Con trai đại gia Sơn La được nâng điểm vào đại học Y Hà Nội sắp bị đuổi học

12/04/2019 06:38
Vũ Phương
(GDVN) - V.H.L. học ngành Y đa khoa đại học Y Hà Nội được nâng 15,3 điểm, trường này đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để buộc thôi học đối với thí sinh này.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chấm thẩm định điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 của ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã phát hiện 3 trường hợp đỗ vào ngành Y đa khoa Trường đại học Y Hà Nội được nâng điểm.

Theo đó, điểm chấm thẩm định của ba thí sinh này có điểm thấp hơn điểm đã công bố. Đáng chú ý, các môn nằm trong tổ hợp B00 để xét tuyển vào Đại học Y Hà Nội có 2 thí sinh điểm chấm thẩm định lại thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường.

Còn một thí sinh đủ điểm chuẩn vào đại học , nhưng điểm thi môn khác không nằm trong tổ hợp xét tuyển bị giảm so với kết quả ban đầu khi chưa chấm thẩm định.

Con trai đại gia Sơn La được nâng điểm vào đại học Y Hà Nội sắp bị đuổi học ảnh 1Con 12 cán bộ, giáo viên trong ngành được nâng điểm, Cục Nhà giáo nói gì?

Ngày 11/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng quản lý Đào tạo (Trường đại học Y Hà Nội) thông tin: “Hội đồng nhà trường sẽ xử lí thí sinh gian lận điểm thi theo đúng quy chế tuyển sinh. Các trường hợp gian lận thi cử sẽ phải hủy kết quả thi và buộc thôi học.

Hai trường hợp thí sinh (một Sơn La, một Hòa Bình) sẽ bị buộc thôi học do điểm chấm thẩm định lại thấp hơn điểm chuẩn của trường Đại học Y Hà Nội”.

Tiến sĩ Lê Đình Tùng cũng cho biết, còn một thí sinh đến từ Hòa Bình có điểm chấm thẩm định lại vẫn đủ điểm chuẩn, nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị giảm 2 điểm.

Với trường hợp này môn xét tốt nghiệp bị thay đổi sau khi chấm thẩm định. Trường sẽ báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến chỉ đạo.

Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) có nhiều thí sinh có điểm thi cao bất thường, trong đó có thí sinh đỗ top 3 đại học Y Hà Nội đã bị phát hiện được nâng điểm. Ảnh: Vũ Phương.
Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) có nhiều thí sinh có điểm thi cao bất thường, trong đó có thí sinh đỗ top 3 đại học Y Hà Nội đã bị phát hiện được nâng điểm. Ảnh: Vũ Phương. 

Cũng theo đại diện Trường Đại học Y Hà Nội, trong khâu tuyển sinh, nhà trường chỉ căn cứ vào tổ hợp xét tuyển khối B00 gồm môn Toán, Hóa học, Sinh học.

Đối với những môn để xét tốt nghiệp thuộc thẩm quyền của Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương. Sở không công nhận thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh đó cũng không đủ điều kiện để tuyển sinh đại học và nhập học.

Hiện các thí sinh này vẫn đang học tập bình thường. Đến cuối tuần khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh những thí sinh này không đủ điều kiện trúng tuyển Trường đại học Y Hà Nội lúc đó sẽ họp Hội đồng tuyển sinh, ra quyết định buộc thôi học.

Đánh giá về kết quả học tập của 3 thí sinh được nâng đã trúng tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội, Tiến sĩ Lê Đình Tùng cho hay: “Sau gần một năm học tại trường, kết quả tôi nắm được những thí sinh được nâng điểm có điểm học tập khá thấp so với mặt bằng chung của các sinh viên khác của Trường đại học Y Hà Nội”.

Cụ thể, sinh viên V.H.L. trúng tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội với điểm thi được công bố lần đầu là 28,4 điểm (Toán: 9,4 điểm, Hóa học: 9,5 điểm và Sinh học: 9,5 điểm).

V.H.L. cũng nằm trong số những thí sinh có điểm thi cao bất thường, khiến không ít phụ huynh, thí sinh Sơn La bức xúc. Điểm thi môn toán của thí sinh này đứng đầu Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định, điểm của V.H.L. bị giảm hơn một nửa 13 điểm. Cụ thể, điểm các môn của V.H.L. được trả về như sau Toán 5,6 điểm, Hóa 3,4 điểm, Sinh 4 điểm. Như vậy, V.H.L. được nâng hơn gấp đôi số điểm mình làm được tới 15,4 điểm.

Được biết, nam sinh V.H.L. là học sinh lớp 12A11 Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La). Với điểm số V.H.L. đạt được nằm trong “top” đầu của Trường trung học phổ thông Tô Hiệu và cũng trong top đầu của tỉnh Sơn La.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bố mẹ của V.H.L. làm kinh doanh, buôn bán có tiếng ở đất Sơn La. Gia đình V.H.L. rất có điều kiện.

