Trường Thanh Đa trả lại tiền học thêm của học sinh

04/07/2016 13:27 Phương Linh
(GDVN) - Chấp hành chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng cấm dạy thêm học thêm ở trường, trường trung học phổ thông Thanh Đa đã quyết định trả lại tiền đã thu của phụ huynh.

Vừa qua, Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh, hiện đang có con học lớp 11 (năm học tới lên lớp 12) của Trường trung học phổ thông Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Thông tin từ các phụ huynh cho biết, nhà trường thu tiền học thêm dịp hè của phụ huynh học sinh, rồi bất ngờ trả lại theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng về việc cấm dạy thêm, học thêm ở trường học.

Các phụ huynh nêu thắc mắc, không rõ vì lý do gì, nhà trường lại đột nhiên trả lại tiền cho phụ huynh, mà không tổ chức dạy hè như mọi năm vẫn làm?

Trước những thông tin mà phụ huynh cung cấp, sáng ngày 4/7, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Cao Xuân Hùng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thanh Đa xác nhận, những thông tin mà phụ huynh cung cấp là chính xác.

Theo thầy Hùng cho biết, cũng như mọi năm, khi năm học cũ vừa kết thúc, trong buổi họp phụ huynh cuối năm, nhà trường thông báo và khuyến khích học sinh lớp 11 lên 12 tham gia lớp học thêm, ôn tập hè ở trường.

Thầy Cao Xuân Hùng khẳng định rằng, đây là việc làm hoàn toàn tự nguyện, từ ý kiến của phụ huynh, không ép buộc, và trên thực tế có một số học sinh ở các lớp 12 không tham gia cũng không sao.

Còn học sinh nếu có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có giáo viên chủ nhiệm xác nhận thì nhà trường sẽ xét miễn giảm học phí.

Trường trung học phổ thông Thanh Đa vừa quyết định trả lại tiền học hè cho phụ huynh (ảnh: P.L)

Năm nay cũng vậy, trong buổi họp phụ huynh cuối năm ngày 15/5, trường thông báo về lớp ôn tập hè các môn Toán, Văn, Lý, Hóa và Ngoại ngữ. Tuần học 5 buổi sáng, đóng 6.000 hay 6.500 đồng/tiết (Hiệu trưởng không nhớ chính xác).

Khi thông báo xong, có một số phụ huynh đã xuống văn phòng trường đóng tiền học hè cho học sinh.

Sau đó, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng có chỉ đạo cấm dạy thêm và học thêm trong nhà trường, nên trường cũng quyết định ngưng luôn việc dạy thêm này trong hè, trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Số tiền này sẽ được nhà trường trả lại cho phụ huynh ngay, hoặc vào tháng 8 khi trường nhập học trở lại.

Cũng theo thầy Hùng, do đặc điểm đầu vào của Trường Thanh Đa là khá thấp so với mặt bằng chung các trường khác tại TP.Hồ Chí Minh, nên nhiều năm nay, nhà trường phải tổ chức các lớp học hè cho học sinh lớp 11 lên 12, nhằm trang bị kiến thức cho các em trong năm học cuối cấp, đủ khả năng đi thi.

Chính nhờ một phần tác dụng của những lớp dạy ôn như vậy, năm nào, tỷ lệ đậu tốt nghiệp của Trường Thanh Đa cũng ở mức cao so với nhiều trường khác, dù đầu vào lớp 10 của trường lúc nào cũng thấp.

Nhờ trang bị kiến thức kỹ, số học sinh lớp 12 năm học 2015 – 2016 vừa đi thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm bài cũng tốt.

Lãnh đạo Trường trung học phổ thông Thanh Đa cũng nhấn mạnh rằng, việc học thêm này là theo chính nhu cầu của phụ huynh, chứ không bao giờ mở lớp theo nhu cầu của giáo viên tại trường.

Để chấm dứt hẳn việc dạy thêm và học thêm trong nhà trường, hiện Trường Thanh Đa đang làm thủ tục chuyển đổi mô hình hoạt động trường dạy 2 buổi, dự kiến bắt đầu từ năm học sắp tới.

Phương Linh