Việt Nam đăng cai Olympic Hóa học quốc tế

25/01/2013 12:24 Theo VnExpress
Từ 20 đến 29/7/2014, Olympic Hóa học quốc tế sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Việt Nam phụ trách soạn thảo đề, coi, chấm thi và trao giải.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Đề án tổ chức Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam (viết tắt là IChO 2014). Là nước đăng cai, Việt Nam sẽ tổ chức đón, tiễn các đoàn khách tham dự, tổ chức soạn thảo đề thi, coi thi, chấm thi, trao giải, tuyển chọn, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ cán bộ chuyên môn bảo đảm tiêu chuẩn, trình độ theo đúng quy định của Quy chế IChO.

Trường hợp cần thiết Việt Nam có thể thuê chuyên gia Hóa học nước ngoài tham gia công tác chuyên môn và ký kết hợp đồng thuê thư ký chuyên trách. Kinh phí tổ chức được trích từ ngân sách nhà nước và lệ phí đóng góp của các đoàn tham dự.

Việt Nam sẽ đăng cai Olympic Hóa học quốc tế năm 2014. Ảnh minh họa: Thiên Phước.


Thủ tướng khẳng định, việc tổ chức tốt Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 sẽ khuyến khích học tập và giảng dạy môn Hóa học trong các trường; đồng thời góp phần phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo học sinh tài năng về Hóa học và thực hiện tốt đường lối đối ngoại, chủ trương hội nhập của Đảng và Nhà nước.

IChO 2014 được tổ chức với sự tham gia của khoảng 80 đoàn đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi đoàn có 9 thành viên gồm lãnh đạo đoàn, học sinh và quan sát viên. Kỳ thi diễn ra từ ngày 20 đến 29/7 tại Hà Nội.

Năm 2012, bốn học sinh Việt Nam dự Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 44 ở Mỹ đều giành huy chương, trong đó có một huy chương vàng, hai huy chương bạc và một huy chương đồng. Kỳ thi năm 2010 ở Tokyo (Nhật Bản) và năm 2011 ở Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Việt Nam cũng giành 4 huy chương, nhưng là hai bạc và hai đồng.

Theo VnExpress