Giật mình vì cước roaming MobiFone cao ngất ngưởng

29/03/2013 07:35
H.N
(GDVN) - Chuẩn bị đi nước ngoài nhưng nhìn bảng giá cước roaming (chuyển vùng quốc tế) của MobiFone, không ít khách hàng giật mình khi giá cước một số vùng quốc tế của nhà mạng này cao ngất ngưởng, thậm chí gần 7 lần so với mạng Viettel.
Đầu tháng 4/2013, kế hoạch làm việc của chị Bùi Thị Nhâm (cư ngụ tại Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) có chuyến công tác tại Lào và một số nước châu Âu khác. Dự định làm thủ tục chuyển vùng quốc tế cho số di động MobiFone của mình 090xxx29xx, tuy nhiên khi xem xét bảng giá cước của nhà mạng này, chị Nhâm “ngã ngửa” vì giá cước roaming quá cao.
Ví dụ như tại Lào, gọi trong mạng khách mất 10.700 đồng/phút, trong khi với mạng Viettel chỉ mất 2.200 đồng/phút. Ngoài ra, nếu từ Lào gọi về Việt Nam, mỗi phút sẽ mất 29.500 đồng/phút nhưng mạng Viettel, khách hàng chỉ mất 4.400 đồng/phút. Thậm chí, khi nhận cuộc gọi, chủ nhân của thuê bao MobiFone cũng mất 11.100 đồng/phút, thay vì 2.200 đồng như đối với mạng Viettel.
Như vậy, nếu so sánh trong những trường hợp trên, giá cước roaming của MobiFone cao từ 5 – 7 lần so với Viettel.
Giật mình vì cước roaming MobiFone cao ngất ngưởng ảnh 1
Bảng kê so sánh giữa giá cước roaming của hai nhà mạng MobiFone và Viettel.

Chuẩn bị cho chuyến du lịch mơ ước đến thành phố Nantes xinh đẹp, thơ mộng của Pháp, Mạnh Hùng – nhân viên kinh doanh của một hãng thời trang đã tìm hiểu rất nhiều thông tin trước chuyến đi và một trong số các thông tin khiến Hùng đau đầu chính là giá cước roaming đắt đỏ của MobiFone. Tại Pháp, giá cước gọi về Việt Nam của MobiFone cao gấp 4 lần so với mạng khác (cụ thể là 83.400 đồng/phút). Cước Data cũng cao gấp gần 8 lần so với mạng Viettel.

Cho Viettel, VNPT được làm truyền hình cáp nhưng không được độc quyền

Cho Viettel, VNPT được làm truyền hình cáp nhưng không được độc quyền

 Ké sóng VinaPhone, sim tỷ phú cũ bị thổi giá gấp 10 lần

"Ké" sóng VinaPhone, sim tỷ phú cũ bị "thổi" giá gấp 10 lần

Phát tán tin nhắn rác, doanh nghiệp bị phạt hơn 1,7 tỉ đồng

Phát tán tin nhắn rác, doanh nghiệp bị phạt hơn 1,7 tỉ đồng

Hùng chia sẻ: “Thế này thì mình làm sao dám xài roaming nữa. Lần đầu đi xa quê hương, chắc chắn sẽ có nhiều điều cần chia sẻ với mọi người ở nhà, mỗi phút gọi về cũng sẽ ngốn hàng trăm nghìn đồng, chưa kể những liên lạc cần thiết khác như cập nhật facebook thường xuyên, sử dụng internet hay download, mail, chat liên tục. Như vậy thì tốn kém quá!”.
Thắc mắc về mức giá cao ngất ngưởng, chị Bùi Thị Nhâm được nhân viên tổng đài của MobiFone trả lời rằng: Cước phí của MobiFone chia theo các vùng cước khác nhau, trong khi đó, mỗi một vùng cước lại có các giá cước khác nhau, MobiFone chia cước thành 8 vùng còn Viettel chỉ có 5 vùng cước. 
“Ở các nước gần thì giá cước sẽ thấp hơn” – nhân viên tổng đài nhấn mạnh. Mặc dù vậy, trên thực tế, tại Lào và một số nước châu Âu mà phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã khảo sát, MobiFone chưa có được mức giá ưu đãi nhất dành cho khách hàng của mình.
Cụ thể, tại Thụy Điển, Anh... cước gọi về Việt Nam của MobiFone cao gấp 3 lần, cước nhận cuộc gọi cao gấp gần 4 lần, cước gửi SMS cao gấp 1,8 lần, cước Data cao gấp 2,5 lần so với mạng Viettel.
“Hiện nay, MobiFone cũng đang tiến hành đàm phán với các đối tác để có mức giá hợp lý hơn với khách hàng, nên chị cứ yên tâm” – tổng đài viên của MobiFone trấn an chị Nhâm.
Trong khi đó, trao đổi với báo Giaoduc.net.vn, một chuyên gia về viễn thông giải thích: Sở dĩ, giá cước gọi trong nước mạng khách của Viettel tại Lào rẻ hơn một số mạng khác như MobiFone, VinaPhone tới 4 - 6 lần là bởi vì ở Lào, khách hàng Viettel được hưởng giá cước đặc biệt của mạng thành viên Group Viettel. 
Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều khách hàng sử dụng, giá cước Data của Viettel cũng rất ưu đãi, giúp người tiêu dùng giải tỏa bớt lo lắng về cước phí khi sử dụng dịch vụ đắt đỏ này. Như tại Lào, cước Data của VinaPhone cao gấp 14 lần so với Viettel, tại Thụy điển, Anh cao gấp gần 4 lần và tại Pháp là gần 7 lần.
“Tôi nghĩ các nhà mạng khác nên sớm tìm ra phương pháp để cạnh tranh về giá bởi trên thực tế, giá cước của Viettel đang bình dân hơn ở tất cả các dịch vụ” – chuyên gia về viễn thông nhấn mạnh.

* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


H.N