Hải Dương: Tập trung đảm bảo tiến độ mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3

27/11/2023 15:03
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn 16 xã thuộc 4 huyện của tỉnh Hải Dương gồm: Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang.

Ngày 24/11/2023, tại Hải Dương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương để bàn giải pháp triển khai một số dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương, trong đó trọng tâm là Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn từ Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối.

Ông Lưu Văn Bản – Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Hải Dương.

Về phía EVN có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), ông Lê Văn Khải – Phó Giám đốc NPMB, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT.

Ông Lưu Văn Bản – Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương chủ trì buổi làm việc.

Ông Lưu Văn Bản – Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương chủ trì buổi làm việc.

Cần sự chung sức của địa phương

Dự án đi qua địa bàn 16 xã thuộc 4 huyện của tỉnh Hải Dương gồm: Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang với 74 vị trí chân móng cột, chiều dài tuyến khoảng 30,79 km, diện tích thu hồi đất cho phần móng cột là 6,85 ha (phần hành lang các đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan quan đang tổng hợp và sẽ trình duyệt trong tháng 11/2023).

NPMB đang thực hiện đo vẽ, đang đặt lịch với địa phương để tổ chức ký dân. Về công tác giải phóng mặt bằng hiện chưa triển khai thực hiện.

Do tính chất cấp bách của Dự án, EVNNPT/NPMB phấn đấu mốc hoàn thành công tác đo đạc bản đồ trước ngày 30/11/2023. Về công tác giải phóng mặt bằng, EVNNPT kiến nghị tỉnh Hải Dương hoàn thành phần móng cột và hành lang tuyến xong trước ngày 29/2/2024.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc.

Để có thể triển khai công tác giải phóng mặt bằng ngay khi hoàn thành công tác đo đạc bản đồ, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương chỉ đạo các huyện ban hành quyết định thành lập Hội đồng bồi thường để có thể triển khai ngay công tác giải phóng mặt bằng cho dự án.

Cho phép, chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư các huyện, triển khai song song, đồng thời công tác, kiểm kê, xác định nguồn gốc sử dụng đất, xác định nhân hộ khẩu… ngay khi có số liệu đo đạc bản đồ.

Chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư các huyện, thực hiện đồng thời các công tác: Lập phương án sơ bộ, họp dân vận động các hộ đồng thuận nhận tiền tạm ứng trước để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đảm bảo phù hợp với từng mốc tiến độ dự án.

Đẩy nhanh công tác xác định giá đất, lập, công khai phương án bồi thường, thẩm định, phê duyệt phương án theo trình tự, thủ tục quy định đảm bảo phù hợp với mốc tiến độ cuối cùng như nêu ở trên.

Tập trung tối đa lực lượng của huyện để phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, đáp ứng tiến độ với các mốc thời gian cụ thể nêu trên.

Phối hợp với chủ đầu tư rà soát nhu cầu tái định cư của các hộ dân, ưu tiên tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện phương án tái định cư tự lo.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành nêu các kiến nghị tại buổi làm việc.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành nêu các kiến nghị tại buổi làm việc.

Tập trung nguồn lực cho dự án

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 4 huyện có đường dây 500kV mạch 3 đi qua khẳng định đây là dự án trọng điểm được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ Công Thương quan tâm và chỉ đạo thường xuyên.

Các địa phương trong tỉnh đã chủ động và tích cực làm việc với EVNNPT/NPMB về phương án giải phóng mặt bằng cho dự án nên khẳng định sẽ ưu tiên nguồn lực cao nhất để đáp ứng mục tiêu tiến độ của EVNNPT đề xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết đây là dự án trọng điểm cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong những năm tới, trong đó có tỉnh Hải Dương. Với tiến độ cấp bách theo chỉ đạo của Thủ tướng, EVN đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương cùng vào cuộc quyết liệt để đảm bảo mục tiêu tiến độ đề ra.

Ông Lưu Văn Bản – Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết: Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hải Dương đã triển khai kịp thời, nhanh chóng cho tiến độ Dự án.

Trong đó tỉnh đã phê duyệt bổ sung kế hoạch hoạch sử dụng điện để các địa phương làm cơ sở thực hiện thực dự án.

Trong các cuộc họp giao ban, Uỷ ban nhân dân tỉnh đều giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương để phối hợp với EVNNPT nhanh chóng triển khai các thủ tục giải phóng mặt bằng dự án. Hiện nay nhiều thủ tục đang được triển khai song song.

Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết sau khi chủ trương đầu tư dự án được phê duyệt, các huyện trong tỉnh sẽ thành lập Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng ngay để triển khai công tác giải phóng mặt bằng được sớm nhất.

Ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc NPMB báo cáo tại buổi làm việc.

Ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc NPMB báo cáo tại buổi làm việc.

Đề nghị 4 huyện có đường dây đi qua tập trung tuyên truyền vận động, phối hợp với EVNNPT và NPMB trên cơ sở hướng tuyến cần xác định rõ vị trí đất, nguồn gốc đất, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện trích lục, trích đo thửa đất.

Sở Tài nguyên và Môi Trường khẩn trương, dành nguồn lực, giao trách nhiệm cho các đơn vị thực hiện việc này sớm để các huyện thực hiện kiểm đếm…

Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu các huyện tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân ủng hộ dự án, bàn giao sớm mặt bằng theo các đợt với đề xuất của EVNNPT, trong đó các huyện chậm nhất hoàn thành bàn giao mặt bằng vị trí móng và hành lang tuyến trước ngày 29/02/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân các huyện, xã để hoàn thành sớm công tác giải phóng mặt bằng, những khó khăn vướng mắc được tháo gỡ ngay.

“Đối với dự án trọng điểm này, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ trực tiếp chỉ đạo điều hành công tác giải phóng mặt bằng tại Hải Dương. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn vướng mắc, EVNNPT cần báo cáo kịp thời để giải quyết vướng mắc được nhanh nhất, đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

Thu Giang