Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam sắp huấn luyện trên biển

01/04/2015 21:23
THÙY LINH
(GDVN) - Hoạt động giao lưu trên biển sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển...

Chiều 1/4, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai tàu của Hải quân Hoa Kỳ là tàu USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) sẽ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) vào ngày 6/4 tới.

Đây là hoạt động giao lưu hải quân thường niên lần thứ 6 (NEA) giữa Hải quân hai nước khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995-2015).

Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam sắp huấn luyện trên biển ảnh 1
Tàu hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) vào tháng 4/2014. Ảnh Thủy Linh

Được biết, chương trình kéo dài trong 5 ngày, tập trung vào một loạt các sự kiện và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải, các hội thảo về luật biển, các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao. 

Đặc biệt, hoạt động giao lưu trên biển sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu.

Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam sắp huấn luyện trên biển ảnh 2
Liên tiếp các tàu Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ảnh Thùy Linh

Trước đó, vào ngày 7/4/2014, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain và tàu cứu hộ USNS Safeguard; các thuỷ thủ thuộc Tư lệnh Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Liên đội tàu Khu trục 7, các thủy thủ thuộc Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5; Chi đội Lặn và Cứu hộ Cơ động; và Ban nhạc Orient Express của Hạm đội 7 đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) thăm hữu nghị TP. Đà Nẵng.

Lúc đó, Đại tá Paul Schilse thuộc Liên đội tàu Khu trục 7 cho biết: Hoạt động Hợp tác Hải quân với Việt Nam (NEA Việt Nam) và nhiều chuyến thăm của tàu Hải quân Hoa Kỳ trong thập kỷ qua là những ví dụ chính về sự tăng cường hợp tác giữa hải quân với hải quân.

“Mỗi năm, NEA Việt Nam xây dựng lòng tin và hiểu biết chung, cung cấp địa điểm chính để giải quyết các ưu tiên an ninh biển và quan ngại chung và phát triển khả năng hoạt động tự tin trên biển,” Đại tá Schlise cho biết.

THÙY LINH