Sức học của V.H.L. được bạn bè và một số thầy cô tại Trường trung học phổ thông Tô Hiệu nhận xét là nhàng nhàng không có gì nổi trội.

Kết quả thi trung học phổ thông quốc gia 2018 của V.H.L. đã khiến không ít bạn choáng váng và ngỡ ngàng. Bởi ở lớp V.H.L. không nằm trong “top” học giỏi của lớp và của trường.

Điểm thi cao bất thường của V.H.L. khiến không ít bạn cùng lớp và cùng trường đặt dấu hỏi nghi ngờ, giáo viên của V.H.L. cũng phải ngả mũ thán phục vì với lực học của học sinh này khó đạt được số điểm gần tuyệt đối như vậy.

Một thầy giáo Trường trung học phổ thông Tô Hiệu cho biết, đề Toán năm 2018 có tính phân loại rất cao. Để làm được điểm 9 không phải nhiều thí sinh làm được. Nhiều thí sinh trong đội tuyển toán của tỉnh, học chuyên toán cũng khó đạt được chứ chưa nói đến học bình thường. Điểm Toán của V.H.L. cao nhất trường trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018.

2 thí sinh đạt điểm cao đến từ tỉnh Sơn La trúng tuyển ngành Y đa khoa đại học Y Hà Nội. Ảnh: Chụp từ cổng đại học Y Hà Nội.
2 thí sinh đạt điểm cao đến từ tỉnh Sơn La trúng tuyển ngành Y đa khoa đại học Y Hà Nội. Ảnh: Chụp từ cổng đại học Y Hà Nội. 

Nói về Trường trung học phổ thông Tô Hiệu, đây cũng chính là ngôi trường Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy là 1 trong 5 bị can bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31/7/2018 do liên quan đến vụ án sửa điểm thi, gian lận tại Hội đồng thi trung học phổ thông Quốc gia tại Sơn La.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh Trường trung học phổ thông Tô Hiệu có nhiều thí sinh điểm thi cao bất thường vào thời điểm dư luận xôn xao trước việc lần lượt Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có liên quan đến gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018.

Trong đó cũng nhắc đến thí sinh V.H.L. đạt điểm thi Toán 9,4; Hóa 9,5; Sinh 9,5; Văn 3,25; Vật lí 6,25; KHTN: 8,42; Anh 2.  

Ngoài V.H.L. còn 2 thí sinh khác cũng đạt điểm cao bất thường khiến bạn học và phụ huynh nghi ngờ là N.T.H. đạt điểm lần lượt Toán 9,4; Anh 9,2; Sử 9,5; Văn 5; Hóa học 5,75; Sinh học 6; KHTN 7,08.

Thí sinh L.Đ.H. môn Toán 9,6; Văn 8; Sử 9,75; Địa 7,25; GDCD 7; KHTN 8; Anh 4.

Con trai đại gia Sơn La được nâng điểm vào đại học Y Hà Nội sắp bị đuổi học ảnh 436 thí sinh gian lận còn lại của Hòa Bình đang lưu lạc phương trời nào?

Đáng chú ý hơn, tại điểm thi Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (tỉnh Sơn La) có nhiều thí sinh tự do, trong đó có thí sinh năm 1994, 1995... 1997 có điểm thi cao bất thường.

Cụ thể điểm số của 8 thí sinh tự do tại điểm thi Trường trung học phổ thông Tô Hiệu qua tra điểm trên hệ thống có điểm như sau:

Em N.H.P. (sinh năm 1997) đạt điểm Toán gần tuyệt đối mà nhiều thí sinh trong đội tuyển thi Toán quốc gia cũng khó đạt được. P. đạt điểm Toán 9,6; Văn  8; Sử 9,5.

Em Đ.V.Q. (sinh năm 1997): Toán 9,2; Văn 6,5; Sử 9,5.

Em T.D.H. (sinh năm 1996): Toán 9; Vật lí 9,25; Anh 9.

Em N.A.T. (sinh năm 1994): Toán 9; Vật lí 9; Anh 9.

Em Tr.I.Q (sinh năm 1995): Toán 9; Văn 6.75; Sử 9,5.

Em N.V.M. (sinh năm 1997): Toán 9; Văn 6,5; Sử 9,5.

Em N.H.Q (sinh năm 1995): Toán 7,8; Văn 8; Sử 9,5.

Một điểm đáng chú ý, đầu tháng 8/2018, Trường đại học Y Hà Nội cũng công bố danh sách những thí sinh đỗ “top” đầu có thí sinh đến từ Sơn La điểm số cao thứ 3 toàn trường.

Theo danh sách trúng tuyển ngành Y đa khoa đại học Y Hà Nội, thí sinh đến từ Sơn La có số báo danh 14000515 (sinh năm 2000) có điểm số cao thứ ba là học sinh Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu.

Ngoài thí sinh trên, một thí sinh của Sơn La trúng tuyển ngành Y đa khoa đại học Y Hà Nội là thí sinh sinh năm 1998 có số báo danh 14009241 với điểm số lần lượt Toán 8.60; Hóa 8.00; Sinh 8.50.   

Vũ Phương