Hiểu được lợi ích của BHYT, giáo viên không quá vất vả để vận động HS tham gia

30/11/2023 13:09
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc vận động tham gia bảo hiểm y tế học sinh sinh viên tại vùng xuôi có phần thuận lợi hơn so với trường ở vùng đặc biệt khó khăn. 

Hiện nay trong các nhà trường, bên cạnh việc tuyên truyền về lợi ích, quyền và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, nhà trường cũng tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh biết được về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh sinh viên. Đối với những trường phổ thông ở khu vực thành thị, việc tuyên truyền với phụ huynh dễ dàng hơn.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lệ Xuân (giáo viên trường Tiểu học Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Nội) chia sẻ, vào đầu năm học, giáo viên sẽ tuyên truyền về bảo hiểm y tế cho học sinh, phụ huynh tham gia.

"Giờ giáo viên cũng không phải tuyên truyền nhiều, phụ huynh và học sinh giờ cũng đã hiểu về sự quan trọng của thẻ bảo hiểm y tế. Lớp tôi có 31 học sinh và tất cả đều tham gia bảo hiểm y tế, trừ những em là con của bộ đội, công an là theo bảo hiểm y tế của bố mẹ", cô Xuân nói.

Cho con em tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể là đảm bảo quyền lợi cho các em khi không may bị tai nạn, ốm đau. (Ảnh minh họa: Mạnh Đoàn)

Cho con em tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể là đảm bảo quyền lợi cho các em khi không may bị tai nạn, ốm đau. (Ảnh minh họa: Mạnh Đoàn)

Thầy Trần Đình Nhật (giáo viên trường Tiểu học Hát Môn, Phúc Thọ) chia sẻ, học sinh trong nhà trường tham gia bảo hiểm y tế với tỷ lệ đạt 100%. Những trường hợp không may bị ốm đau, tai nạn nhỏ đều được bảo hiểm chi trả đầy đủ.

"Đầu năm học, hoặc vào tháng 12, giáo viên sẽ tuyên truyền về việc tham gia bảo hiểm y tế. Đối với phụ huynh, họ cũng hiểu về tầm quan trọng của thẻ bảo hiểm y tế khi các con trong độ tuổi còn nhỏ, hay đùa nghịch dễ bị va chạm, hoặc ốm đau", thầy Nhật nói.

Khác với vùng xuôi, từng công tác tại vùng cao nơi đặc biệt khó khăn của tỉnh Tuyên Quang, thầy Phan Trường Giang (nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thượng Lâm, Lâm Bình, Tuyên Quang) cho biết, nơi đây là địa bàn còn gặp nhiều khó khăn và có nhiều gia đình người Tày, Dao, Mông... sinh sống. Quá trình nhà trường vận động, tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh hiểu về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh gặp rất nhiều khó khăn.

"Có những học sinh cả năm không ốm đau bao giờ, nên việc bỏ ra số tiền vài trăm nghìn đồng/năm học khiến phụ huynh cảm thấy tiếc. Trong khi đó, việc tham gia bảo hiểm y tế vừa là quyền, nghĩa vụ và cũng đóng góp vào chi trả cho những trường hợp không may bị ốm đau...", thầy Giang nói.

Thầy Giang cho hay, tại những địa phương vùng đồng bằng, hằng năm, học sinh có thể được gia đình cho đi khám sức khỏe một đến hai lần, nhưng gia đình trên vùng cao chỉ cho con em đến viện khi ốm đau, họ đã không nhìn thấy lợi ích từ bảo hiểm y tế.

"Riêng với các giáo viên trong trường, thường khoảng nửa năm, các thầy cô lại đến viện kiểm tra sức khỏe hoặc khi ốm đau. Nhờ có bảo hiểm y tế nên giáo viên cũng đỡ chi phí thăm khám rất nhiều", thầy Giang cho hay.

Thầy Giang chia sẻ, có những học sinh thuộc diện hoàn cảnh khó khăn nên nhà trường cũng hỗ trợ một phần để đóng bảo hiểm y tế.

Ví như, mỗi lớp hỗ trợ khoảng 2 em có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường cũng có thể không hỗ trợ trực tiếp bằng việc ủng hộ thẻ bảo hiểm y tế, mà bằng sách vở, quần áo... để các em dành kinh phí mua bảo hiểm y tế.

Nhà trường cũng xét những trường hợp cụ thể như mồ côi bố mẹ, bố mẹ ốm đau... sau đó đưa danh sách lên để các thầy cô xem xét, tự nhận giúp đỡ em nào. Bên cạnh đó, các khoản vận động xã hội hóa thì các em cũng được miễn đóng góp.

Có những trường hợp đặc biệt, ốm đau đột xuất như hai năm trước, một em học sinh mắc ung thư, nhà trường vận động học sinh và giáo viên trong trường ủng hộ, giúp đỡ em.

"Hoàn cảnh của học sinh trên cũng rất khó khăn, bố mẹ của em ấy hay phải đi làm xa nhà mà con thì mắc bệnh hiểm nghèo", thầy Giang chia sẻ.

Thầy Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho hay, học viên của trung tâm hầu hết đều ở vùng đặc biệt khó khăn nên được hưởng chính sách miễn phí 100% về bảo hiểm y tế.

Trong những năm học gần đây, đơn vị không có em nào phải nằm viện điều trị, các em đều ốm vặt và khi đi khám chữa được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí. Từ trung tâm đến tuyến huyện cách 2 cây số, nên cũng thuận lợi cho học viên khi khám chữa bệnh.

"Nếu không có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, hoàn cảnh gia đình các em cũng khó có thể tham gia dù chỉ khoảng 700 nghìn đồng/năm", thầy Hiền nói.

Chia sẻ về công tác làm thẻ y tế, thầy Hiền cho hay, ở địa phương thôn xã, đây là đơn vị trực tiếp thu thập, xác minh hoàn cảnh gia đình của các em và trực tiếp cấp phát thẻ cho các em. Việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các em học viên, rút gọn hơn so với các trường phổ thông là nhà trường phải tuyên truyền, vận động và làm thẻ cho học sinh.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho hay, tính từ tháng 1 đến tháng 11/2023, bệnh viện có 1037 lượt khám chữa ngoại trú với tổng chi là 247,3 triệu đồng, trong đó bảo hiểm y tế thanh toán là 208 triệu đồng.

Đối với trường hợp nội trú có tổng 1315 lượt, trong đó tổng số tiền của người bệnh chi là 4,4 tỷ đồng và được bảo hiểm y tế chi trả là 3,5 tỷ đồng. Trong đó có đợt với lượt khám nhiều nhất là 425 lượt với tổng chi phí là 1,4 tỷ đồng, được bảo hiểm y tế chi trả 1,1 tỷ đồng.

Mạnh Đoàn