái giấy khen kèm 300 ngàn đồng và sau đó ăn đòn trù dập mà chả ai bảo vệ thì không thể hy vọng có người dám làm theo theo tôi mà đi chống tiêu cực được đâu.

Theo Infonet