Trung tâm luyện thi ĐH cấp tốc: Đụng đâu sai đó

13/06/2012 16:37 Theo TP
Vừa qua, sở GD&ĐT TPHCM đã tiến hành thanh tra một số trung tâm luyện thi. Đưa ra ánh sáng hàng loạt trung tâm luyện thi hoạt động chui.
Phòng học tạm bợ tại Trung tâm luyện thi đại học Trường Đạt. Ảnh: Q.P.

Tại cơ sở Anh ngữ Học Thuật số 250 Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp, khi đoàn thanh tra đến thì phát hiện sai phạm về ghi tên cơ sở trên bảng hiệu, dạy luyện thi không có phép.

Theo giấy phép Sở GD&ĐT TPHCM cấp cho Cty TNHH Phát triển ngôn ngữ và giáo dục Học Thuật, Cty này chỉ được đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B, C tại địa chỉ trên với tên đầy đủ là cơ sở Anh ngữ Học Thuật. Tuy nhiên, trên bảng hiệu đơn vị này tự xưng là Trường Anh ngữ Quốc tế Học Thuật.

Không những thế, đơn vị này còn treo băng rôn thông báo tuyển sinh luyện thi ĐH cấp tốc.

Ông Đỗ Công Hùng, giám đốc cơ sở này thừa nhận: Hiện có 30 học viên đang luyện thi ĐH cấp tốc “chui” tại đây. “Do tình hình tuyển sinh khó khăn quá, tiền thuê mặt bằng lại quá cao nên đành phải tuyển sinh luyện thi ĐH “chui” khi chưa có phép của Sở” - ông Hùng thừa nhận.

Tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và luyện thi ĐH Trường Đạt (137/1A, Quang Trung, Gò Vấp) sai phạm còn nặng hơn. Khi đoàn thanh tra đến, dù đã được nhân viên gọi điện báo trước nhiều lần nhưng chủ cơ sở vẫn không đến.

Tại thời điểm đoàn thanh tra đến, trong căn phòng chừng 20 m2 với chi chít bàn ghế và có khoảng 10 học viên đang ngồi chờ đến giờ học.

Ở phía trên lầu là nơi luyện thi “2 trong một”: Nơi học tập, nội trú của 5 học viên. Nhân viên ở đây không xuất trình được giấy phép dạy học, thậm chí “không biết có phép hay không nữa”.

Theo sổ sách thì cơ sở đã thu tiền của 17 học viên với nhiều mức khác nhau, chẳng hạn học một môn thu 1,7 triệu đồng ai ở nội trú nộp 690 nghìn đồng, tiền ăn 1,8 triệu.

Có những học viên đã đóng tổng cộng hơn 5 triệu đồng gồm tiền học phí và tiền nội trú… Theo đại diện UBND phường 11, nơi cơ sở “tọa lạc” thì điểm luyện thi này mới “mọc” lên được khoảng 10 ngày.

Sở GD&ĐT TPHCM xác nhận đơn vị này không có trong danh sách các cơ sở bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ được cấp phép.

Tại TTLT đại học Thầy Đồ ở địa chỉ 2/17, tổ 59, Lê Văn Thọ, phường 9, Gò Vấp, khi đoàn thanh tra cùng các đại diện Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, UBND phường 9 đến thì căn nhà nơi trung tâm đặt làm trụ sở đóng kín cửa. Không thể liên lạc điện thoại được với ThS Nguyễn Long Thành, chủ cơ sở.

Đoàn thanh tra phải nhờ công an phường đến can thiệp. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ chờ đợi bên ngoài, cuối cùng cũng có người ra mở cửa. Tuy nhiên, trong căn nhà chỉ còn lại vài học viên ở nội trú.

Theo các học viên này, ngày qua, họ vẫn học bình thường nhưng buổi tối họ được thầy Nguyễn Long Thành thông báo tạm nghỉ học nhưng không nói rõ lý do.

Một số người dân sống xung quanh cho biết, thường ngày, học sinh đến học rất đông, buổi tối thường tới 9 giờ mới xong. “Trường” là một căn nhà 3 tầng, có 2 phòng nội trú cho học viên, 3 phòng học. Trên sân thượng của căn nhà này cũng được chủ cơ sở tận dụng, che chắn thành phòng học. Các phòng nội trú chật hẹp, tối om...

Đối với sai phạm tại các trung tâm LTĐH, đoàn đã lập biên bản yêu cầu đình chỉ các hoạt động chưa được cấp phép, trả lại tiền cho học viên. Chỉ được phép hoạt động dạy luyện thi trở lại khi nào đã được Sở GD&ĐT cấp phép. Đoàn cũng giao cho UBND các phường, Phòng GD&ĐT quận kiểm tra, giám sát việc chấn chỉnh sai phạm tại các cơ sở trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vẫn còn hàng loạt trung tâm LTĐH khác đang hoạt động không phép. Đoàn thanh tra cho biết, hôm nay (13-6), sẽ tiếp tục thanh tra các trung tâm khác.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo TP