Hải Phòng: nhiều giải pháp để đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

17/11/2021 06:40
PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhằm đảm bảo đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe của học sinh, các trường học ở Hải Phòng tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tham gia BHYT.

Những năm qua, hầu hết các trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng duy trì tỉ lệ 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Trong đó, việc hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tham gia Bảo hiểm y tế, hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe cơ bản được Bảo hiểm xã hội thành phố; các quận, huyện và trường học đặc biệt quan tâm.

Hải Phòng: nhiều giải pháp để đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế ảnh 1

Những năm qua, hầu hết các trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng duy trì tỉ lệ 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa: L.T

Hàng năm, hàng trăm thẻ Bảo hiểm y tế được trao tặng cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn quỹ Bảo hiểm xã hội và vận động phụ huynh học sinh hỗ trợ.

Ghi nhận tại trường Trung học cơ sở Anh Dũng (quận Dương Kinh, Hải Phòng), hiện tại nhà trường đang tiến hành công tác tuyên truyền vận động phụ huynh, học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Nhà trường luôn cố gắng vận động để phấn đấu đạt mục tiêu 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Hải Phòng: nhiều giải pháp để đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế ảnh 2

Bên cạnh việc hoàn thành mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT, trường Trung học cơ sở Anh Dũng tổ chức nhiều buổi hướng dẫn kỹ năng, chăm sóc sức khỏe giới tính cho học sinh (Ảnh: CTV)

Cô giáo Lê Thị Thanh Thảo – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Anh Dũng chia sẻ: “Tham gia bảo hiểm y tế là việc làm ý nghĩa nhân văn to lớn.

Bảo hiểm y tế không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân người tham gia khi không may ốm đau, mắc các bệnh hiểm nghèo mà còn có ý nghĩa cộng đồng.

Trong trường hợp mình không sử dụng bảo hiểm y tế thì khoản đóng góp ấy có thể hỗ trợ cho những người khác”.

Năm học 2020 - 2021, 556 học sinh các khối của nhà trường đều tham gia bảo hiểm y tế để được bảo đảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe.

Trong đó, nhà trường đã vận động phụ huynh trong lớp hoặc trích quỹ lớp để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh việc hỗ trợ học sinh tham gia bảo hiểm y tế, hàng năm, nhà trường còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tổ chức các buổi tọa đàm hướng dẫn về giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh.

Cụ thể trong năm học 2020 – 2021, trường đã tổ chức chương trình với chủ đề như: Tuyên truyền về công tác xã hội với trẻ em; Chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em.

Trung tâm Y tế quận Dương Kinh cũng tổ chức tuyên truyền thường niên về sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh nhà trường.

Còn tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), hàng năm, nhà trường đều tuyên truyền tới phụ huynh về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế cho con.

Bên cạnh đó, các học sinh thuộc diện nghèo đều được nhà trường tặng bảo hiểm y tế từ nguồn Quỹ Chữ thập đỏ.

Theo đó, nhiều năm liền, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Hải Phòng: nhiều giải pháp để đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế ảnh 3

Học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng được thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm (Ảnh: CTV)

Liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe học sinh trong giai đoạn dịch bệnh tại Hải Phòng có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca F0 là học sinh, trường đã linh hoạt, chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe học sinh khi học trực tiếp.

Theo cô giáo Đoàn Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh, nhà trường thường xuyên thông tin tới cán bộ, giáo viên, phụ huynh để nắm được tình hình dịch bệnh một cách chính xác tránh trường hợp không nắm được thông tin, tâm lý hoang mang.

Trước khi đón học sinh quay lại, trường đã tiến hành phun khử khuẩn 2 điểm trường, toàn bộ cán bộ, nhân viên, giáo viên tham gia tổng vệ sinh khuôn viên, lớp học.

Đặc biệt, sau khi tham gia tập huấn “Đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp” hiệu trưởng nhà trường đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, giáo viên.

Hải Phòng: nhiều giải pháp để đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế ảnh 4

Đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh là mục tiêu hàng đầu của nhà trường (Ảnh: CTV)

“Chăm sóc sức khỏe học sinh trong giai đoạn dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nhà trường tập trung trong việc phòng, chống Covid-19.

Quan trọng nhất là hướng dẫn tập huấn cán bộ, giáo viên để biết cách ứng xử, xử lý tình huống phù hợp.

Cán bộ, giáo viên phải nắm được các bước, quy trình linh hoạt xử lý các tình huống xảy ra trong trường học.

Ngoài ra, trường chú trọng tuyên truyền công văn của các cấp, chỉ đạo của bộ Y tế tới phụ huynh, giáo viên.

Tổ chức cho học sinh, giáo viên, phụ huynh ký cam kết phối hợp với nhà trường trong các công tác phòng, chống Covid-19.

Trang bị các vật tư cần thiết như khẩu trang, nước sát khuẩn tay tại các lớp học và theo dõi sát sao sức khỏe học sinh, giáo viên khi ở trường” Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

PHẠM LINH