Hà Nội hướng dẫn giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

09/03/2021 11:34
Theo TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong 29 đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hà Nội được phân bổ, có 14 đại biểu do Trung ương giới thiệu và 15 đại biểu do thành phố giới thiệu.

Ngày 8/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nêu rõ, các bước giới thiệu, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cần dân chủ, đúng luật, đúng thời gian quy định, đảm bảo sự bình đẳng của tất cả các ứng cử viên.

Do đó, thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của Trung ương và thành phố, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất, đảm bảo tính thực tiễn cao, để công tác bầu cử thành công.

Hà Nội hướng dẫn giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội - bà Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại hội nghị, các đại biểu được thông báo việc điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV và kết quảhội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người giới thiệu ứng cử.

Theo đó, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội được phân bổ là 29 đại biểu và dự kiến sẽ có 59 người được giới thiệu tham gia ứng cử.

Đáng chú ý, trong 29 đại biểu được phân bổ có 14 đại biểu do Trung ương giới thiệu và 15 đại biểu do thành phố giới thiệu. Dự kiến số đơn vị bầu cử là 10 đơn vị.

Về cơ cấu số lượng, thành phần người giới thiệu ứng cử sẽ đảm bảo thành phần hợp lý, đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô; đại diện lãnh đạo chủ chốt của thành phố, đại biểu chuyên trách...; đảm bảo sự hợp lý trong phân bổ theo cơ cấu kết hợp do thành phố giới thiệu như: Số lượng người là phụ nữ, đại biểu tôn giáo, người ngoài đảng, đại biểu trẻ tuổi, đại biểu tái cử và đại biểu tự ứng cử.

Trước đó, ngày 2/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 là 95 người và dự kiến sẽ có 190 người được giới thiệu tham gia ứng cử.

Các đại biểu cũng được hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; các quy định hiện hành về quy trình hiệp thương, làm hồ sơ và nộp hồ sơ ứng cử... Trong đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 11/3.

Hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội được thực hiện theo mẫu quy định và chậm nhất đến 17 giờ ngày 14/3, người ứng cử phải hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử.

Trước đó, ngày 5/2, tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất nhằm thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XVI, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã thống nhất giới thiệu 45 người, để bầu 29 đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã thống nhất giới thiệu 190 người, để bầu 95 đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV của thành phố Hà Nội được phân bổ là 29 đại biểu, giảm một người so với nhiệm kỳ trước.

Trong số 29 đại biểu, có 14 người là Trung ương giới thiệu về bầu tại địa phương; 15 đại biểu của thành phố Hà Nội. Cơ cấu phân bổ của Trung ương nhằm đảm bảo đại diện các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có đại diện trong Quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân nhằm lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tiếng nói của cử tri tham gia vào cơ quan quyền lực Nhà nước, tiến tới xây dựng pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngay sau hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ gửi thông báo đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử để các cơ quan biết và thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu người ứng cử.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử về trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và làm hồ sơ của người ứng cử.

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho thấy, tính đến hết ngày 5/2, có 29/30 đơn vị cấp huyện của thành phố đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người của địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử về trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử, làm hồ sơ của người ứng cử và kiểm tra giám sát công tác bầu cử theo kế hoạch.

Theo TTXVN