Hà Nội quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội

07/12/2021 13:19
Theo Hanoimoi.com.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hà Nội phát huy tinh thần và quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid.

Sáng 7/12, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI.

Đồng chí khẳng định, thành phố Hà Nội sẽ phát huy tinh thần và quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế trong năm 2022.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Viết Thành

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Viết Thành

Kiểm soát hiệu quả tình hình dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2021, năm đầu tiên của nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của Thủ đô.

Đặc biệt trong bối cảnh bùng phát của dịch Covid-19, nhất là đợt dịch lần thứ tư diễn biến phức tạp hơn đã tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống, sức khỏe của nhân dân.

“Song nhờ sự quan tâm, theo sát, chỉ đạo thường xuyên của Trung ương, hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương bạn, cùng với đó là tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế.

Thành phố đã từng bước thích ứng với diễn biến dịch bệnh, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng với kết quả khả quan. Đó là chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng khác bảo đảm an toàn tuyệt đối trên mọi phương diện.

Cùng với đó, tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, của các tổ Covid-19 cộng đồng, sự vào cuộc thực chất của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, thành phố vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cả năm ước đạt khoảng 2,35-3%, mặc dù không đạt kế hoạch đề ra (kế hoạch tăng 7,5%), nhưng vẫn duy trì ổn định; cân đối thu - chi ngân sách vẫn đảm bảo: Thu ngân sách nhà nước ước đạt 108,3% dự toán Trung ương giao, bảo đảm các nhiệm vụ chi theo dự toán, nhất là các nhiệm vụ chi phòng, chống dịch bệnh, an sinh xã hội…

Thành phố đã tổ chức thành công hai hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

“Đạt được những kết quả nổi bật trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân Thủ đô. Trong đó, có sự đóng góp rất quan trọng của Hội đồng nhân dân và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Hội đồng nhân dân thành phố đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở địa phương; đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc, được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm để ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện”, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Đinh Tiến Dũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các đồng chí lãnh đạo Trung ương, đồng thời ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực, to lớn của Hội đồng nhân dân thành phố, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân Thủ đô.

Đồng thời, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự hy sinh, đóng góp thầm lặng, có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Cùng với đó là sự hỗ trợ kịp thời của các địa phương bạn, các bệnh viện trung ương, lực lượng các y, bác sĩ công lập, tư nhân, các tình nguyện viên…, sự đồng thuận và vào cuộc thực sự của nhân dân Thủ đô, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua đã chung tay cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch cũng như thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, an sinh xã hội của Thủ đô.

Thực hiện quyết liệt 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, tại kỳ họp thứ ba này, Hội đồng nhân dân thành phố sẽ xem xét, quyết nghị 20 nghị quyết liên quan tới các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách năm 2022 và rất nhiều cơ chế, chính sách quan trọng cho phát triển Thủ đô.

Trong bối cảnh tiếp tục có nhiều khó khăn do dịch Covid-19, mục tiêu tổng quát cơ bản của thành phố trong năm tới là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.


Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XVI

Cùng với đó, các cấp, các ngành khẩn trương tham mưu, xây dựng kế hoạch triển khai các công việc với tiến độ cụ thể để tập trung triển khai trong năm 2022 đối với các chủ trương lớn của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, như: Đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; tổng kết thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TƯ ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020; rà soát, sửa đổi Luật Thủ đô và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô…, tạo điều kiện thuận lợi cho Thủ đô ngày càng phát triển.

Với tinh thần đó, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố quan tâm một số nội dung quan trọng sau.

Một là, phát huy cao độ tinh thần dân chủ, khách quan, trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ lưỡng, làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ khác trong năm 2021.

Từ đó, chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Trên cơ sở đó, quyết nghị cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2022.

Hai là, đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đây là một trong các nội dung hết sức quan trọng cần được xem xét, thảo luận tại kỳ họp.

Kỳ họp đã thông qua chương trình làm việc, trong đó dành nhiều thời lượng để các đại biểu họp tổ thảo luận và thảo luận tại hội trường.

Vì thế, các đại biểu cần phân tích, đánh giá những kết quả trong công tác phòng, chống dịch của thành phố thời gian vừa qua, đặc biệt là triển khai các mô hình phòng, chống dịch hiệu quả, sự nỗ lực hy sinh của lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh chưa từng có tiền lệ, đã được nhân dân toàn thành phố ghi nhận.

Ba là, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công bảo đảm đạt mức cao nhất; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Đây là nhiệm vụ cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và nhiều lĩnh vực, từ quy hoạch, tài nguyên, môi trường, tài chính, quản lý đô thị, quản lý y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng.

Do vậy, phải tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao; trong đó, cần khẩn trương rà soát, tổng hợp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của thành phố một cách thực chất để từng bước khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Bốn là, Hội đồng nhân dân thành phố cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc quyết định các nội dung quan trọng của thành phố.

Đồng thời, sớm hoàn thiện Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”.

Trong đó, cần tập trung lựa chọn các vấn đề nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình, nhằm cùng với Ủy ban nhân dân thành phố tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình thực hiện và đề xuất các cơ chế, chính sách theo quy định của luật, phù hợp với thực tiễn phát triển của thành phố, tạo động lực cho sự phát triển chung của thành phố và nâng cao đời sống nhân dân.

Năm là, vừa qua, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 6 đã thống nhất tiếp tục thực hiện chọn chủ đề công tác năm 2022 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị; chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên. Xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ, chỉ tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025 và năm 2022.

Trước mắt, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân.

Đồng thời, quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là người có công, các đối tượng chính sách xã hội; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của Nhà nước trong việc phòng, chống dịch Covid-19 để nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

“Với tinh thần và quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế trong năm 2022, chúng ta tin tưởng rằng, kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân thành phố sẽ hoàn thành tốt các nội dung và phát huy được trí tuệ, sự sáng tạo và tinh thần đổi mới của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân để quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố.

Đồng thời, với tinh thần đoàn kết và sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Hanoimoi.com.vn