Thí sinh bị trả về địa phương vẫn được tham gia kỳ thi quốc gia

15/04/2019 06:49 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Bộ Giáo dục các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Đến nay, liên quan đến thí sinh gian lận điểm thi tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La Bộ công an đã trả về địa phương 28 thí sinh.

Các trường như đại học Ngoại thương Hà Nội cho nghỉ học 2 thí sinh, Đại học Kinh Tế Quốc dân cho thôi học 2 thí sinh…

Tới đây, số thí sinh bị phát hiện được nâng điểm tại Sơn La, Hòa Bình buộc thôi học sẽ nhiều lên.

Vấn đề đặt ra hiện nay, những thí sinh này còn được tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 không?

Ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh Thùy Linh).

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018.

Phải lập tức cho ra khỏi ngành những thầy cô có con gian lận điểm thi

Hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trìnhtiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành;

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật và Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Như vậy, theo ông Mai Văn Trinh thì quy định của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của Pháp luật.

Trinh Phúc