Thầy giáo cùng học trò sáng chế Máy đón học sinh đến trường

27/04/2020 13:51 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Thầy Bùi Minh Thảo cùng 2 thành viên Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật Bà Rịa-Vũng Tàu sáng chế thành công Máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn không tiếp xúc.

Chuyện sáng chế máy đo thân nhiệt trong thời gian chống dịch Covid-19 ở nước ta thể hiện năng lực sáng tạo của người Việt là không giới hạn.

Máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn không tiếp xúc, hoàn toàn tự động là sản phẩm duy nhất hiện nay, do thầy Bùi Minh Thảo cùng thành viên Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật Bà Rịa-Vũng Tàu PCS sáng chế.

Thầy giáo Bùi Minh Thảo, giảng viên khoa Điện-Tự động hóa, Trường Cao đẳng Dầu khí cùng  2 thành viên câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật Bà Rịa-Vũng Tàu PCS là Đỗ Thành Đạt, lớp 11A2 và Huỳnh Công Hiếu, lớp 11A3, Trường Trung học phổ thông Trần Văn Quan (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã sáng chế thành công Máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn không tiếp xúc.

Máy có hai chức năng đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn không tiếp xúc, hoàn toàn tự động. Điều đó có nghĩa là chiếc máy này được điều khiển, vận hành từ xa, giúp mọi người hạn chế tiếp xúc gần, tránh lây nhiễm chéo giữa người đo và người phải đo thân nhiệt.

Bộ phận đo thân nhiệt của máy gồm 1 nhiệt kế hồng ngoại (sai số 0,2 độ C); có cảm biến xác định chiều cao; cảm biến xác định có người vào đo.

Thầy Bùi Minh Thảo đang sử dụng máy đo thân nhiệt - rửa tay sát khuẩn không tiếp xúc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cảm biến định chiều cao giúp xác định khoảng cách từ trán người đo tới nhiệt kế phù hợp, đảm bảo kết quả chính xác, không tiếp xúc; kết quả đo hiển thị trên màn hình của máy; có thể hiển thị cùng lúc trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh qua kết nối mạng không dây (wifi).

Còn bộ phận phun nước rửa tay sát khuẩn không tiếp xúc gồm bình chứa dung dịch sát khuẩn có dung tích 2 lít và cảm biến để nhận biết bàn tay.

Máy được lập trình để tự động đo thân nhiệt khi có người đứng trước máy. Sau khi đo thân nhiệt, máy sẽ tự động có âm thanh báo người đo tiếp tục thực hiện việc rửa tay.

Khi người đưa tay vào bộ phận rửa tay sát khuẩn, dung dịch sẽ được phun tự động mà không cần nhấn nút.

Người dùng có thể vận hành máy bằng một trong 4 cách thức: dùng điều khiển từ xa (remote), điện thoại, laptop để điều khiển, hoặc bật chế độ đo tự động; thay đổi chế độ vận hành bằng cách xoay nút trên bảng điều khiển.


Người truyền cảm hứng tự học, sáng tạo cho giáo viên

Thầy Bùi Minh Thảo tâm sự “Em thấy việc đo thân nhiệt tiếp xúc gần có thể gây lây nhiễm chéo; đo bằng các thiết bị điện tử cầm tay mất thời gian; học sinh vào trường phải rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, trao đổi cùng các em trong câu lạc bộ về ý tưởng chế tạo máy đo hai trong một, phân công nhiệm vụ dựa trên thế mạnh của mỗi người, thế là cả thầy và trò bắt tay nghiên cứu.

Do giãn cách xã hội nên việc mua thiết bị rất khó khăn, phải đặt mua trên mạng; giai đoạn này, thiết bị, linh kiện tương đối khan hiếm, giá cả khá cao nên chi phí sản xuất máy còn tương đối cao.

Cả nhóm đang muốn hoàn thiện máy thật tốt, giảm giá thành sản xuất để có thể ứng dụng rộng rãi hơn.

Sắp tới, khi học sinh, sinh viên đi học trở lại, chiếc máy của ba thầy trò sẽ được đặt tại Trường Cao đẳng Dầu khí và Trường Trung học phổ thông Trần Văn Quan.

Học sinh, sinh viên khi vào trường phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, nên các em đặt tên Máy đón học sinh đến trường.

Cũng là mong muốn của các em dịch bệnh mau kết thúc để được đi học”.

Được trải nghiệm đo thân nhiệt và rửa sát khuẩn không tiếp xúc, người viết thấy thật tuyệt vời với sản phảm “Máy đón học sinh đến trường” của thầy trò Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật Bà Rịa-Vũng Tàu PCS sáng chế: Máy đo nhanh, chính xác, không tiếp xúc; khi học sinh vào cổng trường, đến máy đo kiểm tra; thao tác mất 3 đến 5 giây, đảm bảo thời gian cho học sinh vào học.

Em Đỗ Thành Đạt, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Em đảm nhận việc lên phương án, chọn linh kiện, bạn Hiếu thiết kế phần khung máy.

Tụi em rất vui khi đã dùng những ngày giãn cách xã hội có ý nghĩa và đóng góp một phần nhỏ bé của mình để tìm ra giải pháp đẩy lùi dịch bệnh.

Máy đón học sinh đến trường đã hoàn thành, sẵn sàng đón học sinh, sinh viên đến trường học tập, mong dịch bệnh qua mau để chúng em được đi học”.

Dịch Covid-19 đã gây tác hại khủng khiếp trên toàn thế giới nhưng nó cũng giúp phát lộ những năng lực ẩn chứa trong mỗi người; chúc thầy trò Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật Bà Rịa-Vũng Tàu PCS có nhiều sáng chế phục vụ cộng đồng trong thời gian tới.

Sơn Quang Huyến