Thông điệp phòng, chống vi rút Corona qua tiết dạy hấp dẫn của cô Kim Liên

06/02/2020 06:26
LÃ TIẾN
(GDVN) - Thông qua tiết dạy trực quan, sinh động, hấp dẫn, cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên đã truyền tải được những thông điệp về phòng, chống vi rút Corona tới học sinh.

Cùng với các địa phương trên cả nước, ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng đã và đang chủ động, tích cực triển khai mọi biện pháp để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp do ngành y tế khuyến cáo, nhiều giáo viên tại Hải Phòng cũng đã có những sáng tạo trong việc truyền tải thông điệp phòng, chống dịch bệnh tới học sinh.

Tiêu biểu phải kể đến cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A2, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra thông qua tiết dạy hấp dẫn (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra thông qua tiết dạy hấp dẫn (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo cô giáo Liên, vào thứ 6 (31/1), Ban giám hiệu nhà trường có gửi tới các lớp khuyến cáo về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh này, nhà trường đã quán triệt tới các giáo viên để thông tin kịp thời cho học sinh, cũng như thông tin cho phụ huynh.

Thay vì đọc khuyến cáo cho học sinh năm được, cô giáo Liên đã chuyển nội dung đó thành một tiết dạy thay tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp và được các em học sinh lớp 6A2 hưởng ứng nhiệt liệt.

Chọn nghề giáo viên chỉ yêu nghề thì chưa đủ!
Chọn nghề giáo viên chỉ yêu nghề thì chưa đủ!

Cô giáo Liên chia sẻ: “Tuyên truyền bằng cách đọc các văn bản, khuyến cáo... về dịch bệnh do vi rút Corona gây ra là những cách làm mang lại hiệu quả cao các cấp, ngành.

Tuy nhiên, cách làm này nếu áp dụng với học sinh thì sẽ không thực sự hiệu quả bởi sự nhàm chán.

Do đó, khi nhận được quán triệt của nhà trường, mình suy nghĩ phải tìm ra cách tuyên truyền nào hay, hấp dẫn và mang lại hiệu quả để áp dụng.

Qua đó sẽ phát huy năng lực học sinh, giúp các em hiểu được mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh dịch Corona hiệu quả nhất”.

Để triển khai tiết dạy này, cô giáo Liên cho các em học sinh chuẩn bị 10 phút để trang trí bảng với ý tưởng năm “Canh Tý 2020”: cho các chú chuột mặc quần áo Tết nhưng đeo khẩu trang.

Trang trí của các em học sinh phải thể hiện được những hiểu biết của mình về dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

“Mình chia lớp thành 3 nhóm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm để chuẩn bị nội dung.

Nhóm 1, các em học sinh trình bày sự hiểu biết của mình về hiện trạng, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Nhóm 2 thể hiện hiểu biết về con đường lây lan của vi rút Corona; nhóm 3 trình  bày về biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Sau đó, các nhóm tự thảo luận trong thời gian 3 phút và cử đại diện nhóm lên báo cáo trước cả lớp”, cô giáo Liên chia sẻ.

Các em học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Các em học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Để tăng thêm phần hứng khởi cho học sinh, cô giáo Liên đã cho các em trả lời câu hỏi ngắn liên quan đến dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Học sinh có câu trả lời đúng sẽ được cô giáo chủ nhiệm tặng ngay một khẩu trang y tế.

Cuối tiết dạy, cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên đã cho các em học sinh chơi trò chơi “Đấu trường 100” bằng cách trả lời nhanh các câu hỏi liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra.

“Sau tiết dạy, các em học sinh đã hiểu hơn về độ nguy hiểm cũng như cách phòng tránh dịch bệnh.

Và hiệu quả ngay buổi chiều, học sinh lớp 6A2 đã mang đầy đủ khẩu trang, mỗi em mang một bình nước ấm riêng;

Điều đáng nói là, trong giờ ra chơi, các em đã tự giác rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn do cô giáo mua riêng cho lớp mà không cần ai nhắc nhở.

Cô giáo Liên cho biết thêm, trong thời gian học sinh toàn trường nghỉ 3 ngày (từ ngày 3-5/2), toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu đã chủ động triển khai dọn vệ sinh trường, lớp, phun khử khuẩn để phòng, chống dịch bệnh.

LÃ TIẾN