Tự ý nghỉ học vì dịch do nCoV, quy định cho phép nghỉ tối đa bao nhiêu buổi?

03/02/2020 06:00 Đỗ Thơm
(GDVN) - Học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông nếu nghỉ quá 45 buổi học trong năm thì sẽ bị lưu ban.

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Một số tỉnh thành đã quyết định cho học sinh nghỉ học một tuần.

Điển hình như Thành phố Cần Thơ quyết định cho nửa triệu học sinh, sinh viên trên địa bàn được nghỉ học thêm một tuần để phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona.

 Ảnh minh họa: Vũ Phương. 

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, thành phố khác, học sinh, sinh viên vẫn đi học bình thường.

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng trước nguy cơ dịch bệnh đã tự ý cho con của họ nghỉ học.

Chị Nguyễn Thị Huyền – Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, dù tất cả các trường học trên địa bàn thành phố đã phun khử trùng trong ngày 1 và 2/2 nhưng chị vẫn quyết định sẽ tạm thời cho con nghỉ học.

“Con gái tôi có tiền sử bệnh viêm phế quản. Sức đề kháng của bé không được tốt như học sinh khác. Đặc biệt, trường học của cháu dịp Tết nguyên đán vừa rồi có nhiều trẻ được bố mẹ cho đi du lịch nước ngoài.

Vì thế, vợ chồng tôi bàn bạc quyết định cho con tạm nghỉ học một tuần”, chị Huyền cho biết.

Để con không hổng kiến thức, hàng ngày chị sẽ trao đổi với giáo viên về nội dung giảng dạy ở lớp để kèm con thêm.

“Không cho con nghỉ thì không yên tâm nhưng cho nghỉ thì lại phải nhờ ông bà ở quê lên trông. Cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn vì vi rút Corona”, chị Huyền nhận định.

Vì nhà trường vẫn tổ chức học bình thường nên chị Huyền và nhiều phụ huynh tự ý cho con nghỉ cũng bày tỏ băn khoăn là học sinh nghỉ bao nhiêu buổi thì sẽ bị lưu ban. Bởi ngoài nghỉ đột xuất do dịch bệnh, thi thoảng trong năm, con chị cũng phải nghỉ do bị ốm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Thông tư số 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh Trung học cơ sở và học sinh Trung học phổ thông nêu rõ, học sinh nếu nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại) thì sẽ không đủ điều kiện lên lớp.

Theo Thông tư 41 /2010/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ Trường Tiểu học thì không nêu rõ học sinh tiểu học được nghỉ tối đa bao nhiêu buổi.

Thông tư có nêu về quy định về đánh giá, xếp loại học sinh bậc tiểu học.

Theo đó, Trường Tiểu học tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh trong quá trình học tập và rèn luyện theo Quy định về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; tổ chức cho giáo viên bàn giao chất lượng giáo dục học sinh cuối năm học cho giáo viên dạy lớp trên của năm học sau.

Học sinh học hết chương trình tiểu học có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo được Hiệu trưởng trường tiểu học xác nhận trong học bạ Hoàn thành chương trình tiểu học.

Đối với cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học, học sinh học hết chương trình tiểu học có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Hiệu trưởng trường tiểu học được giao trách nhiệm bảo trợ cơ sở giáo dục đó xác nhận trong học bạ Hoàn thành chương trình tiểu học.

Đối với học sinh do hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến trường, theo học ở cơ sở khác trên địa bàn, học sinh ở nước ngoài về nước, được Hiệu trưởng trường tiểu học nơi tổ chức kiểm tra cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ quản lý giáo dục bậc tiểu học tại Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho biết, ở bậc tiểu học không có quy định cụ thể về việc học sinh nghỉ bao nhiêu buổi thì bị lưu ban.

Tuy nhiên, nếu học sinh nghỉ nhiều có thể sẽ bị đánh giá vào ý thức và ảnh hưởng đến các phẩm chất, năng lực. Bởi học sinh nghỉ nhiều nếu không được dạy bù chắc chắn việc tiếp nhận các kiến thức, các chương trình được dạy trong thời gian đó sẽ bị hổng.

Đỗ Thơm