Thi tốt nghiệp xong học sinh Phú Quý khăn gói về lại đảo

11/08/2020 14:02 Phan Tuyết
GDVN- Bộ chuyển đề qua thư điện tử. Chỉ cần khóa mã là đảm bảo bí mật. Đến trước thời điểm thi, điểm thi ngoài đảo mở khóa và in sao đề tại chỗ.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019-2020 đợt I đã kết thúc cũng là lúc gần 200 em học sinh lớp 12 thuộc huyện đảo Phú Quý chuẩn bị xếp hành lý rời đất liền trở về quê.

Học sinh Phú Quý trên tàu cao tốc (Ảnh CTV)

Khác hẳn với tâm trạng hồ hởi của những sĩ tử lần đầu tiên vào đất liền, lần trở về thấy dài hơn, mệt mỏi hơn. Đặc biệt với những em say sóng quả là một hành trình đầy gian nan, vất vả.

Nhiều học sinh đi tàu say đến lả người (Ảnh CTV)

Không riêng gì các em, một số phụ huynh vì lo lắng cho con lần đầu tiên xa nhà nên cũng đi theo để động viên an ủi. Có người chia sẻ, phải bỏ công việc suốt tuần, giá con thi tại chỗ thì đâu phải lo lắng nhiều như thế.

Không ít người làm phép so sánh, Côn Đảo cách Vũng Tàu 97 hải lý có 81 thí sinh tham dự kỳ thi phổ thông trung học nhưng các em lại được thi ngay tại quê nhà.

Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cách đất liền hơn 15 hải lý cũng được tàu cao tốc mang đề thi ra tận nơi.

Riêng Bình Thuận, Đảo Phú Qúy cách Phan Thiết 56 hải lý có 192 thí sinh dự thi nhưng các học sinh phải vượt biển vào đất liền trước 1 tuần để chuẩn bị dự thi.

Có người nói, Vũng Tàu là tỉnh giàu nên việc vận chuyển bài thi và Hội đồng thi bằng máy bay vì thế học sinh mới may mắn được thi tại chỗ.

Nhiều em phải nhờ bạn dìu mới lên được bờ (Ảnh tác giả)
Phú Quốc, Lý Sơn thi tại chỗ, sao Phú Quý cứ phải tập trung học trò vào đất liền

Vậy thì tại sao, học sinh đảo Lý Sơn cũng được thi tại chỗ? Không đi đường hàng không như Vũng Tàu, đề thi, giám thị coi thi ra đảo bằng tàu cao tốc.

Di chuyển bằng tàu cao tốc thì tỉnh Bình Thuận có thừa điều kiện vì hiện nay tại cảng Phan Thiết có khá nhiều tàu cao tốc đi ra đảo chỉ mất hơn 2 tiếng đồng hồ.

Mong rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận sẽ quan tâm đến những giải pháp mà Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tiến sĩ Châu Minh Hùng, giảng viên Trường Đại học Quy Nhơn đưa ra.

Thứ nhất, Bộ chuyển đề qua thư điện tử. Chỉ cần khóa mã là đảm bảo bí mật. Đến trước thời điểm thi, điểm thi ngoài đảo mở khóa và in sao đề tại chỗ..

Thứ hai, chọn những người đáng tin cậy, cẩn trọng để đảm nhiệm.

Làm được như thế, những năm học tới không còn cảnh học sinh phải vượt sóng, vượt gió, vượt cả những cơn say đến lả người để vào đất liền dự thi.

Phan Tuyết