Hải Phòng đưa học sinh trở lại trường để rèn kỹ năng phòng, chống dịch

07/02/2020 11:56
LÃ TIẾN
(GDVN) - Đưa học sinh trở lại trường mục đích chính là để huấn luyện các em kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, không chỉ dịch bệnh Corona mà còn các loại dịch bệnh khác.

Sau 3 ngày (từ 3 đến 5/2) nghỉ học, học sinh các cấp học tại thành phố Hải Phòng đã trở lại trường vào ngày 6/2.

Việc Hải Phòng cho học sinh sớm trở lại trường trong khi các địa phương khác cho học sinh nghỉ học dài ngày để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra đã khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Vì vậy, nhiều phụ huynh đã cho con nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch bệnh và bày tỏ mong muốn thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Trước băn khoăn, lo lắng của đông đảo phụ huynh, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc này.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Phó giáo sư Lê Quốc Tiến nhấn mạnh: Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước về việc cho phép học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc cho học sinh nghỉ học bao nhiêu ngày là căn cứ trên cơ sở khoa học, căn cứ vào mức độ dịch bệnh và phạm vi của từng địa phương.

Dịch bệnh có 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là phòng dịch và chống dịch; giai đoạn 2 là bệnh dịch xuất hiện ở trường học; giai đoạn 3 là bệnh dịch lây lan trong trường học.

Hiện nay, Hải Phòng đang trong giai đoạn 1, toàn thành phố đang tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Trên cơ sở họp bàn rất kỹ với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế nghiên cứu các phương án thì thấy: cho học sinh nghỉ học 3 ngày là phù hợp.

Hải Phòng tổ chức học trở lại từ 6/2, cấm ngoại khóa, dạy thêm, không ăn bán trú
Hải Phòng tổ chức học trở lại từ 6/2, cấm ngoại khóa, dạy thêm, không ăn bán trú

“Lý do cho học sinh nghỉ 3 ngày để tiến hành vệ sinh toàn bộ các trường học, thực hiện các biện pháp khử khuẩn (vệ sinh phòng dịch, lau chùi bằng hóa chất, vệ sinh lớp học…);

Đồng thời tập huấn trực tuyến cho toàn ngành (gồm lãnh đạo phòng giáo dục 15 quận, huyện và lãnh đạo hơn 800 trường học).

Các tài liệu tập huấn về phòng, chống dịch (đặc biệt là phương pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra) đã được gửi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường gửi tài liệu tập huấn đến các học sinh, phụ huynh để truyền thông cho phụ huynh, học sinh nắm rõ về tình hình dịch bệnh”, người đứng đầu ngành Giáo dục Hải Phòng nói.

Cũng theo Phó giáo sư Lê Quốc Tiến, đến hết ngày 5/2, tất cả các trường học đã thực hiện khử khuẩn bảo đảm an toàn và vệ sinh sạch sẽ trường, lớp.

Lý giải về việc tại sao Hải Phòng cho học sinh nghỉ 3 ngày trong khi các tỉnh, thành phố khác cho nghỉ thời gian dài hơn, Phó giáo sư Lê Quốc Tiến giải thích: “Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên thường xuyên xảy ra dịch bệnh, do vậy việc tập huấn, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng, đặc biệt là việc phòng, chống dịch Corona.

Việc đưa học sinh trở lại trường học mục đích chính là để huấn luyện cho các em kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, không chỉ dịch bệnh Corona mà còn các loại dịch bệnh khác”.

Học sinh Trường Trung học cơ sở An Dương (huyện An Dương) đeo khẩu trang quay trở lại trường học (Ảnh: LT)
Học sinh Trường Trung học cơ sở An Dương (huyện An Dương) đeo khẩu trang quay trở lại trường học (Ảnh: LT)

Hơn nữa, hiện nay, Hải Phòng là địa phương tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp nên số lượng phụ huynh làm công nhân rất lớn.

Khi nhà trường cho học sinh nghỉ học thì các gia đình này không có người trông nom con em mình.

Số lượng lớn học sinh này có thể sẽ tập trung ở các các tụ điểm như: quán internet, quán café và các môi trường rất dễ lây nhiễm bệnh.

Để hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh, ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản cho học sinh trở lại trường học.

Tuy nhiên, ngành giáo dục cũng chỉ đạo các nhà trường tiếp tục theo dõi việc học tập của học sinh với các giải pháp cụ thể như: đầu giờ sáng, đầu giờ chiều nắm chắc số lượng các cháu đi học, số lượng các cháu đeo khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt, theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu để kịp thời thông tin tới ngành y tế.

“Ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để sẵn sàng tình huống dịch bệnh bùng phát thì thành phố không chỉ cho nghỉ 1 tuần, 2 tuần mà cho nghỉ nhiều hơn nữa.

Thứ 2, ngành giáo dục sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn nữa với tinh thần tập trung cao chống dịch như chống giặc”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nhấn mạnh.

Phó giáo sư Lê Quốc Tiến cũng chia sẻ, trong thời gian vừa qua, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ, tài trợ cho ngành giáo dục thuốc khử khuẩn, khẩu trang và đồng hành với ngành trong việc chăm sóc học sinh.

Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như các sở, ngành chức năng Hải Phòng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, chung tay ủng hộ của cộng đồng trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Theo thông tin mới nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phối hợp Sở Y tế đã có kế hoạch đề xuất phát miễn phí mỗi học sinh 2 khẩu trang vải.

Tuy nhiên, số lượng khẩu trang rất lớn và số lượng học sinh ở các độ tuổi khắc nhau nên cần có thời gian để sản xuất.

Các ngành đang cố gắng có đủ khẩu trang phát cho học sinh trong thời gian sớm nhất.

LÃ TIẾN